Tranh luận nóng

T4 thiệt hại lớn sau đòn tấn công của Isarel

Thứ Năm, 16/01/2020 07:22

(Tin tức 24h) - Trang Jpost vừa thông báo những thiệt hại đầu tiên của căn cứ quân sự T4 tại Syria sau đòn không kích của Israel rạng sáng 15/1.

Có ít nhất 3 binh sĩ và tay súng được Iran hậu thuẫn thiệt mạng trong cuộc tấn công chớp nhoáng của Không quân Israel vào căn cứ không quân Tiyas, còn được gọi là Căn cứ không quân T-4, ở tỉnh Homs của Syria ở phía đông bắc Damascus.

Trong khi đó, Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết, con số thiệt mạng trong các cuộc tấn công có thể ​​sẽ tăng do số người bị thương nặng khá nhiều. Ngoài thiệt hại về người, cuộc tấn công cũng đã phá hủy một kho đạn, nhiều phương tiện quân sự và một tòa nhà đang xây tại căn cứ.

T4 thiet hai lon sau don tan cong cua Isarel
Một nhà kho tại T4 bị không kích hồi năm 2018.

Hiện lực lượng Iran cũng như quân đội Ả rập Syria vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về con số thiệt hại nói trên. Để gây bất ngờ và giảm nguy cơ bị bắn hạ, chiến đấu cơ Israel đã thực hiện chiến thuật bay tầm thấp xâm nhập không phận Syria và tiếp cận T4.

Theo SANA, nhiều khả năng tốp máy bay đã đột nhập khu vực từ vùng lãnh thổ do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát. Khi tiến vào khu vực tác chiến, tiêm kích Israel đã phóng tên lửa tấn công về phía T4.

Mặc dù đã thực hiện chiến thuật bay thấp nhưng cuộc không kích vẫn bị phòng không Syria phát hiện và tấn công đáp trả nhưng nhiều mục tiêu vẫn vượt qua hàng phòng thủ Syria và tấn công vào căn cứ.

Đây là cuộc tấn công thứ 2 của Israel vào T4 kể từ vụ việc ngày 23/12/2019, Tel Aviv đã tập kích vào căn cứ này bằng tên lửa hành trình. Tại thời điểm đó, sân bay T4 có một số cường kích Su-25 và trực thăng Nga.

Đặc biệt, ngoài Không quân Nga, còn có lực lượng của Không quân Syria và nhiều đơn vị của Quân đội Iran đồn trú tại đây. Tuy nhiên trong cả 2 vụ tấn công này không hề nói đến thiệt hại của Nga (nếu có).

Căn cứ T4 với sự hiện diện của lực lượng Iran luôn là cái gai trong mắt Iran khiến nó trở thành mục tiêu của hàng loạt cuộc tấn công trong những năm gần đây. Đặc biệt là vụ tập kích kinh hoàng năm 2017 giết chết nhiều binh sĩ Quân đội Iran.

Kể từ đó, Iran được cho là đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không của họ Bavar 373 tới khu vực này để bảo vệ các binh sĩ cũng như vũ khí, trang bị và cơ sở vật chất của mình. Nhưng trong những cuộc không kích gần đây của Israel, vũ khí vẫn "án binh bất động".

Tuấn Vũ