Tranh luận nóng

SAA áp đảo trên trục Hama-Idlib, Ankara ngồi vào bàn đàm phán

Thứ Tư, 15/05/2019 19:24

(Tin tức 24h) - SAA đã đạt được một bước tiến lớn dọc theo trục Hama-Idlib, sau những cuộc giao tranh ác liệt với lực lượng phiến quân.

Ngày 15/5, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã đạt được một bước tiến lớn dọc theo trục Hama-Idlib, sau những cuộc giao tranh ác liệt với lực lượng phiến quân.

Được chỉ huy bởi Lực lượng Tiger và Lực lượng Vệ binh Cộng hòa, quân đội Ả Rập Syria đã phá tan hệ thống phòng thủ của phiến quân tại sân bay Al-Shari'ah.

Khi sân bay được bảo đảm an toàn, SAA đã giải phóng một thị trấn ở gần đó, trong khi một cánh quân khác của SAA tiến về phía đông bắc  và phía nam của tỉnh Idlib.

Thành tựu trên của SAA đã tạo ra một vùng đệm an toàn giúp lực lượng này có chỗ đứng vững chắc để tiến công vào vành đai phía bắc thị trấn lịch Qal'at Al-Madiq, tây bắc Hama.

Trong một video được Bộ Quốc phòng Syria phát hành, SAA đang triển khai tấn công vào các vị trí của phiến quân xung quanh Qal'at Al-Madiq.

SAA tấn công phiến quân trên chiến trường Hama

Theo nguồn tin từ chiến trường, quân đội Ả Rập Syria hiện đang giao tranh ác liệt với nhóm phiến quân Hay'at Tahrir Al-Sham và đồng minh quân đội Syria Tự do (FSA).

Song song với cuộc tấn công của SAA, Không quân Nga-Syria đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào trục Idlib-Hama, hỗ trợ hỏa lực từ trên cao, mở đường cho bộ binh chọc thủng phòng tuyến của phiến quân.

Trong một diễn biến liên quan, ông Mehmut Yuva, một học giả người Syria gốc Thổ Nhĩ Kỳ tại Đại học Damascus tiết lộ, cuộc họp trực tiếp giữa các quan chức quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đang diễn ra.

Ông Yuva cho biết các sĩ quan tình báo của quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành đàm phán để một giải pháp chung, chấm dứt sự thù địch giữa hai nước.

"Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia có vị trí quan trọng và chúng tôi sẵn sàng hợp tác với họ", al-Masdar trích lời Yuva.

Yuva cho biết, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã không đồng ý với cách tiếp cận hòa giải với Damascus sau khi Ankara cắt đứt quan hệ ngoại giao với Damascus vào năm 2012.

Trong khi đó, quan chức chính phủ Syria cho rằng, nếu các điều khoản mà Ankara đưa ra phù hợp với lợi ích của Syria và không tổn hại đến dân thường thì Damascus sẵn sàng đối thoại.

Hồi tháng 3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết, mặc dù Ankara và Damascus không đối thoại trực tiếp, nhưng hai bên vẫn duy trình một kênh tình báo chung để trao đổi thông tin trên chiến trường.

Trung Dũng