Tranh luận nóng

Tái phân chia thị trường dầu mỏ thế giới hậu COVID-19

Thứ Tư, 27/05/2020 07:10

(Tin tức 24h) - Các chuyên gia không loại trừ khả năng thị trường dầu mỏ sẽ phân chia lại sau thỏa thuận OPEC+ và đại dịch coronavirus.

Theo một tài liệu nghiên cứu có nhan đề “Thị trường dầu mỏ đứng trước ngã ba đường” của công ty đánh giá hệ số tín nhiệm NCR của Nga nhận định, sau khi kết thúc quý đầu tiên của năm 2022, có khả năng sẽ diễn ra sự phân chia lại thị trường dầu mỏ thế giới.

Đầu tháng 3 vừa qua, OPEC+ đã không thể nhất trí việc tiếp tục gia hạn thỏa thuận hoặc thay đổi các thông số về sản lượng khai thác dầu.

Khi được biết rằng ngày 1 tháng 4 mọi cam kết về giảm sản lượng của tất cả các thành viên liên minh sẽ được dỡ bỏ, Saudi Arabia liền tuyên bố tăng sản lượng khai thác và hạ giá bán, khiến giá dầu giao dịch trên thị trưởng ngay lập tức lao dốc, có lúc đã xuống dưới 20USD/thùng.

Sau đó, các bên bắt đầu đàm phán để ký kết một thỏa thuận mới. Một số quốc gia tỏ ý sẵn sàng hỗ trợ những nỗ lực này để cân bằng lại thị trường dầu mỏ toàn cầu mà nhu cầu đã bị giảm sút đáng kể do đại dịch coronavirus. Cụ thể trong số đó, theo nhận định của Bộ trưởng Năng lượng Liên bang Nga Alexandr Novak, có thể kể tên các nước Mỹ, Canada, Na Uy và Brazil.

Sau nhiều vòng đàm phán trực tuyến, vào ngày 12 tháng 4 vừa qua, Liên minh OPEC+ với 23 nước tham gia thỏa thuận, gồm hai đối tác chính trong nhóm là Nga và Saudi Arabia, đã đạt thỏa thuận giảm sản lượng khai thác dầu từ tháng 5 năm 2020 đến tháng 4 năm 2022. Thỏa thuận chung cuộc được gọi là Thỏa thuận OPEC++.

Tai phan chia thi truong dau mo the gioi hau COVID-19
Thị trường dầu mỏ thế giới sẽ có nhiều biến động hậu COVID-19

Theo các chuyên gia của NCR, tiền đề đi đến những thỏa thuận này là tình trạng được gọi là “cuộc chiến giá cả dầu mỏ” xảy ra vào mùa xuân năm 2020, mà cơ sở tạo nên cuộc chiến đó có những yếu tố vẫn sẽ còn tác động, ngay cả sau khi các biện pháp cách ly phòng dịch của đại dịch COVID-19 (coronavirus) chấm dứt. Đặc biệt, đó là ý định của Mỹ muốn trở thành nhà xuất khẩu lớn trên thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Nghiên cứu của NCR cho biết, vào năm 2019, lần đầu tiên sau 67 năm, Hoa Kỳ trở thành nhà xuất khẩu tài nguyên năng lượng ròng.

Nếu như vào tháng 8 năm 2006, lượng nhập khẩu ròng các sản phẩm dầu và dầu mỏ ở Mỹ lên tới 13,6 triệu thùng mỗi ngày, thì vào tháng 2 năm 2020, lượng xuất khẩu ròng của họ đã đạt mức 0,8 triệu thùng/ngày.

Ngoài ra, trong số các yếu tố nói trên có thể kể đến kỳ vọng nhu cầu dầu mỏ vẫn đạt mức đỉnh trong khoảng 15-20 năm, do trào lưu chuyển sang động cơ chạy điện, cũng như việc Saudi Arabia không muốn tiếp tục là nước sản xuất đóng vai trò bình ổn thị trường dầu mỏ.

“Với điều kiện những yếu tố này được giữ nguyên cho đến khi các thỏa thuận OPEC++ hết hạn vào quý 1 năm 2022, thì mâu thuẫn giữa các nước đóng vai trò chính trong sản xuất dầu có thể trầm trọng thêm, điều này sẽ dẫn đến một sự thay đổi đáng kể trong kiến trúc thị trường dầu mỏ thế giới" - tài liệu của NCR dự báo.

Toàn Thắng