Tranh luận nóng

Su-57 Nga tàng hình trên đầu 6 căn cứ Mỹ ở Syria-Iraq

Thứ Hai, 04/05/2020 06:56

(Tin tức 24h) - Các máy bay tàng hình Su-57 của Nga đã không bị phát hiện trên bầu trời 6 căn cứ của Mỹ ở Syria và Iraq.

Ấn phẩm Avia.Pro của Nga đưa tin hôm 03/5 rằng, các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-57 của Nga đã bay trên bầu trời hàng loạt căn cứ của Mỹ ở Iraq và Syria, mà không hề bị phát hiện ra. Cũng giống như thời điểm cuối năm 2019, sự hiện diện của những chiếc Su-57 Nga ở Syria luôn là một sự bí ẩn, trở thành đề tài được bàn tán nhiều nhất trên các phương tiện truyền thông.

Theo đó, máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 của Nga đã vượt qua được các hàng rào cảnh giới trên không trên bầu trời các căn cứ không quân của quân đội Mỹ ở miền bắc Iraq,  không ai biết được là nó đến từ đâu.

Tuy nhiên, vụ việc xảy ra trong lần xuất hiện cuối cùng của một máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga ở Syria hồi giữa tháng 4 vừa qua, do đó, phần lớn phán đoán cho là chiếc Su-57 đã bay từ Syria sang Iraq.

Theo nguồn tin của ấn phẩm Nga, vì Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép máy bay chiến đấu của Nga xâm nhập lãnh thổ của họ, nên chiếc Su-57 này chỉ có thể đến không phận Iraq từ Syria, bằng cách bay qua không phận các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ.

Su-57 Nga tang hinh tren dau 6 can cu My o Syria-Iraq
Sukhoi Su-57 là tiêm kích tàng hình thế hệ 5 của Nga

Theo một nguồn tin, máy bay chiến đấu Su-57 này đã từ Syria trở về Nga mà không được vận chuyển trên chiếc máy bay vận tải khổng lồ An-124, nó đã tự di chuyển về nước theo một hành lang riêng của mình - Avia.Pro cho biết.

Theo lộ trình phỏng đoán đường bay có khả năng của Su-57, chiếc máy bay chiến đấu của Nga đã phải bay qua một hành lang có sự hiện diện của ít nhất ba căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq và ba căn cứ quân sự ở Syria, mà không hề bị phát hiện ra.

Trích dẫn một chuyên gia quân sự, ấn phẩm cho biết, từ trước đến nay, Su-57 của Nga luôn bị Hoa Kỳ chế giễu. Nhà Trắn nhiều lần tuyên bố rằng, chiếc tiêm kích thế hệ 5 của Nga không xứng với danh xưng “tàng hình”, tuy nhiên, chiếc máy bay luôn làm các tướng lĩnh của Lầu Năm Góc phải đau đầu.

Thực tế là đã có ít nhất 3 lần, các máy bay chiến đấu Nga đã âm thầm vượt qua vài nghìn km, có vài trăm km bay trên đầu các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở Iraq và Syria mà không hề bị phát hiện. Chỉ đến khi nó hiện diện trên đường băng của sân bay Hmeymim hoặc bay trên bầu trời Syria thì người ta mới biết nó đã từ Nga bay sang.

Chỉ riêng điều này đã thực sự khẳng định Sukhoi Su-57 xứng đáng là một chiếc máy bay vô hình đối với các phương tiện trinh sát trên không và dưới mặt đất của Quân đội Mỹ.

Toàn Thắng