Tranh luận nóng

SAA choáng trước kho vũ khí hạng nặng chưa từng có

Thứ Bảy, 19/05/2018 07:56

(Tin tức 24h) - Theo Sputnik, quân đội chính phủ Syria thực sự bất ngờ khi thu được kho vũ khí hạng nặng chưa từng có của phiến quân giấu trong hang núi.

Vụ thu giữ được SAA thực hiện hôm 17/5 và kho vũ khí này trước đây nằm trong tay hai nhóm phiến quân Jaysh al-Islam và al-Nusra. Số vũ khí này đã được chúng cất giấu trong hầm chứa bí mật ở khu vực đồi núi Đông Qalamoun, ngoại ô thủ đô Damascus.

Số vũ khí bị quân đội Syria thu giữ tại đây bao gồm nhiều xe tăng, tên lửa, rocket, pháo cối, tên lửa chống tăng, súng trường, súng máy hạng nặng, súng không giật, ống phóng rocket và kíp nổ tự chế. Và đặc biệt, trong số vũ khí thu được còn có số lượng lớn bom hạng nặng, tên lửa đạn đạo.

SAA choang truoc kho vu khi hang nang chua tung co
Vũ khí cỡ lớn được phát hiện.

Được biết, hồi đầu tháng 5/2018, lực lượng SAA cũng đã thu được kho tên lửa đạn đạo lớn của lực lượng Hồi giáo cực đoan, chôn giấu phía đông dãy núi Qalamoun. Số vũ khí này được thu giữ chứng tỏ các tay súng phiến quân đã không giao nộp hết số vũ khí hạng nặng sau khi chúng di tản khỏi khu vực này.

Đặc biệt, số tên lửa đạn đạo được thu giữ vốn nằm trong trang bị của lực lượng tên lửa của SAA nhưng đã bị phiến quân chiếm giữ. Sau khi thu được chiến lợi phẩm cực lớn này, một cuộc truy tìm quy mô lớn được triển với các lực lượng an ninh quân đội nhận nhiệm vụ tìm kiếm các kho vũ khí có thể còn lại.

Các đơn vị công binh bắt đầu triển khai một chiến dịch chuyên sâu, rà quét từng ngọn núi và tìm thấy số lượng vũ khí khổng lồ được giấu trong các kho vũ khí, đào và chôn sâu trong vách các ngọn núi của dãy núi Qalamuon.

Dù SAA không tiết lộ loại tên lửa đạn đạo nào vừa thu được nhưng căn cứ vào hình ảnh được công bố cho thấy, đây chính là tên lửa Zelzal-2. Zelzal-2 là tên lửa đạn đạo không điều khiển được Iran phát triển trên cơ sở mẫu tên lửa FROG-7 của Liên Xô vào đầu những năm 1990.

Mặc dù có hình dạng của loại tên lửa đạn đạo, tuy nhiên Iran phân loại chúng vào đạn pháo phản lực hạng nặng. Chúng có tầm bắn lên tới 200km, mang đầu đạn nặng 600kg có thể phá hủy diện tích rộng lớn.

Điều đáng ngạc nhiên là dù có số lượng không hề nhỏ tên lửa Zelzal-2 và Fateh 110 của Iran, tuy nhiên Quân đội Syria hiếm khi sử dụng chúng để pháo kích phiến quân. Thay vào đó, họ thường sử dụng các loại tên lửa đạn Scud R-17 và Tochka-U của Nga.

Dù bán kính lệch mục tiêu (CEP) của Zelzal-2 chưa bào giờ được công bố, thế nhưng với chỉ 4 cánh lái đuôi, thiếu bộ phận định hướng thì xem ra loại tên lửa này có độ chính xác chắc chắn sẽ không cao. Mặc dù vậy, sức công phá của chúng vẫn rất lớn và đây rõ ràng là mối họa khôn lường với SAA nếu những tên lửa này không bị thu giữ.

Clip SAA thu chiến lợi phẩm

Ngọc Hòa