Tranh luận nóng

Súng nổ sau luật tái hòa nhập Donbass

Chủ Nhật, 25/02/2018 14:20

(Tin tức 24h) - Một số binh lính Ukraine trên tuyến giáp ranh vùng Donbass đã bắn vào một xe cứu thương chở dân quân đi cấp cứu.

Theo trang Politpuzzle, ngày 23/2, một số binh lính Ukraine trên tuyến giáp ranh vùng Donbass đã bắn vào một xe cứu thương khi chiếc xe này đang vận chuyển một dân quân bị thương đi cấp cứu trong khu vực làng Dokuchaevsk.

Ông Eduard Bazurin, Phó Tư lệnh trưởng Bộ Tư lệnh chiến trường nước Cộng hòa Nhân dân Donesk cho biết, nhóm binh sĩ ATO Ukraine đã sử dụng bằng súng cối 120mm bắn vào chiếc xe cứu thương.

Đến ngày 24/2, lực lượng dân quân Donesk đã đáp trả lại cũng bằng súng cối 120mm, phá hủy trận địa hỏa lực của nhóm binh sĩ Ukraine.

Sung no sau luat tai hoa nhap Donbass
Binh sĩ lực lượng dân quân Donesk chiến đấu chống lực lượng ATO Ukraine. Ảnh minh họa: Politpuzzle

Trước đó, ngày 20/2, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký luật tái hòa nhập Donbass. Luật này chính thức có hiệu lực kể từ khi được công bố trên tờ Tiếng nói Ukraine.

Đạo luật mang số 7163 này gọi Nga là quốc gia “xâm lược” và đang chiếm đóng tạm thời phần lãnh thổ miền Đông và miền Nam của Ukraine.

Luật này trao cho tổng thống quyền sử dụng lực lượng vũ trang trong khu vực vào thời bình để bảo vệ chủ quyền. Điều này cho phép hợp pháp hóa việc sử dụng quân đội ở miền Đông mà không cần tuyên bố chiến tranh.

Nga cũng như các cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk đều chỉ trích mạnh mẽ luật trên vì cho rằng nó đi ngược lại các Thỏa thuận Minsk.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng với quyết định ký ban hành luật tái sáp nhập khu vực Donbass, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã xác nhận ý đồ dùng vũ lực để giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Nam nước này.

An Nhiên