Tranh luận nóng

Saudi trả đòn, Houthi-Iran cảnh báo hậu quả thảm khốc hơn

Thứ Hai, 23/09/2019 13:29

(Tin tức 24h) - Tehran kêu gọi Riyadh chấm dứt chiến tranh ở Yemen, còn phiến quân Houthi cảnh cáo sẽ tiếp tục tấn công mạnh hơn vào các mục tiêu ở Saudi Arabia.

Hôm 22/9, Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia Adil al-Jubair tuyên bố rằng, các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ ở vương quốc này được thực hiện từ phía Iran, chứ không phải từ Yemen, nhưng ông này không cung cấp được bằng chứng cho những cáo buộc của mình.

Đại diện chính quyền Riyadh cáo buộc rằng, Tehran chịu trách nhiệm chính cho việc này, vì các tên lửa và máy bay không người lái tấn công Saudi Arabia được sản xuất tại Iran rồi cung cấp cho phiến quân, đồng thời cảnh cáo rằng, nếu cuộc tấn công được thực hiện từ lãnh thổ Iran, nước này sẽ coi là hành động chiến tranh và Saudi sẽ làm mọi cách để bảo vệ chính mình.

Mặc dù tuyên bố do Iran nhưng ngay sau đó, liên quân Ả Rập do Saudi Arabia và UAE dẫn đầu lại triển khai chiến dịch quân sự mới ở bắc thành phố Hodeida tại Yemen, chống các nhóm dân quân người Shiite Houthi, những đối tượng mà họ coi là thủ phạm chính gây ra các vụ tấn công vừa qua.

Trong bối cảnh đó, hôm 22/9, Bộ Ngoại giao Cộng hòa Hồi giáo Iran đã kêu gọi chính quyền Saudi Arabia chấm dứt can thiệp quân sự vào Yemen, vì cuộc chiến kéo dài trong suốt mấy năm qua đã không mang lại gì cho đất nước này, ngoài những thương vong chết chóc cho con người.

"Thay vì những lời buộc tội vô căn cứ nhằm vào các nước khác, chính phủ Saudi nên chấm dứt cuộc chiến tàn khốc ở Yemen càng sớm càng tốt, điều này không mang lại gì ngoài việc giết chết những người vô tội và phá hủy đất nước này" - trích tuyên bố của đại diện Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi.

Ông Abbas Mousavi một lần nữa phủ nhận những cáo buộc chống lại Tehran về việc Iran tham gia vào cuộc tấn công bằng các máy bay không người lái vào các cơ sở dầu mỏ ở Saudi Arabia hôm 14/9.

Lực lượng phiến quân người Shiite Houthi (được cho là do Iran hậu thuẫn) ở Yemen ngày 22/9 đã đưa ra cảnh cáo cứng rắn đối với Sudi Arabia về việc chính quyền Riyadh cần phải chấm dứt ngay sự can thiệp quân sự vào nước này, nếu không sẽ phải gánh chịu hậu quả thảm khốc.

Saudi tra don, Houthi-Iran canh bao hau qua tham khoc hon
Phiến quân Houthi Yemen đe dọa sẽ tấn công mạnh hơn vào Saudi Arabia

Nhớm phiến quân Houthi thuộc phong trào Ansar Alla, những người đã giành được chính quyền tại miền bắc Yemen, đe dọa sẽ thực hiện các cuộc tấn công mới nhằm vào các cơ sở quan trọng của Saudi Arabia, nếu Riyadh không ngừng ném bom các khu vực do họ kiểm soát.

Nhà lãnh đạo Houthi Malik al-Khusi tuyên bố rằng, họ có vũ khí có thể bắn tới bất kỳ mục tiêu nào ở Saudi Arabia, vào bất cứ khi nào họ muốn, vì vậy chính quyền Riyadh phải tính đến điều này và dừng ngay sự xâm lược của mình chống lại Yemen.

"Trong bối cảnh pháo kích, phong tỏa và xâm lược đang diễn ra, các cuộc tấn công của chúng tôi sẽ mạnh hơn, gây chết chóc và tàn phá hơn, ảnh hưởng đến các khu vực cách biên giới Yemen xa hơn, vào khi đó, sẽ không còn bất kỳ vạch cấm đỏ nào đối với chúng tôi" - ông Malik al-Khusi tuyên bố trên Kênh truyền hình Al-Masira.

"Chúng tôi cảnh báo các công ty và người nước ngoài không nên hiện diện ở những nơi bị chúng tôi tấn công, bởi vì họ tiếp tục là mục tiêu của chúng tôi và có thể bị tấn công bất cứ lúc nào", - đại diện chính thức của lực lượng vũ trang Hussite nói với kênh truyền hình Al-Masira. đồng thời kêu gọi thường dân Saudi tránh xa những công trình có thể bị tấn công

Tuần trước, người Houthi đề xuất dừng các cuộc tấn công vào lãnh thổ Saudi để đổi lấy việc chính quyền Riyadh ngừng can thiệp quân sự vào Yemen. Điều này xảy ra một tuần sau khi ngành công nghiệp dầu mỏ Saudi Arabia chịu thiệt hại lớn do một cuộc tấn công của máy bay không người lái và tên lửa vào các cơ sở dầu mỏ của họ tại hai mỏ lớn nhất ở phía đông đất nước.

Sau vụ tấn công, nhà xuất khẩu lớn nhất và là một trong ba nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, đã giảm sản lượng dầu xuống hơn một nửa, tức 5,7 triệu thùng mỗi ngày so với mức bình thường là 9,8 triệu thùng.

Nhật Nam