Tranh luận nóng

SAA khiến 20 chiếc Bayraktar Thổ rơi tại Idlib

Thứ Năm, 19/03/2020 15:07

(Tin tức 24h) - Lực lượng Phòng không Ả Rập Syria (SyAADF) vừa khiến danh sách UCAV Bayraktar của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ tại Idlib nối dài thêm.

Theo hãng thông tấn ANNA, vụ bắn hạ mới nhất do SyAADF thực hiện hôm 18/3 khi chiếc Bayraktar đang thực hiện nhiệm vụ trinh sát và chuẩn bị phát động tấn công Quân đội chính phủ Syria (SAA) gần thị trấn Saraqib, tại Idlib.

Cùng với thông tin nói trên, nguồn tin còn cho đăng tải một số hình ảnh tại hiện trường máy bay không người lái Thổ bị bắn rơi. Điều đặc biệt là tại nơi chiếc Bayraktar rơi chỉ cách vị trí Thiếu tá Roman Filipov - phi công lái Su-25 Không quân Nga hy sinh ngày 03/02/2018 chừng 100m.

SAA khien 20 chiec Bayraktar Tho roi tai Idlib
SAA khien 20 chiec Bayraktar Tho roi tai Idlib
Hình ảnh tại hiện trường chiếc Bayraktar bị bắn rơi.

Sau khi chiếc Su-25 Nga bị tên lửa của phiến quân bắn hạ, phi công Không quân Nga đã ngảy dù xuống khi vực này và bị chúng bao vây, cuối cùng anh đã kích hoạt quả lựu đạn để tự sát và khiến nhiều tên phiến quân thiệt mạng khi đang định lao vào bắt sống.

Theo con số thống kê hãng ANNA có được, đến nay có khoảng 20 chiếc Bayraktar và gần 20 chiếc máy bay không người lái các loại khác của Thổ bị rơi tại chiến trường Idlib khi Ankara hậu thuẫn phiến quân tấn công lực lượng SAA.

Và đây là thiệt hại quá lớn với Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trong một thời gian ngắn hoạt động tại Syria. Phía Ankara đã không thừa nhận những thiệt hại ở Idlib nhưng lực lượng Thổ vẫn tiến hành một chiến dịch tìm diệt các hệ thống tên lửa phòng không do Nga chế tạo đang có trong tay phòng không Syria.

Hiện tại, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng Quân cảnh Nga đang phối hợp tuần tra chung trên đường M4 ở tây bắc Idlib, Syria. Hôm 1/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan phát động Chiến dịch "Lá chắn Mùa Xuân" ở tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria nhằm chống lại các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Để đáp trả hành động của Ankara, phía Nga đã điều 5 tàu chiến tới căn cứ hải quân Tartus và nhiều máy bay vận tải quân sự khác. Tuy vậy, sau chuyến thăm Nga hôm 5/3 của Tổng thống Erdogan và có cuộc hội đàm với người đồng cấp, đôi bên đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn và giải quyết cuộc xung đột bằng các biện pháp ngoại giao.

Thỏa thuận bao gồm việc quân đội hai nước thiết lập một hành lang an toàn dọc theo tuyến đường từ Latakia phía Tây đến Aleppo ở phía Đông (Syria) và thực hiện cuộc tuần tra chung. Hiện nay hai bên bắt đầu thành lập các trung tâm điều phối để triển khai thực hiện các cuộc tuần tra chung trong thời gian tới.

Đan Nguyên