Tranh luận nóng

Scandal nhà Biden: FBI điều tra yếu tố Nga?

Thứ Bảy, 17/10/2020 07:43

(Tin tức 24h) - FBI đang điều tra vụ việc con trai ông Biden có liên quan đến nỗ lực của Nga nhằm gây ảnh hưởng tới bầu cử tổng thống Mỹ hay không.

Trong bài báo đăng tải ngày 16/10, tờ USA Today dẫn nguồn tin cho biết, FBI đang điều tra xem những email được báo New York Post đăng tải tuần này, liên quan đến con trai của ông Joe Biden là Hunter Biden, có liên quan đến nỗ lực của Nga nhằm ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ thông qua việc phát tán tin thất thiệt hay không.

Theo bài báo này, hôm 14/10 New York Post cho biết đã nhận được một ổ cứng từ luật sư riêng của Tổng Thống Trump là ông Rudy Giuliani, trong có chứa nhiều email. Ổ cứng này được tìm thấy trong một máy tính xách tay ở cửa hàng sửa chữa tại bang Delaware hồi tháng 4/2019. Vì chủ laptop không đến nhận lại nên chủ cửa hàng đã mở chiếc laptop ra xem các tài liệu cá nhân.

Scandal nha Biden: FBI dieu tra yeu to Nga?
Ông Joe Biden và con trai Hunter Biden. Ảnh: AP

Tờ New York Post cho hay, chủ cửa hàng, tên là Mac Isaac, đã gọi cho FBI và một cộng sự của ông Giuliani. Ông Isaac tin rằng chiếc máy tính xách tay nằm trong số các thiết bị do ông Hunter để lại vì một nhãn dán trên máy tính xách tay có tên Beau Biden Foundation, một tổ chức từ thiện mang tên con trai quá cố của ông Biden.

Câu chuyện khó tin về xuất xứ của các email này ngay lập tức làm dấy câu hỏi về sự tham gia của Nga, bởi các quan chức Mỹ đã cảnh báo rằng Nga - nước ủng hộ chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump, thông qua các cuộc tấn công mạng và tung tin đồn thất thiệt, lại mở chiến dịch can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

"Vụ việc đang được điều tra như một phần của hoạt động gây ảnh hưởng có thể có của Nga", một nguồn tin nói với hãng AP. Điều này cũng cho thấy ông Giuliani, thông qua các hoạt động của mình, đang tạo thêm nghi ngờ cho Nhà Trắng - vốn đã bị điều tra vì có tố giác các nhân vật thân cận với ông Trump đã có hành động phối hợp với Moscow trong thời gian vận động tranh cử năm 2016.

Tính xác thực của các email nói trên hiện chưa được làm rõ và liệu chúng có phải bị đánh cắp rồi sửa đổi hay không cũng là điều chưa được xác nhận. Tuy nhiên ông Giuliani trong cuộc phỏng vấn dành cho Fox News hôm 16/10 nói rằng đây là điều “xác thực”.

Trước đó, tờ New York Post đã công bố một loạt bài báo dựa trên các email họ nhận được từ luật sư Rudy Giuliani của Tổng thống Donald Trump. Theo đó, số email được cho là tiết lộ việc ông Hunter đã đề nghị giới thiệu cha mình, ông Biden, với một cố vấn hàng đầu của Công ty khí đốt tự nhiên Burisma Holdings (Ukraine). Bài báo nói rằng cựu Phó Tổng thống Biden đã gặp cố vấn Vadym Pozharskyi của công ty này vào tháng 4/2015 tại Washington.

Đáp lại, chiến dịch của ông Biden khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy cuộc gặp đã diễn ra. Trong một thông báo, ông George Mesires, luật sư của ông Hunter, nói: "Chúng tôi chắc chắn không thể xác nhận bất kỳ điều gì ông Giuliani cung cấp cho tờ New York Post. Tuy nhiên, tôi chắc chắn rằng cuộc gặp trên chưa từng diễn ra".

Theo tờ Politico, bác bỏ thông tin của tờ New York Post, phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Biden, Andrew Bates, cho biết họ đã xem xét lịch trình chính thức của ông Biden từ thời điểm đó và không có cuộc họp nào như tờ New York Post cáo buộc.

An Nhiên