Tranh luận nóng

Shangri-La 17: Mỹ nói thẳng hành động Trung Quốc ở Biển Đông

Thứ Bảy, 02/06/2018 10:29

(Tin tức 24h) - Theo ông Mattis, việc quân đội Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự tại Biển Đông là nhằm "đe dọa và gây sức ép" với các nước láng giềng.

Đi ngược cam kết

Trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-la 17 đang diễn ra tại Singapore ngày 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nêu rõ Trung Quốc đã triển khai hàng loạt khí tài quân sự, trong đó có tên lửa chống hạm, tên lửa đất đối không và các thiết bị gây nhiễu điện tử trên khắp Biển Đông, khu vực mà Bắc Kinh đã các xây đảo nhân tạo trái phép và biến các thực thể trên biển khác thành các cơ sở quân sự.

Trung Quốc mới đây còn hạ cánh máy bay ném bom xuống đảo Woody (đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam).

Theo Bộ trưởng Mattis, việc Trung Quốc triển khai những hệ thống vũ khí có liên hệ trực tiếp với việc sử dụng vũ khí quân sự cho mục đích "đe dọa và gây sức ép" là đi ngược với những cam kết trước đó của Bắc Kinh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã không giữ đúng cam kết năm 2015 tại Nhà Trắng rằng Bắc Kinh sẽ không quân sự hóa các hòn đảo trên Biển Đông. Ông nêu rõ Mỹ ủng hộ giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, trao đổi thương mại đầu tư tự do và công bằng, cũng như tuân thủ các luật lệ và quy định quốc tế.

Shangri-La 17: My noi thang hanh dong Trung Quoc o Bien Dong
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2018. Ảnh: Reuters

Trước đó, phát biểu với các phóng viên trên đường tới Hawaii dự lễ bàn giao chức Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) ngày 29/5, Bộ trưởng Mattis từng tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện ở Biển Đông như một biện pháp nhằm đảm bảo an ninh, an toàn và tự do hàng hải trong khu vực.

Ông nhấn mạnh Mỹ đang thực hiện các bước đi tích cực để ngăn chặn các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc tại các bãi đá và các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Quyền tiếp cận bình đẳng vùng biển quốc tế

Trước đó, Đối thoại Shangri-La lần thứ 17, diễn đàn an ninh quan trọng bậc nhất của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, chính thức khai mạc tối 1/6, tại Singapore với sự tham gia của hơn 570 đại biểu đến từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, với số đại biểu cấp Bộ trưởng Quốc phòng lớn nhất từ trước tới nay.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có bài phát biểu dẫn đề trong phiên khai mạc Đối thoại.

Giới chuyên gia nhận định việc lần đầu tiên, một Thủ tướng Ấn Độ tham dự SLD 2018 và phát biểu dẫn đề là một lựa chọn "mang tính chiến lược," đặc biệt là trong bối cảnh nhóm Bộ Tứ khu vực (gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ) hay khái niệm Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang trở thành từ khóa của an ninh khu vực.

Trong bài phát biểu trước nhiều lãnh đạo quốc phòng, chuyên gia về an ninh quốc tế từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam, Thủ tướng Ấn Độ đã nêu bật tầm nhìn của ông về các nước tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương hướng tới các mối quan hệ hợp tác kinh tế và an ninh chặt chẽ hơn.

Ông nhấn mạnh: "Tất cả chúng ta nên có quyền tiếp cận bình đẳng - như một quyền được luật pháp quốc tế thừa nhận - đối với việc sử dụng các vùng biển và không phận quốc tế. Điều này đòi hỏi sự tự do hàng hải, thương mại không bị cản trở và giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế".

Thủ tướng Modi khẳng định khi tất cả nhất trí tuân thủ quy tắc này, các tuyến hàng hải sẽ mở đường cho sự thịnh vượng và hòa bình.

Nhà lãnh đạo quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới này cũng nhấn mạnh việc các quốc gia cần đảm bảo duy trì một trật tự dựa trên luật lệ, trên cơ sở tuân thủ các quy định và luật pháp quốc tế cũng như tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia, không phân biệt là nước lớn hay nước nhỏ.

Trong bối cảnh đó, Ấn Độ ủng hộ việc tích cực đối thoại để giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình theo các quy định của luật pháp quốc tế cũng như cho biết sẽ kiên trì theo đuổi chính sách đa phương trong các nỗ lực giải quyết những thách thức an ninh hiện nay, đặc biệt là đảm bảo quyền tự do hàng hải và lưu thông thương mại hàng hóa trên biển.

Thủ tướng Modi đã phác thảo vai trò của New Delhi trong việc định hình trật tự trong bối cảnh thế giới liên tục bất ổn và đưa ra cách tiếp cận không hiếu chiến trong các vấn đề ở Đông Nam Á.

Ông cũng một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của chính sách "Hành động hướng Đông" mà nước này đang theo đuổi. Ông khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là một trong những trụ cột trong chính sách này đồng thời cam kết tiếp tục hợp tác nhiều mặt với các quốc gia ASEAN cũng như Ấn Độ Dương.

Đề cập đến sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Thủ tướng Modi khẳng định Ấn Độ luôn dẫn đầu triển khai các kết nối mang tính khu vực này, nhấn mạnh rằng sáng kiến này cần phải dựa trên sự tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ cũng như sự minh bạch trong quản trị của từng quốc gia.

Minh Thái (Tổng hợp)