Tranh luận nóng

Taliban bành trướng ở Afghanistan, tố Mỹ vi phạm thỏa thuận Doha

Thứ Hai, 19/10/2020 10:02

(Tin tức 24h) - Mỹ và Taliban đã từng đồng thuận đàm phán để đưa lính Mỹ trở về quê hương nhưng giờ đây Taliban đang chiếm được ưu thế.

Hôm 18/10, Người phát ngôn của Taliban Qari Muhammad Yousuf Ahmadi đã phát đi thông điệp nêu rõ, các lực lượng Mỹ đã vi phạm thỏa thuận Doha "dưới nhiều hình thức".

Taliban banh truong o Afghanistan, to My vi pham thoa thuan Doha 
Lực lượng quân đội Mỹ tại căn cứ gần tỉnh Helmand.

Người này tuyên bố: “Các lực lượng Mỹ đã vi phạm thỏa thuận Doha dưới nhiều hình thức bằng cách thực hiện các cuộc không kích quá mức sau những diễn biến mới ở tỉnh Helmand."

Người phát ngôn của Taliban còn cảnh báo Mỹ về hậu quả sẽ phải gánh chịu nếu tiếp tục hành động chống lại các cuộc tấn công của Taliban.

Sau tuyên bố này, Lầu Năm Góc đã lên tiếng đáp trả, khẳng định cuộc tấn công của lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu tại tỉnh Helmand là phản ứng với các cuộc không kích của Taliban vi phạm thỏa thuận Doha.

Đầu tuần này, Taliban đã phát động một cuộc tấn công lớn chống lại các lực lượng chính phủ Afghanistan ở tỉnh Helmand, miền Nam nước này trong một nỗ lực nhằm chiếm lấy thủ đô Kabul.

Lực lượng Mỹ dẫn đầu sau đó đã thực hiện cuộc không kích nhằm vào các tay súng Taliban nhằm giúp đỡ quân đội chính phủ Afghanistan.

Theo Đại tá Sonny Leggett - người phát ngôn của quân đội Mỹ tại Afghanistan, các cuộc không kích thực sự không vi phạm thỏa thuận Doha và "nhất quán" với thỏa thuận này. Bởi Taliban đã phát động cuộc tấn công về phía Afghanistan, và sự hiện diện của Mỹ là để "giảm bạo lực" trong khu vực.

Hôm 15/10, Đặc phái viên của Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad cho biết đã đạt được nhất trí với lực lượng Taliban tại Afghanistan về việc thực thi các cam kết trong thỏa thuận rút quân với Mỹ và giảm bớt thương vong tại quốc gia Nam Á này.

Đặc phái viên Khalilzad cho biết ông đã cùng Tướng Scott Miller, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Afghanistan, tiến hành một số cuộc gặp với đại diện Taliban. Hai bên đã nhất trí điều chỉnh hành động thông qua việc thực thi nghiêm ngặt các nội dung trong thỏa thuận song phương ký kết tháng 2 vừa qua, cũng như tất cả cam kết đã được đưa ra. Điều này đồng nghĩa với việc giảm bớt số lượng các chiến dịch. Ông Khalilzad hy vọng việc tái thực thi thỏa thuận sẽ giúp giảm đáng kể con số thương vong tại Afghanistan.

Trong khi đó, Taliban cũng xác nhận trưởng đoàn đàm phán của nhóm phiến quân này là Abdul Hakim đã có các cuộc gặp với Đặc phái viên Khalilzad và Tướng Miller trong những ngày gần đây. Cả hai bên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của thỏa thuận Mỹ - Taliban và thảo luận cách thức bảo đảm thỏa thuận được "thực thi đầy đủ".

Thỏa thuận được đưa ra sau khi Taliban đã mở một loạt cuộc tấn công vào thành phố Lashkar Gah ở tỉnh Helmand đầy bất ổn, buộc Mỹ phải tiến hành các cuộc không kích bảo vệ lực lượng Afghanistan. 

