Tranh luận nóng

SAA đập tan liên minh HTS-FSA, giành chìa khóa vào Idlib

Thứ Hai, 01/01/2018 15:08

(Tin tức 24h) - Với việc giải phóng Al-Khuwein, quân đội Syria sẽ chuyển hướng tấn công đến thị trấn Al-Tamanah.

Tối 31/12, quân Ả rập Syria (SAA) đã chiếm lại thị trấn Al-Khuwein từ tay phiến quân sau khi tung ra một cuộc tấn công mạnh mẽ khác ở vùng nông thôn phía đông nam của tỉnh Idlib.

Dẫn đầu là lực lượng Tiger tinh nhuệ, quân Ả Rập Syria đã đột phá tuyến phòng thủ của Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) ở Al-Khuwein, buộc các tay súng Hồi giáo cực đoan phải rút lui về phía tây thị trấn.

Theo một nguồn quân sự ở tỉnh Hama, quân đội Syria đang nhanh chóng củng cố vị trí của họ tại Al-Khuwein thay vì chuyển hướng tấn công sang địa điểm khác.

Động thái này giúp SAA ngăn không cho HTS có cơ hội phản công, tái chiếm lại thị trấn.

Quân đội Syria tấn công vào Idlib

Trước đó vài giờ, lực lượng Tiger và sư đoàn cơ giới số 4 đã triển khai tấn công Al-Khuwein bằng một đòn đột kích chớp nhoáng, giành được thị trấn Al-Khuwein.

Tuy nhiên, sau khi giành được thị trấn Al-Khuwein, quân đội Syria chuyển hướng tấn công về phía tây nhằm mở rộng vùng kiểm soát thị trấn.

Nhân cơ hội đó, lực lượng Hay'at Tahrir Al-Sham và Jaysh Al-'Izza lập tức đưa binh lực tiếp viện, triển khai cuộc phản kích dữ dội đánh vào thị trấn Al-Khuwein.

Sau cuộc đọ súng dữ dội với quân đội Syria, chiều 31/12, các tay súng HTS và Quân đội Syria tự do FSA đẩy lùi binh sĩ Syria ra khỏi thị trấn nhỏ này.

Chìa khóa vào Idlib

Với việc giải phóng Al-Khuwein, quân đội Syria sẽ chuyển hướng tấn công đến thị trấn Al-Tamanah. Thị trấn này có vai trò chiến lược khi nằm giữa Khan Sheikhoun và phía bắc trục Hama.

Nếu SAA kiểm soát được Al-Tamanah, họ sẽ có một bước đệm vững chắc để tiến hành giải phóng thị trấn chiến lược Khan Sheikhoun.

Khan Sheikhoun là một trong những cứ điểm vững chắc, có ý nghĩa chiến lược như một số thị trấn Morek, Al-Latamenah và Kafr Zita ở phía nam đang bị Hay’at Tahrir Al-Sham chiếm giữ.

Thị trấn này còn là đầu mối của tất cả các tuyến đường dẫn vào hướng thành phố Idlib từ phía đông nam, sào huyệt chính của các lực lượng phiến quân.

Cũng trong ngày 31/12, truyền thông quân đội Syria đã đăng tải các video, ghi lại những ngôi làng mới được giải phóng như Atshan, Al-Msherfeh, Abo Omar , Jadueyah, Salomyah và những khu vực lân cận khác.

Trong các video công bố cho thấy lực lượng không quân Nga đang yểm trợ hỏa lực cho quân đội Syria, tiến hành các cuộc tấn công vào những địa bàn, đang bị HTS chiếm giữ phía nam Idlib.

Các phượng tiện hỏa lực của quân đội Syria, trong đó có cả pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A cũng được điều động tới để chế áp sức kháng cự của các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến.

Tổ hợp pháo phản lực TOS -1A là một trong những phương tiện hỏa lực, nằm trong biên chế của Lực lượng Tiger. Hệ thống này từng tham gia chiến trường Deir Ezzor và đang trở thành nỗi kinh hoàng của phiến quân trên chiến trường Hama, Idlib.

Hiện lực lượng khủng bố HTS đang cố gắng lôi kéo các nhóm chiến binh khác thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do FSA nhằm ngăn chặn tiến độ tấn công của quân đội Syria.

TOS - 1A thử lửa trên chiến trường Hama - Idlib

Trung Kiên