Tranh luận nóng

Syria 18/7: Nga rút vũ khí, SAA sắp đánh lớn vào Idlib?

Thứ Năm, 19/07/2018 18:12

(Tin tức 24h) - Nga đã rút bớt lực lượng về nước, trong bối cảnh có tin đồn về việc SAA sắp mở chiến dịch giải phóng Idlib, sau chiến thắng ở miền Nam Syria.

SAA thắng lớn miền Nam Syria

Các ổ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), al-Qaeda Syria (tức Hayat Tahrir al-Sham - HTS, trước đây là Jabhat al-Nusra, sau lại đổi tên thành Jabhat Fatah al-Sham) và những lực lượng liên kết với chúng, đang mất dần nhiều khu vực kiểm soát ở tỉnh miền nam Syria là Daraa, do những đợt tấn công dữ dội của quân chính phủ và các lực lượng đồng minh.

Trong ngày 18/7, các đơn vị của Quân đội Ả Rập Syria (SAA), Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (cơ cấu dân quân địa phương của Syria - NDF) và Lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Tiger đã phục hồi quyền kiểm soát các làng mạc, thị trấn như al-Mal, Aqrabah, al-Alamiyah và những ngọn đồi xung quanh, sau một loạt các cuộc xung đột ngắn với các nhóm vũ trang ở đây.

SAA và NDF cũng đã tiến vào các làng Nimer và Jasim, nơi đã đạt được thỏa thuận hòa giải địa phương. Trong khi đó, thị trấn Nawa vẫn nằm trong tay của HTS và các đồng minh của nó. Đây là cứ điểm mạnh thực sự cuối cùng của các nhóm khủng bố ở phía tây bắc thành phố Daraa.

Các phương tiện truyền thông nhà nước Syria cũng tuyên bố rằng, các thị trấn Busra al-Sham và Hirak cũng đã được quân đội Syria tiếp quản và bố trí lực lượng phòng vệ đầy đủ, sau khi các chiến binh đã đầu hàng và giao nộp vũ khí theo thỏa thuận hòa giải đạt được trước đó.

Tổng kết những phát triển về tình hình gần đây ở miền nam Syria cho thấy, rõ ràng là các nhóm đối lập và Hayat Tahrir al-Sham đã mất khả năng chiến đấu chống lại Quân chính phủ Syria và đồng minh. Nhóm vũ trang địa phương duy nhất hiện còn có khả năng chống lại lực lượng SAA là Quân đoàn Khalid ibn al-Walid - một chi nhánh địa phương của IS, đang trấn giữ khu vực tam giác biên giới Israel-Syria-Jordan, thuộc địa bàn hai tỉnh Quneitra và Daraa.

Syria 18/7: Nga rut vu khi, SAA sap danh lon vao Idlib?

Nga rút bớt máy bay về nước khi SAA chuẩn bị giải phóng Daraa, miền Nam Syria

Nga rút vũ khí, lập cơ cấu hỗ trợ người tị nạn Syria

Trong bối cảnh chiến sự ở miền Nam Syria đang diễn ra ác liệt, Nga đã bất ngờ rút một phần lớn lực lượng, phương tiện chiến đấu (chủ yếu là máy bay) ở chiến trường Syria về nước.

Theo thông báo vào ngày 17 tháng 7 của Bộ Quốc phòng Nga, 100 lính cảnh sát quân sự (Quân Cảnh) đã trở về từ Syria và tái triển khai tại các căn cứ thường trực của họ tại Quân khu phía Nam. Cũng theo Bộ này, 35 máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng, cũng như một số nhân viên bảo trì máy bay và y tế cũng đã được rút khỏi lãnh thổ Syria.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga lại tuyên bố vào ngày 18 tháng 7 rằng, nước này đã triển khai thành lập một trung tâm tiếp nhận, di dời và hỗ trợ người tị nạn ở Syria trở về quê hương. Bộ ngoại giao và Bộ Quốc phòng của Nga đã phối hợp để thành lập Trung tâm này, với trụ sở được đặt tại Trung tâm Quản lý Quốc phòng Quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Trong khuôn khổ hành động phối hợp với chính quyền Syria, Nga đã thành lập một trung tâm tiếp nhận, hỗ trợ tái định cư cho những người tị nạn, là một phần nỗ lực quốc tế để giúp những người tị nạn Syria trở về nơi cư trú của họ”.

Nga cũng đã cung cấp những thông tin về sáng kiến ​​này cho các cơ quan Liên Hiệp Quốc, cũng như các đại sứ quán của Nga ở 36 quốc gia có số lượng người tị nạn Syria lớn nhất để phối hợp hành động.

Quân đội Nga nói thêm rằng, trung tâm sẽ theo dõi sự trở lại của những người di tản và những người tị nạn Syria từ nước ngoài về nhà của họ. Trung tâm này cũng sẽ tham gia vào việc cung cấp viện trợ nhân đạo và hỗ trợ chính phủ Syria trong việc khôi phục các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và con người.

Syria chuẩn bị đánh Idlib?

Theo CNN, các quốc gia phương Tây như Mỹ, Pháp, Anh và các đồng minh Ả rập Trung Đông đang cân nhắc sơ tán các thành viên của nhóm tình nguyện nhân đạo phi chính phủ “Mũ bảo hiểm trắng” (White Helmets) ở địa bàn tỉnh Idlib của Syria, hiện đang là nơi duy nhất mà Hayat Tahrir al-Sham giữ quyền kiểm soát một số khu vực.

Theo bình luận trong chương trình của CNN, lý do đằng sau hành động này có thể là mối lo ngại về sự an toàn của các thành viên trong nhóm tình nguyện viên nổi tiếng này, trước nguy cơ về một chiến dịch quân sự lớn của Quân chính phủ Syria vào địa bàn tỉnh này.

Ngược lại, các nhà hoạt động bên phía Syria chỉ ra rằng, liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo có thể tìm cách che giấu các chi tiết của các khiêu khích, bao gồm các cuộc tấn công hóa học đã được dàn dựng, trong đó các thành viên của White Helments là diễn viên chính.

Hayat Tahrir al-Sham gần đây đã tuyên bố rằng nhóm khủng bố này và các đồng minh đang tích cực chuẩn bị để đối mặt với hoạt động SAA dự kiến ​​tại tỉnh Idlib, có khả năng sẽ được tung ra ngay sau khi đánh bại toàn bộ các chiến binh ở các tỉnh Daraa và Quneitra.

Đây cũng là nhận định của một số chuyên gia quân sự, những người rút ra kinh nghiệm từ 3 tuyên bố tương tự của Quân đội Nga. Họ cho rằng, cứ mỗi khi Moscow tuyên bố rút một phần lực lượng về nước là sự kiện đánh dấu thời điểm chiến trường Syria có một bước ngoặt mới.

Về thực chất, đây chỉ là động thái điều chỉnh lực lượng cho một giai đoạn mới trên chiến trường Syria. Do đó, chiến dịch Idlib có thể được SAA mở ra, sau khi Nga đã điều chỉnh xong cơ cấu lực lượng hỗ trợ cho họ.

Nhật Nam