Tranh luận nóng

SAA lãnh đòn đau khi để lọt tên lửa Israel

Thứ Bảy, 15/02/2020 07:58

(Tin tức 24h) - Theo Al-Hadath, việc phòng không Syria không ngăn chặn hết được tên lửa tấn công từ máy bay Israel đã khiến Damascus trả giá bằng sinh mạng của binh sĩ.

Vụ tấn công diễn ra vào rạng sáng 13/2 do Không quân Israel thực hiện nhằm vào lực lượng được Iran hậu thuẫn gần thủ đô Damascus của Syria.

Những chiếc chiến đấu cơ đã tiếp cận không phận Syria từ hướng Cao nguyên Golan để thực hiện tấn công. Nhưng do đề cao cảnh giác nên phòng không Syria đã phản ứng kịp thời và phóng tên lửa đánh chặn.

SAA lanh don dau khi de lot ten lua Israel
Hình ảnh một vụ không kích vào Syria.

"Một số tên lửa tấn công đã bị phòng không Syria đánh chặn nhưng nhiều quả vẫn lọt được qua lưới lửa phòng thủ và đánh trúng mục tiêu", nguồn tin của Al-Hadath có được cho biết.

Dù không nhiều nhưng những tên lửa Israel cũng đã khiến lực lượng Syria phải lĩnh đòn đau khi một kho vũ khí gần sân bay quốc tế Damascus đã bị phá hủy, 7 binh sĩ thiệt mạng. Trong đó 4 người Iran và 3 lính Syria.

Hãng thông tấn Anh là Reuters cũng cho biết hệ thống phòng không Syria đã bắn hạ một số tên lửa của đối phương trước khi chúng có thể tiếp cận mục tiêu. Hiện trường nằm ở khu vực giữa sân bay quốc tế Damascus và khu phố Sayeda Zeinab.

Ngay sau vụ tấn công, Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu đã lên tiếng phủ nhận về cuộc tấn công: "Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra. Có lẽ không quân Bỉ đã thực hiện cuộc tấn công dù hính sách của chúng tôi là ngăn Iran hiện diện ở Syria".

Trước đó một ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, Abbas Mousavi cảnh báo Tehran sẽ đáp trả thích đáng bất kỳ hành động xâm lược hoặc hành động ngu ngốc nào chống lại lợi ích của Iran ở Syria và khu vực.

Trước đó một tuần, truyền thông Syria đăng tải, Israel cũng tấn công các mục tiêu quân sự xung quanh Damascus và ở biên giới Syria với Israel và Jordan. Vụ tấn công khiến 23 người thiệt mạng, trong đó có 3 người Iran.

Không quân Israel liên tục tấn công các mục tiêu ở Syria cũng như Iraq nhằm làm suy yếu ảnh hưởng của Iran và loại bỏ lực lượng được Tehran hậu thuẫn ra khỏi khu vực.

"Không quân Israel sẽ tiếp tục không kích vào mục tiêu trong lãnh thổ Syria đến khi nào không còn sự hiện diện của Iran và lực lượng hậu thuẫn", ông Netanyahu tuyên bố.

Tuấn Vũ