Tranh luận nóng

Tấn công Syria: Mỹ-Anh-Pháp phớt lờ Liên Hợp Quốc?

Thứ Hai, 16/04/2018 07:22

(Tin tức 24h) - Cuộc tấn công trị giá gần 145 triệu USD được cả thế giới đón nhận một cách “kỳ lạ” thậm chí đến cả người dân Syria và Tổng thống Assad.

Cuộc tấn công vào Syria đã được thực hiện rạng sáng ngày 14/4. Ba tàu khu trục và một số máy bay tiêm kích Hoa Kỳ, Pháp và Anh cùng với máy bay B-1B đã phóng một loạt tên lửa vào Syria.

Các tên lửa hành trình Tomahawk, Storm Shadow và bom điều khiển GBU-38 đã được sử dụng. Trong tổng số 103 tên lửa được bắn đi với tổng trị giá khoảng 144,2 triệu USD có 71 tên lửa đã bị đánh chặn tương đương với khoảng 68,9%. Ngoài ra trị giá của một số bom thêm khoảng 0,5 triệu USD.

Tan cong Syria: My-Anh-Phap phot lo Lien Hop Quoc?
Mãnh vỡ của các tên lửa Mỹ bị hệ thống phòng thủ Syria đánh chặn.

Chưa tính tới chi phí vận hành chỉ riêng vũ khí gần 145 triệu USD, trong khoảng 1,5 giờ họ đã tiêu hết số tiền này và kết quả khiến khoảng 3 hoặc 4 người bị thương và một vài vị trí bị phá hủy.

Các mục tiêu chiến lược mà chúng nhằm vào là các sân bay, căn cứ quân sự, kho vũ khí, trong đó có cả căn cứ của Iran ở Deraa và các hệ thống phòng thủ, tuy nhiên gần như chúng không bị ảnh hưởng. Các “tên lửa thông minh” dường như bất lực trước các hệ thống phòng thủ của Liên Xô.

Một cuộc tấn công quy mô lớn và hiếm gặp trong thời đại hiện nay thế nhưng không hiểu sao thế giới phản ứng khá bình tĩnh: Úc và Canada ủng hộ cuộc tấn công, Qatar và Ả Rập Saudi cũng đồng tình; Thổ Nhĩ kỳ có vẻ miễn cưỡng ủng hộ, Tổng thư ký LH Gutterish tuyên bố cần phải tôn trọng luật pháp quốc tế và duy trì hoà bình trên toàn thế giới.

Chỉ có lực lượng Nga, Iran và Belarus lên án mạnh mẽ hành động này, còn Cuba gọi đây là cuộc tấn công tàn bạo.Trong khi đó sau cuộc tấn công người dân Syria đổ ra đường ăn mừng chiến thắng, còn Tổng thống Assad bình tĩnh như mọi ngày.

Theo quan điểm của luật phát quốc tế, cuộc tấn công của Mỹ, Anh và Pháp là hành động xâm lược và không thể chấp nhận được trong thế giới được coi là văn minh. Rõ ràng cuộc tấn công không được sự cho phép của LHQ nhưng nó vẫn xảy ra.

Mỹ, Anh, Pháp cũng là ba thành viên của Hội đồng Bảo an, biết luật nhưng vẫn thực hiện cuộc tấn công, cứ như họ gửi một tín hiệu cho cả thế giới: “Chúng tôi không quan tâm đến các lệnh cấm. Chúng tôi muốn đánh ai thì đánh”. Đây cũng không phải là lần đầu tiên LHQ bất lực như vậy.

Cho tới thời điểm này nguyên nhân thực sự khiến Mỹ, Anh và Pháp thực hiện cuộc tấn công này vẫn chưa thực sự sáng tỏ. Rất nhiều giả thuyết được đưa ra nhưng chưa ai có thể khẳng định chắc chắn. Chúng ta hãy cùng chờ xem kịch bản mới này.

Minh Tú