Tranh luận nóng

Sự kiện Huawei: Trung Quốc cấm iPhone hiệu quả đến đâu?

Thứ Ba, 11/12/2018 15:16

(Tin tức 24h) - Tòa án Trung Quốc ra phán quyết trừng phạt Apple có làm thay đổi cục diện đối đầu thương mại?

Tòa án tại Phúc Châu (Trung Quốc) đã ra phán quyết có lợi cho công ty bán dẫn toàn cầu của Mỹ là Qualcomm trong vụ cạnh tranh kéo dài đối với hãng công nghệ Apple về vấn đề bản quyền.

Su kien Huawei: Trung Quoc cam iPhone hieu qua den dau?
Apple "dính chưởng" của Trung Quốc?

Tòa án Trung Quốc kết luận Apple đã vi phạm 2 bản quyền phần mềm của Qualcomm về chỉnh sửa kích cỡ ảnh và quản lý ứng dụng trên màn hình cảm ứng.

Giới quan sát cho biết các lệnh về sản phẩm hiếm khi được phê duyệt và Trung Quốc trước đó được dự đoán là sẽ từ chối yêu cầu cấm của Qualcomm.

Do đó, phán quyết của Tòa án Trung Quốc đưa ra hôm 30/11 được cho là một phản ứng "gây sốc".

Reuters đánh giá, lệnh cấm ảnh hưởng đến tất cả các mẫu từ iPhone 6s đến iPhone X được bán với phiên bản hệ điều hành iOS cũ.

Các mẫu bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm gồm iPhone 6S, iPhone 6S Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X.

Vì các bằng sáng chế liên quan đến phần mềm, Apple sẽ phải thay đổi phần mềm để tiếp tục bán điện thoại.

Các điện thoại iPhone mới sử dụng phiên bản mới nhất của hệ điều hành là iOS 12. Và iPhone tiếp tục có mặt tại thị trường Trung Quốc với phần mềm mới.

Điều này rõ ràng sẽ ảnh hưởng về mặt hình ảnh của Apple hơn là tác động về giá trị kinh tế.

Phán quyết của Tòa án Trung Quốc có thể đã cho thấy một phản ứng nhằm vào công ty "con cưng" của Mỹ là Apple.

Hồi tháng 8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một lệnh cấm đối với các sản phẩm công nghệ của Tập đoàn Huawei và ZTE.

Lệnh cấm bao gồm việc sử dụng thành phần hoặc dịch vụ công nghệ "thiết yếu" và "quan trọng" của Huawei và ZTE cho các hệ thống máy tính mà chính quyền Mỹ sử dụng. Một số thành phần từ các công ty này vẫn được phép, miễn là chúng không thể được sử dụng để định tuyến hoặc theo dõi dữ liệu.

Huawei được ví như "anh hùng dân tộc" của Trung Quốc, là công ty công nghệ quan trọng hàng đầu của nước này trong kế hoạch biến quốc gia này thành nước đi đầu về sản xuất công nghiệp "Made in China 2025".

Vị Giám đốc điều hành Huawei là Nhậm Chính Phi được ví như "bộ não công nghệ" thân cận với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Cú đánh vào hai hãng công nghệ hàng đầu Trung Quốc của Mỹ rõ ràng không khỏi khiến Bắc Kinh "đứng ngồi không yên".

Dù thực hiện phán quyết từ Tòa án Trung Quốc đối với vụ tranh cãi của hai công ty Mỹ chỉ là trường hợp cụ thể, chưa thể mang tính ảnh hưởng trầm trọng tới công việc kinh doanh của cả hai song nó cũng là  lời nhắn nhủ tới chính quyền Washington: Trung Quốc đã hành động!


 

Doanh nghiệp Trung Quốc bị động

Sau vụ Canada bắt giữ Phó Chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Châu theo yêu cầu của Mỹ, giới doanh nghiệp Trung Quốc bắt đầu lo ngay ngáy có thể "bị tóm" bất cứ lúc nào.

Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn sản xuất thiết bị gia dụng Haier, ông Zhang Ruimin cho biết, giới doanh nhân Trung Quốc quá choáng váng và lo sợ sau vụ việc đối với Sếp Huawei.

"Điều chúng tôi lo ngại là nước Mỹ có thể không cần lý do gì vẫn có thể xâm phạm được những quyền lợi hợp pháp của một doanh nhân, thậm chí gây tổn hại đến sự an toàn của bản thân người đó. Chẳng nước nào chấp nhận được việc đó còn nước Mỹ luôn ra rả nói về nhân quyền" - ông Zhang Ruimin nói.

Vụ việc đối với Huawei rõ ràng đã khiến nhiều người cảm thấy lo sợ khi tới làm ăn ở Mỹ.

 

Đông Phong