Tranh luận nóng

SDF buông súng giữa lúc chuẩn bị cuộc chiến Idlib

Thứ Tư, 25/03/2020 19:38

(Tin tức 24h) - Lực lượng người Kurd SDF đang hoạt động ở Đông Bắc Syria kêu gọi ngừng bắn trước giờ G Thổ đại chiến ở Idlib?

Các chiến binh người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) hôm 24/3 đã đồng ý thiết lập một lệnh ngừng bắn để tập trung mọi nỗ lực chống lại đại dịch COVID-19.

SDF buong sung giua luc chuan bi cuoc chien Idlib
Lực lượng người Kurd SDF hoạt động tại Đông Bắc Syria. Ảnh: AP

"Chỉ huy SDF đang đề xuất tất cả các bên tham gia cuộc xung đột ở Syria ủng hộ sáng kiến của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres về lệnh ngừng bắn toàn cầu" - tuyên bố được kênh Al-Hadath TV phát đi cho biết.

SDF bày tỏ hy vọng rằng lệnh ngừng bắn nhân đạo "sẽ mở đường cho đối thoại và tiến trình chính trị dẫn đến chấm dứt chiến tranh trên toàn bộ lãnh thổ Syria".

Hiện tại, lực lượng SDF đang chiến đấu chống lại Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các tay súng thánh chiến ở khu vực Afrin, cách thành phố Aleppo 65 km. Các tay súng của người Kurd cũng giao tranh ở các tỉnh Raqqa và Al-Hasakah, phía Bắc Syria - nơi Ankara đã thiết lập một khu vực an toàn dọc biên giới với Syria.

Thông tin về khả năng SDF buông súng cũng diễn ra trong tình hình căng thẳng tại miền bắc đất nước. Ngày 25/3 sẽ là ngày kết thúc thỏa thuận ngừng bắn mà Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã đạt được ở Moscow đầu tháng 3 vừa qua.

Cả Ankara và Damascus đều đã tăng cường lực lượng rìa Idlib, gần đường cao tốc M-4 nối Aleppo với Latkia.

SDF buong sung giua luc chuan bi cuoc chien Idlib
Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ bị người dân địa phương ném đá.

Trong ngày 24/3, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cho triển khai thêm nhiều pháo tự hành và xe bọc thép tới gần thị trấn Sarmin, ở Tây Bắc Idlib. Được biết, Sarmin chỉ cách thị trấn chiến lược Saraqib chưa tới 8km, hiện Saraqib đang do Quân đội Syria (SAA) kiểm soát.

Trong ngày 24/3, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã hứng chịu thiệt hại khi các nhóm chiến binh đặt các thiết bị nổ trên đường tuần tra. Một thiết bị đã phát nổ khi đoàn tuần tra của Thổ Nhĩ Kỳ đi qua khiến 2 chiếc xe bị hư hại và 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị thương.

Vụ việc một lần nữa được phía Nga diễn giải là do các nhóm chiến binh không do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát thực hiện nhằm gây bất ổn trong khu vực.

SDF buong sung giua luc chuan bi cuoc chien Idlib
Đoàn xe tuần tra cao tốc M-4 của Thổ Nhĩ Kỳ trúng thiết bị nổ cài sẵn.

Cho đến nay, Ankara chưa làm đủ nhiều để thực hiện phân biệt khủng bố và đối lập ở Idlib, khả năng họ tiếp tục tiến hành đối thoại với Nga cho một lệnh ngừng bắn mới cũng như tuân thủ lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu từ phía Liên Hợp Quốc là hoàn toàn có thể.

Đáng chú ý, trong tình hình nóng như vậy, quân đội Mỹ cũng đang bắt đầu tăng quân tại Syria. Một đoàn xe quân sự hùng hậu của Mỹ với hơn 150 chiếc từ phía Bắc Iraq đã tiến vào al-Walid, vùng nông thôn phía bắc tỉnh Al-Hasakah của Syria trong ngày 24/3.

SDF buong sung giua luc chuan bi cuoc chien Idlib
Đoàn xe quân sự Mỹ tiến vào al-Malikyah được các cộng tác viên của SANA ghi lại. Ảnh: SANA.

Các nguồn tin địa phương của SANA cho biết, trong đoàn xe của Mỹ có cả xe tăng và xe bọc thép, khi tiến vào lãnh thổ Syria chúng đã di chuyển thẳng về căn cứ không quân Kharab al-Geir gần thành phố al-Malikyah.

Sự chuẩn bị lực lượng của các bên khi đến thời điểm giờ G 25/3 đã đặt ra tình huống khó lường, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 chưa thể dự đoán.
 
Hải Lâm