Taliban banh truong o Afghanistan, to My vi pham thoa thuan Doha 
Lực lượng Taliban chiếm phần lớn địa bàn ở tỉnh Helmand.

Các triển vọng thỏa thuận chưa rõ ràng được bao lâu thì phía Taliban tiếp tục gửi cả lời đe dọa tới Mỹ. Tuyên bố cho thấy tham vọng không suy giảm của lực lượng mà Mỹ từng coi là khủng bố. 

Thỏa thuận giữa Taliban và Mỹ đã được ký kết vào tháng 2 năm nay tại Doha, Qatar. Thỏa thuận này bao gồm việc rút toàn bộ quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan, trong khi Taliban cam kết tham gia vào các cuộc đàm phán với chính phủ nước này để đạt được một giải pháp hòa bình. Tuy nhiên, đến nay, bất chấp các tín hiệu rút quân của Mỹ, Taliban và chính quyền Afghanistan vẫn chưa thống nhất được nhiều vấn đề.

Trong khi đó, với thỏa thuận Doha, Taliban dường như đang như "hổ mọc thêm cánh".

Cuối tháng 9 vừa qua, trang Al-Masdar News cho biết, lực lượng Mỹ cũng phải bất ngờ khi một đội ngũ Taliban được trang bị tối tân với đầy đủ trang thiết bị quân sự của nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm nhiều nhất là của Mỹ.

"Đơn vị Đỏ" từng tiến hành nhiều cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào lực lượng an ninh Afghanistan và cả quân Mỹ được liệt kê rằng, trang bị mũ bảo hiểm gắn kính nhìn đêm của Nga, súng trường M4 lắp đèn laser chỉ thị mục tiêu của Mỹ và kính ngắm có nguồn gốc từ Iran hoặc Pakistan. Kể từ cuối năm 2017 đến nay, Đơn vị Đỏ đã thực hiện hàng chục cuộc tấn công tại các tỉnh phía tây và nam Afghanistan, sát hại nhiều nhân viên an ninh chính phủ, trong đó đa phần là cảnh sát.

Chính quyền Afghanistan thừa nhận lực lượng này được trang bị tốt hơn so với quân chính phủ, đặc biệt là cảnh sát, khiến họ phải hứng chịu nhiều thương vong. Với chiến thuật sử dụng các loại xe giống quân đội và cảnh sát, nhóm đặc nhiệm của Taliban có thể dễ dàng tiếp cận các chốt kiểm soát của quân chính phủ để bất ngờ tấn công.

Trang thiết bị của quân đội Afghanistan đều do Mỹ sản xuất, trong khi Taliban đang sử dụng sản phẩm có nguồn gốc cả từ Mỹ, Nga, Iran, Pakistan... Theo nguồn tin của AMN, số lượng trang thiết bị tối tân có nguồn gốc từ Nga, Iran rất ít mà phần lớn chúng đều do Mỹ sản xuất được lực lượng Mỹ cung cấp cho quân chính phủ Afghanistan nhưng do quản lý không tốt nên đã để chúng lọt vào tay của Taliban.

Thực tế, truyền thông khu vực từng ghi nhận việc Mỹ cũng phải "bỏ chạy" trước sức tấn công mãnh liệt của Taliban nhằm vào căn cứ quân sự của Mỹ ở tỉnh Helmand, Afghanistan. Các tay súng Taliban được cho là đã tấn công bất ngờ khiến các binh sĩ Mỹ quyết định từ bỏ việc bảo vệ căn cứ nói trên và buộc phải sơ tán khẩn cấp bằng trực thăng. Các hình ảnh ghi lại cho thấy chiếc trực thăng hạ cánh với tốc độ cao trên đường băng, thậm chí còn có cảm giác nó suýt nữa bị rơi khi khẩn cấp hạ cánh để đưa các binh sĩ Mỹ trên đường sơ tán.

Hải Lâm