Tranh luận nóng

Su-27 Ukraine đầy tên lửa hộ tống P-8A quay lại Biển Đen

Thứ Ba, 28/07/2020 16:48

(Tin tức 24h) - Sau khi bị tiêm kích Nga xua đuổi khi bay gần không phận trên Biển Đen, P-8A Mỹ đã quay lại với sự hộ tống của Su-27 Ukraine mang đầy tên lửa.

Chuyến bay mới nhất (ngày 28/7) của chiếc P-8A Poseidon thuộc Hải quân Mỹ trên Biển Đen được thực hiện sau khi cuộc tập trận Sea Breeze 2020 đã kết thúc.

Trong lần xuất hiện này, P-8A đã được 2 chiếc tiêm kích Su-27 của Không quân Ukraine hộ tống. Khi hộ tống máy bay Mỹ, mỗi chiếc tiêm kích Ukraine đều mang theo tới 6 quả tên lửa đối không để sẵn sàng cho tình huống bất ngờ.

Su-27 Ukraine day ten lua ho tong P-8A quay lai Bien Den
Tiêm kích Ukraine hộ tống máy bay Mỹ.

Điều đặc biệt là trước khi tiêm kích Ukraine hộ tống P-8A đúng một ngày, chiếc máy bay tuần tra săn ngầm này của Mỹ đã bị Su-27 Nga xua đuổi khi bay gần không phận Nga.

"Ngày 27/7, lực lượng Không quân Nga tại Biển Đen đã phát hiện một chiếc P-8A đang bay hướng về phía không phận Nga. Ngay lập tức, chiến đấu cơ Su-27 đã nhận lệnh cất cánh xua đuổi.

Phi công máy bay chiến đấu Nga đã tiếp cận chiếc P-8A ở khoảng cách an toàn và xác định máy bay thuộc lực lượng Hải quân Mỹ.

Sau khi yêu cầu đổi hướng được phi công Nga đưa ra với P-8A, máy bay Mỹ đã chuyển hướng bay và rời khỏi không phận Nga", Không quân Nga ra tuyên bố cho biết.

Tập trận quân sự đa quốc gia Sea Breeze-2020 do Mỹ và Ukraine đồng chủ trì bắt đầu diễn ra vào ngày 20/7 và kết thúc vào ngày 27/7 ở Biển Đen sau khi tất cả các hoạt động diễn tập theo kế hoạch được thực hiện.

Khoảng 2.000 quân nhân đến từ 9 quốc gia, hơn 20 tàu chiến, cũng như máy bay và trực thăng, đã tham gia vào cuộc tập trận hải quân này. Trong số đó có Bulgaria, Pháp, Georgia, Na Uy, Romania, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ngay từ trước khi Sea Breeze-2020 chưa khai hỏa, các lực lượng thuộc Hạm đội Biển Đen đã nhận lệnh theo dõi mọi tàu thuyền tại vùng biển này tham gia tập trận.

"Mọi hoạt động của chiến hạm Mỹ và tập trận Sea Breeze được Hải quân Nga theo dõi chạt chẽ", Hạm đội Biển Đen Nga cho biết trong một thông báo.

Nga từng không ít lần phàn nàn về chuyện Mỹ triển khai lực lượng tới sát lãnh thổ nước này. Khi cuộc tập trận Sea Breeze diễn ra hồi năm 2019, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin gọi đó là một "ý tưởng đầy nguy hiểm".

Đặc biệt hôm 17/7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết quân đội nước này đã huy động 150.000 binh sĩ, hơn 26.000 hệ thống vũ khí, 414 máy bay và 106 tàu chiến, gồm lực lượng thuộc Hạm đội Biển Đen, tham gia hoạt động huấn luyện bất thường nhằm đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu cao nhất.

Một số hình ảnh Su-27 Ukraine mang đầy vũ khí hộ tống P-8A

Su-27 Ukraine day ten lua ho tong P-8A quay lai Bien Den
Su-27 Ukraine day ten lua ho tong P-8A quay lai Bien Den
Su-27 Ukraine day ten lua ho tong P-8A quay lai Bien Den
Su-27 Ukraine day ten lua ho tong P-8A quay lai Bien Den
Su-27 Ukraine day ten lua ho tong P-8A quay lai Bien Den

Tuấn Vũ