Tranh luận nóng

SAA chiếm nhiều vị trí Nam Aleppo dưới làn đạn Thổ

Thứ Sáu, 14/02/2020 19:11

(Tin tức 24h) - Quân đội Ả Rập Syria (SAA) vừa đạt được bước tiến lớn khi chiếm được một số vị trí tại Nam Aleppo sau màn tấn công đêm 13/2.

Bất chấp sự ngăn cản của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách dùng pháo phản lực T-122 Sakarya tấn công vào vị trí của SAA, nhưng với sự hỗ trợ bởi lực lượng Liwaa Al-Quds (bán quân sự Palestine) và Lực lượng phòng vệ địa phương (LDF), lực lượng SAA đã thiết lập quyền kiểm soát một số khu vực ở phía tây nam Aleppo đêm 13/2.

SAA chiem nhieu vi tri Nam Aleppo duoi lan dan Tho
Xe tăng quân chính phủ Syria.

Thành công này đã mở đường cho quân đội chính phủ Syria và lực lượng ủng hộ mở rộng sự hiện diện trong khu vực. Bước tiến mới của quân đội chính phủ Syria diễn ra cùng thời điểm họ đánh chiếm Căn cứ Trung đoàn 46 chiến lược, nơi nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân thánh chiến.

Đồng thời, các báo cáo mới từ Chính quyền Syria tại Aleppo tuyên bố rằng SAA đã mở một mặt trận mới tại Đồng bằng Anadan. Quân đội Syria đã phát động một cuộc tấn công vào tuyến phòng thủ thánh chiến từ các khu vực do Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) kiểm soát.

Nếu đúng như vậy, điều này sẽ đánh dấu lần đầu tiên trong cuộc chiến này, Quân đội Syria đã phát động một cuộc tấn công từ các khu vực do YPG kiểm soát ở Aleppo.

Ngay sau đó, lực lượng Hồi giáo thánh chiến cũng đã mở cuộc tấn công bằng một vụ tập kích xe bom tự sát vào chiến tuyến của Quân đội Syria ở phía tây Kafr Halab.

Sau vụ nổ dữ dội, lực lượng Hồi giáo thánh chiến, dẫn đầu là Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS - Al-Qaeda Syria), và Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) - nhóm Hồi giáo thánh chiến do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn - xông vào chiến tuyến phòng ngự của SAA.

Giao chiến diễn ra ác liệt dưới hỏa lực pháo binh yểm trợ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Sau nhiều đợt tấn công liều lĩnh, lực lượng Hồi giáo thánh chiến không đột phá được chiến tuyến phòng ngự của SAA và phải rút lui.

Những đợt giao tranh trong nhiều ngày qua đã khiến nhiều người dân phải chạy lánh nạn, 14 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong các đợt pháo kích của quân đội Syria.

Bất chấp mối quan hệ ngoại giao tương đối tốt trong những năm gần đây giữa Moscow và Ankara, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/02/2020 không giữ được bình tĩnh khi đe dọa "tấn công chế độ Damascus khắp nơi tại Syria cả trên không lẫn trên bộ, nếu thấy cần thiết" trong trường hợp các vụ tấn công vào lực lượng Thổ vẫn tiếp diễn.

Tổng thống Erdogan còn cáo buộc Nga bắt tay với chính quyền Syria "thảm sát" thường dân, cũng như tố cáo Nga "không tôn trọng các cam kết" 2 bên đạt được trong cuộc gặp kín tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova đã bác bỏ những cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời cho rằng cả Moscow và Ankara đã có những "diễn giải khác biệt" về tình hình tại Syria.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitri Peskov thì tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ không làm gì để "vô hiệu hóa quân khủng bố, dẫn đến tình trạng mà ông cho là "không thể chấp nhận được".

Bộ Quốc Phòng Nga thì quy trách nhiệm cho Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc khủng hoảng ở Syria, tố cáo Ankara đã không thực hiện cam kết tách rời lực lượng ôn hòa chống chế độ với các nhóm khủng bố.

Damascus và Moscow khẳng định chiến đấu chống khủng bố ở Idlib, ngược lại nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Nga và Syria chủ yếu nhắm vào thường dân nhằm mục đích đẩy người dân đi đến vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ lo các cuộc tấn công của Syria sẽ gây ra một làn sóng tỵ nạn mới, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận hơn 3,7 triệu người Syria.

Đan Nguyên