Tranh luận nóng

Su-35 áp sát máy bay Mỹ vài mét trong tư thế...lộn ngược

Thứ Hai, 18/01/2021 18:47

(Tin tức 24h) - Một chiếc tiêm kích đa năng Su-35 của Nga đã chặn máy bay trinh sát - chống ngầm P-8A Poseidon của Mỹ theo phương pháp vô cùng khó.

Theo trang Avia-pro, một nỗ lực khác của Quân đội Mỹ nhằm cố gắng thu thập dữ liệu về tình hình các căn cứ quân sự của Nga ở trên đất Syria đã dẫn đến những đánh giá giận dữ từ phía Washington. 

Nguyên nhân của sự việc này là do phi công của máy bay chiến đấu đa năng Su-35 của Nga đã bay cách máy bay trinh sát - chống ngầm của Mỹ chỉ vài mét, thực hiện động tác lộn ngược đầy nguy hiểm khi tiếp cận.

Báo chí Nga cáo buộc rằng sự xuất hiện của một máy bay quân sự Mỹ ở phía Đông Địa Trung Hải buộc Quân đội Nga phải điều máy bay chiến đấu lên ngăn chặn. Một nỗ lực để chứng minh cho các phi công Mỹ rằng họ cần phải nhanh chóng kết thúc nhiệm vụ.

Do đó, phi công của chiếc Su-35 Nga đã cố gắng đánh bật máy bay P-8A Poseidon của Mỹ khỏi vùng trời gần biên giới Syria, lộn ngược trên không và bay cách chỉ vài mét phía trên buồng lái của máy bay trinh sát chống ngầm.

Su-35 ap sat may bay My vai met trong tu the...lon nguoc
Phi công Su-35 Nga áp sát máy bay trinh sát - chống ngầm P-8A Poseidon Mỹ trong tư thế lộn ngược

Mặc dù không công bố chi tiết của vụ việc, giới chuyên môn biết rằng sau vài phút, phi hành đoàn của máy bay quân sự Mỹ đã bị gián đoạn nhiệm vụ của họ và phải quay trở lại căn cứ không quân.

Sau đó đúng như dự đoán, các phi công Nga đã bị cáo buộc đã hành động "sai trái", đó là có những thao tác thiếu chuyên nghiệp, tiềm ẩn gây nguy hiểm cao cho cả hai bên.

Cần nhắc lại rằng trong quá khứ, một chiếc máy bay ném bom Tu-16 và tiêm kích đánh chặn Su-15 của Liên Xô đã gặp nạn và lao xuống biển khi thực hiện thao tác nguy hiểm nhằm "dằn mặt" tàu sân bay Mỹ hay tiêm kích JA-37 của Thụy Điển.

Theo một số hãng truyền thông Nga, vụ việc này khác xa với những lần đụng độ giữa máy bay quân sự của hai bên trong những năm gần đây, tuy vậy họ không nêu chi tiết về sự khác biệt.

Chí Linh