Tranh luận nóng

Tài phiệt Nga hủy hợp đồng triệu USD thuê máy bay Mỹ

Thứ Bảy, 12/05/2018 16:36

(Tin tức 24h) - Sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt vào cá nhân và Tập đoàn Rusal, tài phiệt Nga trả lại 3 máy bay xa xỉ đã thuê của Gulfstream.

Nhà tài phiệt Nga đang được chú ý đặc biệt thời gian gần đây là Oleg Deripaska - chủ sở hữu Tập đoàn nhôm Rusal đã bị Mỹ liệt vào danh sách trừng phạt mới nhất.

Sau khi bị liệt vào danh sách đen, tỷ phú Oleg Deripaska đã trả lại 3 chiếc máy bay thuộc hãng Gulfstream đã thuê, vốn rất được các doanh nhân giàu có ưa chuộng vì khả năng vận hành và nội thất xa xỉ.

Tai phiet Nga huy hop dong trieu USD thue may bay My
Nhà tài phiệt Nga Oleg Deripaska chịu lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hiện 3 chiếc máy bay được Công ty buôn bán hàng không Freestream rao bán với giá 29,95 triệu USD mỗi chiếc.

Ông Alireza Ittihadieh, Giám đốc Freestream cho hay, 3 chiếc máy bay thuộc sở hữu của 2 công ty cho vay Credit Suisse và Raiffeisen. Tỷ phú Nga dã thuê chúng thông qua một công ty quản lý.

"Ông Derispaska và công ty bị trừng phạt nên phải trả lại máy bay. Ông ấy phải chấm dứt sớm hợp đồng thuê máy bay theo quy định của lệnh trừng phạt" - ông Ittihadieh nói với Reuters.

Việc tỷ phú Nga phải trả sớm hợp đồng thuê 3 máy bay đắt đỏ đã cho thấy các lệnh trừng phạt ảnh hưởng nghiêm trọng đến cá nhân và đế chế kinh doanh của ông Oleg Deripaska thế nào.

Phát ngôn viên của Công ty Credit Suisse từ chối bình luận riêng về vụ việc và trả lời chung rằng: "Credit Suisse làm việc với nhà chức trách tại bất kỳ nơi đâu mà chúng tôi kinh doanh để đảm bảo tuân thủ các biện pháp trừng phạt. Điều này bao gồm tuân thủ lệnh trừng phạt gần đây liên quan đến Nga".

Ông Oleg Deripaska thuộc danh sách đen, quy định cấm đến Mỹ trong khi các công ty và công dân Mỹ bị cấm giao thương với các cá nhân hay công ty có trong danh sách đen.

Ngay sau khi Mỹ áp đòn trừng phạt lên Oleg Deripaska, nhà tài phiệt đã lập tức bốc hơi 905 triệu USD trong ngày 9/4. Trong 2 phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước, tài sản của ông đã sụt hơn 2 tỷ USD.

Ông Deripaska hiện đang nắm giữ 48% cổ phần của Rusal và nắm quyền kiểm soát tập đoàn này thông qua thỏa thuận cổ đông với các cổ đông khác.

Để thuận tiện cho kế hoạch trừng phạt tài phiệt Nga, Bộ Tài chính Mỹ thông báo các khách hàng của United Company Rusal Plc ở Mỹ có thời hạn đến ngày 23/10, thay vì 5/6, để hoàn tất các hợp đồng chấm dứt thương mại với tập đoàn này.

Giá nhôm đã tăng lên mức cao nhất kể từ giữa năm 2011 do những lo ngại về khả năng thiếu hụt nguồn cung nhôm trên thị trường toàn cầu mà Rusal nắm tỉ trọng lớn. Việc trì hoãn thêm thời gian cho các công ty Mỹ kết thúc hợp đồng với Rusal đã khiến giá nhôm giảm đi chút ít trên Sàn giao dịch kim loại London.

Tai phiet Nga huy hop dong trieu USD thue may bay My
Một chiếc Gulfstream G550 trong số máy bay mà ông Oleg đã thuê. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng Rusal đã nhận thấy tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ vì có dính líu đến Oleg Deripaska, nhưng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh lây sang các thể chế ở bên ngoài nước Mỹ có làm ăn với Rusal và những công ty con của tập đoàn này.

Như vậy, Rusal giờ đây đã có thêm thời gian để giải quyết lượng hàng của mình, và kể cả khi các lệnh trừng phạt này không được dỡ bỏ thì người mua cũng có thời gian để tìm các nguồn cung cấp khác.

Giới lãnh đạo EU đã cố gắng thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Nga. Trong chuyến thăm Nhà Trắng của Tổng thống Pháp, Washingtong cũng đã có những phản ứng ban đầu “mang tính xây dựng”.

Bộ trưởng Mnuchin cũng cho biết những ảnh hưởng đối với các đối tác và đồng minh của Mỹ sẽ được cân nhắc để có thể đưa ra một lệnh ân xá.

Sơn Dương