Tranh luận nóng

Tai nạn nghiêm trọng trên tàu sân bay Mỹ

Thứ Năm, 22/08/2019 13:49

(Tin tức 24h) - Liên tiếp xảy ra những  vụ tai nạn trên tàu sân bay Mỹ liên quan đến hệ thống hãm máy bay khi hạ cánh.

Trong khi cố gắng hạ cánh trên tàu sân bay Abraham Lincoln ở Biển Ả-Rập hồi đầu tháng này, một máy bay cánh quạt E-2D Hawkeye đã đâm trúng hai máy bay F/A-18 Super Hornet và các mảnh vỡ văng vào hai chiếc F/A-18 khác trên boong, theo Trung tâm An toàn Hải quân Mỹ.

Máy bay cảnh báo sớm E-2D hạ cánh lúc 7:40 tối ngày 9 tháng 8 đã “va chạm” hai máy bay khác và gây ra thiệt hại đối với hai máy bay khác do tác động của các mảnh vỡ, Josh Frey, phát ngôn viên của Hạm đội 5 Hoa Kỳ, nói với Military.com vào thứ ba qua email.

“Máy bay E-2D đã được chuyển đến nơi an toàn. Không có nhân viên nào bị thương”, ông Frey cho biết. Phát ngôn viên của Hạm đội 5 Hoa Kỳ cũng nói rằng, không thể cung cấp vị trí chuyển chiếc E-2D đến vì lý do an ninh.

Một báo cáo từ Trung tâm An toàn Hải quân mô tả vụ việc là “một con ngựa lồng lên”, có nghĩa là máy bay đã không móc được vào dây cáp bắt trong nỗ lực hạ cánh của mình.

Tai nan nghiem trong tren tau san bay My
Một chiếc Hawkeye E-2D của Phi đội 121 phóng từ sàn máy bay của tàu sân bay lớp Nimitz USS Abraham Lincoln (CVN 72), ngày 19 tháng 2 năm 2019

Vụ việc được phân loại là tai nạn hạng A, theo trung tâm an toàn. Tai nạn loại A liên quan đến tử vong, thiệt hại nghiêm trọng với tổng trị giá từ 2 triệu USD trở lên hoặc mất hoàn toàn máy bay.

Frey cho biết các máy bay bị ảnh hưởng trong vụ việc đang được bảo trì.

“Có thiệt hại nhỏ cho máy bay liên quan, tất cả chúng hiện đang được sửa chữa để đưa máy bay trở lại trạng thái sẵn sàng”, ông Frey cho biết.

Trước đó, năm 2016, một chiếc E-2C của Phi đội cảnh báo sớm 123 đã suýt lao xuống biển sau khi một dây cáp bắt giữ không thể làm chậm máy bay đang hạ cánh.

Tám nhân viên bị thương và phải sơ tán y tế khỏi tàu sân bay Dwight D. Eisenhower, Navy Times đưa tin.

Một cuộc điều tra của Hải quân cho thấy, những sai sót trong quy trình bảo trì đã góp phần gây ra tai nạn, theo tờ báo.

Như Ý