Tranh luận nóng

Sắp Hội nghị Normandy, Tổng thống Ukraine nói không tin ông Putin

Thứ Sáu, 06/12/2019 10:31

(Tin tức 24h) - Trước thềm Hội nghị cấp cao Normandy, Tổng thống Ukraine nói không tin tưởng ai cả, kể cả Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Volodymir Zelensky mới đây đã trả lời phỏng vấn một số cơ quan báo chí châu Âu trong một sự kiện đáng chú ý, lần đầu tiên một Tổng thống Ukraine xuất hiện trên trang bìa Tạp chí TIME.

Sap Hoi nghi Normandy, Tong thong Ukraine noi khong tin ong Putin
Lần đầu tiên một Tổng thống Ukraine lên trang bìa Tạp chí TIME. Ảnh: Tổng thống Volodymir Zelensky tại Kiev, chụp ngày 30/11/2019

Theo đó, ông Zelensky cho biết, ông không quá mong chờ cuộc đàm phán hòa bình đầu tiên với Nga và hai quốc gia châu Âu là Đức, Pháp theo định dạng Bộ Tứ Normandy sẽ diễn ra vào ngày 9/12 tới nhằm kết thúc cuộc chiến tại miền đông đất nước kéo dài suốt 5 năm qua.

Ông Zelensky theo đó cho biết, ông không tin tưởng vào bất cứ ai, bao gồm cả Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Tôi đã có 3 cuộc gọi với Tổng thống Nga. Tôi nghĩ rằng chúng hiệu quả. Chúng tôi đã mang những thủy thủ trở về (thông qua cuộc trao đổi tù nhân-ND).... Tôi không tin tưởng bất cứ ai. Chính trị không phải môn khoa học chính xác. Ai cũng có lợi ích riêng của mình" - ông Zelensky nhận xét.

Bên cạnh đó, ông Zelensky cho biết không quá mong đợi các tín hiệu tích cực từ các đồng minh phương Tây trong cuộc đàm phán theo định dạng Bộ Tứ sắp tới. Mỗi quốc gia đến cuộc họp Bộ Tứ với mục tiêu khác nhau và rất khó khăn để hài hòa các mục tiêu đó.

"Thông thường các cuộc họp này diễn ra theo vòng tròn, với những người lặp lại những điều tương tự nhau. Những gì cho đến nay tôi nhận thấy khi nghiên cứu nội dung các cuộc họp này là: mọi người đến họp khi biết rõ sẽ chẳng có điều gì khác xảy ra (cho hòa bình Donbass-ND)" - ông Zelensky trả lời.

Dẫu vậy ông vẫn khen ngợi các quốc gia Đức và Pháp đã tích cực thúc đẩy cuộc họp theo định dạng Bộ Tứ.

"Ngừng bắn và rút lui vũ khí đã là một chiến thắng. Đó là chiến thắng đầu tiên" - Tổng thống Ukraine cho biết.

Ông Zelensky tuyên bố sẽ không thúc đẩy tham chiến ở Donbass, hàm ý tới người tiền nhiệm Petro Poroshenko.

"Có nhiều cái đầu nóng, đặc biệt là những người tổ chức các cuộc meeting, biểu tình với khẩu hiệu: 'Hãy chiến đấu và giành lại tất cả!'. Nhưng, chiến đấu với cái giá như thế nào? Cuộc sống của con người và lãnh thổ là 2 câu chuyện khác nhau. Và tôi sẽ không làm điều đó. Nếu điều đó (không tham chiến ở Donbass-ND) không làm hài lòng xã hội, thì một nhà lãnh đạo mới sẽ đến, sẽ thỏa mãn những yêu cầu đó. Tôi quan niệm, cuộc sống của con người là trên hết và tôi không mang họ đến cuộc xung đột lãnh thổ. Bao nhiêu trong số công dân Ukraine sẽ phải thiệt mạng? Hàng trăm nghìn người ư? Sau đó, một cuộc chiến toàn diện sẽ bắt đầu và có thể sẽ lan ra khắp châu Âu... Con số thương vong còn lớn hơn nữa" - ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine cho biết, ông mong muốn Mỹ đóng góp một vai trò lớn hơn trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga-Ukraine. Song, cuộc điều tra luận tội ở Mỹ đã khiến Ukraine bị mắc kẹt. Ông Zelensky tiếp tục phủ nhận ông chịu sức ép từ Tổng thống Donald Trump song cũng không hài lòng về việc ông Trump mang gói hỗ trợ quân sự ra dọa dẫm.

"Nếu anh là đối tác chiến lược của chúng tôi thì anh không nên đóng băng các khoản viện trợ quân sự Mỹ" - ông Zelensky nói.

Ukraine cũng không thể dựa vào sự hỗ trợ tài chính ổn định từ nước ngoài nếu Tổng thống Donald Trump và các đồng minh tiếp tục phát tín hiệu với thế giới rằng Ukraine là một quốc gia tham nhũng.

"Rất dễ để nói câu: 'Ukraine là một quốc gia tham nhũng' nhưng khi Tổng thống Mỹ nói, điều đó sẽ kéo theo mọi thứ từ đầu tư, ngân hàng, các bên liên quan như các công ty Mỹ, Châu Âu, các công ty có vốn quốc tế ở Ukraine đều cho rằng đó là một tín hiệu với họ là: Hãy cẩn thận đừng đầu tư vào đó, hoặc Hãy ra khỏi đây đi" - Tổng thống Ukraine cho rằng một tuyên bố đơn giản như vậy sẽ xóa bỏ các nỗ lực của cả hệ thống Ukraine đang tích cực chuyển mình.

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh, mặc dù có liên quan đến cuộc điều tra luận tội hiện đang diễn ra ở Washington, DC, Ukraine vẫn cần sự hỗ trợ của Mỹ.

Ukraine không có nhiều cơ hội trong việc giành lại phần lãnh thổ mà Nga chiếm giữ từ Ukraine vào năm 2014, ví như giành lại bán đảo Crimea là điều không thể.

"Đất nước của tôi không có nhiều cơ hội" - ông Zelensky nói.

Đông Phong