Tranh luận nóng

SAA-Nga dội tên lửa đạn đạo, biến Aleppo thành chảo lửa

Chủ Nhật, 26/01/2020 10:41

(Tin tức 24h) - SAA và Không quân Nga đang biến Aleppo thành chảo lửa khi liên tục dùng vũ khí hạng nặng dội vào lực lượng phiến quân tại đây.

Tối 25/1, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã liên tiếp phóng tên lửa đạn đạo hạng nặng nhất của mình vào lực lượng phiến quân tại Aleppo. Nguồn tin địa phương cho biết, tên lửa đã đánh trúng khu vực gần thị trấn Bawabiya, tại vùng nông thôn phía tây nam Aleppo.

Hiện không rõ con số thương vong cũng như thiệt hại từ những vụ tấn công nhằm vào các tay súng thánh chiến Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) nhưng những quả tên lửa đã gây ra những vụ nổ lớn có thể được nghe thấy từ khoảng cách rất xa.

SAA-Nga doi ten lua dan dao, bien Aleppo thanh chao lua
tên lửa đạn đạo SAA tấn công phiến quân tại Aleppo.

Cùng với việc SAA dồn vũ khí, Không lực Nga vừa tiến hành cuộc tấn công lớn nhất từ đầu năm vào tỉnh Aleppo. Chiến đấu cơ của họ nhắm vào một số địa điểm thuộc nhóm thánh chiến HTS và phiến quân Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Các mục tiêu của máy bay chiến đấu Nga bao gồm Khu phố nghề Al-Zahra'a thuộc thành phố Aleppo (một phần nằm dưới sự kiểm soát của HTS), các vị trí phòng thủ trong khu dân cư Kafr Naha, Khan Touman, Rashiddeen, Kafr Hamra và Layramoun.

Ngoài ra, Không quân Nga còn nhắm vào một số địa điểm của quân thánh chiến, bao gồm căn cứ Trung đoàn 46 chiến lược. Trung đoàn này nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân thánh chiến kể từ khi chúng chiếm được cơ sở này từ một phe chiến binh khác.

Không lực Nga cũng nhắm vào các khu vực biên giới mà quân thánh chiến đang kiểm soát để ngăn chặn bất kỳ nguồn cung nào tiếp cận các phe chiến binh ở tỉnh Aleppo.

Đồng thời, pháo binh của SAA cũng đã bắn phá dữ dội các tuyến phòng thủ tại Khu phố nghề Al-Zahra'a và Tòa nhà nghiên cứu khoa học ở phía tây thành phố Aleppo.

SAA được cho là sẽ phát động cuộc tấn công lớn ở tây Aleppo, đây được cho là hoạt động quân sự lớn đầu tiên được phát động tại đây kể từ khi khu vực phía đông của thành phố Aleppo được giải phóng vào năm 2016.

Lo bị đánh bại hoàn toàn tại Aleppo, các tay súng HTS đã liều lĩnh tổ chức nhiều cuộc tấn công trước vào lực lượng của SAA vào một số vị trí ở phía Tây Aleppo.

Kênh truyền thông của HTS - Iba'a còn công bố hình ảnh quá trình chúng chuẩn bị rocket cho cuộc tấn công vào trạm kiểm soát của lực lượng Iran gần khu vực Học viện Pháo binh ở phía tây trung tâm thành phố Aleppo.

Dựa trên những hình ảnh được Iba'a công bố, các bệ phóng rocket của HTS được đặt ở nhiều vị trí khác nhau bên trong khu vực chúng kiểm soát ở Tây Aleppo đồng loạt tấn công vào trạm kiểm soát của Iran.

Mặc dù, ngay từ đầu năm, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đứng ra làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn mới ở Bắc Syria, xung quanh tỉnh Idlib và Aleppo.

Nhưng các nhóm phiến quân khủng bố ở Idlib, trong đó có HTS không đồng ý tham gia thỏa thuận ngừng bắn trên và liên tiếp có các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng chính phủ Syria.

Các cuộc tấn công của HTS vào trung tâm Aleppo diễn ra trong bối cảnh có các báo cáo cho thấy, SAA đang tăng cường thêm quân đến Tây Nam Aleppo, dẫn đầu bởi  Sư đoàn thiết giáp số 4.

Theo các nguồn tin thân chính phủ, SAA có kế hoạch giải phóng toàn bộ các khu vực đang do phiến quân kiểm soát xung quanh ngoại ô thành phố Aleppo ở phía tây, tây bắc và tây nam của thành phố.

Chính thông tin này đã khiến HTS và đồng minh của chúng cảm thấy lo sợ và có các cuộc tấn công trước nhằm ngăn cản kế hoạch của SAA.

Tuấn Vũ