Tranh luận nóng

Siêu ong bắp cày CF-18 lại rơi, 1 phi công tử nạn

Thứ Ba, 29/11/2016 15:03

(Tin tức 24h) - Viên phi công không kịp thoát ra chiếc CF-18 Hornet của quân đội Canada đang bay huấn luyện.

Khoảng 11h 09 phút trưa ngày 28/11, chiến đấu cơ CF-18 Hornet của Quân đội Canada đã bị rơi trong khi đang tham gia huấn luyện ở khu vực Cold Lake (Alberta) làm một phi công thiệt mạng.

Theo BBC, chiếc CF-18 Hornet thuộc biên chế Phi đội 401 Không quân Hoàng gia Canada.

Đội trưởng Mat Strong của đơn vị "4 Wing Cold Lake" khẳng định: "Các lực lượng khẩn cấp đã tới và bảo vệ hiện trường, một cuộc điều tra về an toàn bay sẽ được tiến hành để xác định nguyên nhân của vụ tai nạn".

Sieu ong bap cay CF-18 lai roi, 1 phi cong tu nan
Đơn vị 4 Wing Cold Lake đặt một bó hoa trắng tưởng nhớ học viên phi công.  Ảnh: BBC

Ông Strong từ chối cung cấp danh tính phi công và chỉ cho biết đang trong quá trình thông báo cho thân nhân của phi công xấu số.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan cho biết trọng tâm trước mắt của ông là thông báo lời chia buồn với gia đình của nạn nhân.

Khu vực Cold Lake là nơi Không quân Canada đặt căn cứ của một phi đội máy bay chiến thuật và các đơn vị huấn luyện.

"Vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ phán đoán và kết luận nào", ông Sajjan nói với báo chí ở Ottawa, không lâu sau khi vụ tai nạn được thông báo. "Điều tốt nhất chúng ta có thể làm ngay bây giờ là cung cấp cho lực lượng không quân và lực lượng vũ trang Canada thời gian để họ làm những công việc cần thiết của họ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông báo về vụ việc".

Thị trưởng khu vực Cold Lake cho biết, vụ tai nạn xảy ra hôm thứ 2 trong một buổi huấn luyện. Viên phi công là một học viên.

Phát ngôn viên của lực lượng không quân chính quy Scott Spurr cho biết, cuộc điều tra có thể kéo dài 1 năm.

Trong năm 2010, một CF-18 Hornet bị rơi gần Cold Lake khi huấn luyện vào ban đêm.

Một cuộc điều tra phát hiện ra rằng thời tiết ban đêm dễ khiến phi công bị mất phương hướng, người ta khó có thể thực hiện các biện pháp khẩn cấp an toàn trước khi nó bị rơi.

Vụ tai nạn cũng diễn ra vào tháng 11 và Đội trưởng Darren Blakie đã kịp nhảy ra an toàn, vài giây trước khi chiếc máy bay lao xuống.

Vụ việc xảy ra chỉ chưa đầy 1 tuần sau khi Canada thông báo kế hoạch đặt mua 18 chiến đấu cơ Super Hornet của Boeing trong khi tìm kiếm các lời chào hàng nhằm nâng cấp phần còn lại của phi đội chiến đấu cơ đang ngày càng "có tuổi" của Không quân nước này.

Những vụ tai nạn xảy ra với F-18 đã xuất hiện hàng loạt gần đây.

Sieu ong bap cay CF-18 lai roi, 1 phi cong tu nan
Chiếc ong bắp cày CF-18 Hornest của Canada tại Cold Lake năm 2014.

 Mới hồi tháng 10, một máy bay chiến đấu F/A-18C của Thuỷ quân lục chiến Mỹ bị rơi và cháy do sự cố lúc hạ cánh ở bang California. Phi công nhảy dù sống sót.

Người phát ngôn Thuỷ quân lục chiến Mỹ, John Roberts cho biết phi công đã hạ cánh và sau đó không rõ vì nguyên nhân gì lại phải nhảy dù, thoát khỏi máy bay. Chiếc F/A-18C thuộc Phi đội máy bay số 31 tại căn cứ không quân Thuỷ quân lục chiến Beaufort, bang Nam Carolina.

Trước đó mấy ngày, Không quân Mỹ cũng xác nhận một  chiến đấu cơ F-18 của lực lượng này đã bị rơi chỉ ít phút sau khi cất cánh từ căn cứ RAF Lakenheath ở Suffolk (Anh).

Phi cơ rơi xuống một cánh đồng cách căn cứ không quân Lakenheath ở Sufolk lúc 10h30 sáng ngày 21/10 (giờ địa phương) còn phi công đã nhảy ra khỏi máy bay nhưng thiệt mạng ngay tại hiện trường. Các nhân chứng cho biết họ đã trông thấy máy bay nổ tung trên không trước khi lao xuống đất.

Hôm 12/9, 2 chiếc F/A-18 Hornet cất cánh từ tàu sân bay USS Carl Vinson và đã bị rơi ngay sau đó. Một phi công đã được tìm thấy và được chăm sóc y tế  hai chiếc Hornet thuộc Liên đội Không quân hạm số 17 (CAW-17), đặt tại Căn cứ Lemoore, California.

CAW 17 gồm 9 phi đội máy bay và trực thăng đang tham gia đợt điều động cùng tàu sân bay USS Carl Vinson tại Thái Bình Dương.

Hồi tháng 7, một chiếc F/A-18C khác cũng bị rơi trong một chuyến bay tập tại trường bay này, phi công thiệt mạng. Đến tháng 8, một chiếc F/A-18D phải hạ cánh khẩn cấp sau khi phi công nhận được tín hiệu cảnh báo máy bay có thể bị cháy.

Hồi tháng 5, máy bay F/A-18 Super Hornet của Mỹ cũng bị rơi sau khi cất cánh từ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt để tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Tổ chức Nhà nước tự xưng (IS) tại Iraq và Syria.

Đông Phong