Tranh luận nóng

Tăng cường công kích Iran, Mỹ lại thất bại vì đồng minh

Thứ Năm, 19/09/2019 13:54

(Tin tức 24h) - Trong lúc gia tăng cáo buộc Iran tấn công cơ sở dầu mỏ Saudi Arabia, các đồng minh của Mỹ không ủng hộ quan điểm này.

Hôm 18/9 (giờ địa phương), cùng ngày Saudi Arabia công bố các mảnh vũ khí làm bằng chứng để khẳng định Iran là thủ phạm tấn công hai cơ sở dầu trọng yếu của vương quốc này, các đồng minh Mỹ như Nhật Bản và Pháp đều không thừa nhận khả năng Iran tấn công Saudi Arabia.

Tang cuong cong kich Iran, My lai that bai vi dong minh 
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono trả lời các phóng viên cho biết, ông không thấy bất kỳ thông tin tình báo cho thấy Iran đứng sau các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia vào cuối tuần qua.

Ông Taro Kono trả lời Bộ Quốc phòng Nhật Bản"không biết bất kỳ thông tin nào chỉ ra Iran" là thủ phạm trong vụ tấn công cơ sở dầu mỏ Saudi Arabia" -

Theo ông Kono, Nhật Bản ủng hộ quan điểm cho rằng lực lượng Houthi đã thực hiện cuộc tấn công theo như họ đã nhận trách nhiệm.

Vị Bộ trưởng cũng không quên nhấn mạnh vai trò trung gian hòa giải mà nước này có thể đóng góp trong tình hình ở Trung Đông.

Trước đó, Bộ trưởng Taro Kono cũng tuyên bố không không thể tham gia bất kỳ sự trả đũa bằng phương án quân sự nào nhằm vào Trung Đông theo lời kêu gọi của người đồng minh. Ông Kono cho biết, việc tham gia tấn công quân sự không phù hợp với Hiến pháp Nhật Bản và Tokyo sẽ theo đuổi một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng ở vùng Vịnh.

Một đồng minh khác của Mỹ là Pháp cũng không ủng hộ việc ra đòn trả đũa bằng biện pháp quân sự với Iran sau khi cáo buộc Tehran là thủ phạm tấn công cơ sở dầu mỏ Saudi Arabia.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian tuyên bố: "Cho đến nay, Pháp không có bằng chứng cho phép nói rằng những máy bay không người lái tấn công vào Saudi Arabia đến từ Iran và tôi cũng không biết có những bằng chứng nào hay không".

Ông Le Drian khẳng định Iran "cần một chiến lược giảm leo thang cho khu vực" và bất kỳ động thái nào đi ngược lại sự xuống thang này sẽ là một động thái làm tồi tệ hơn cho tình hình trong khu vực.

Các phản ứng của Nhật Bản hay Pháp có thể khiến Mỹ không hài lòng bởi đây là những đồng minh thân cận có thể gia tăng sức ép lên Iran. Tuy nhiên, Pháp hay Nhật Bản đều là những quốc gia không ủng h việc gia tăng sức ép với Iran từ sau khi Tổng thống Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Hồi tháng 6 đã ghi nhận các vụ tấn công bí ẩn nhằm vào 2 tàu chở dầu Kokura Courageous của Nhật và Front Altair của Na Uy ở vùng vịnh Oman. Mặc dù không có thương vong về người do thủy thủ đoàn cả 2 con tàu đều được sơ tán, nhưng vụ việc đã gây lo ngại về khả năng xung đột quân sự tại khu vực. Cuộc tấn công trên đã nhắm tới không chỉ 2 tàu chở hàng thông thường mà cả huyết mạch của nền kinh tế Mỹ và thế giới. Vụ việc đã khiến Tổng thống Mỹ đe dọa đưa quân tới vùng Iran và có thể lựa chọn phương án quân sự.

Nhưng sau đó, động thái này được chính Mỹ tự hạ nhiệt. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Mỹ đang cân nhắc nhiều phương án đối phó với Iran, bao gồm cả phương án quân sự. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh: “Tổng thống Trump không muốn tiến tới chiến tranh”.

Thực tế là Mỹ chẳng có được sự ủng hộ của đồng minh nào khác ngoài Anh, trong việc gia tăng căng thẳng ở quốc gia vùng Vịnh. Thực tế là từ lâu London vẫn được biết đến như một đồng minh quan trọng bậc nhất của Washington, chính sách của họ thường gắn với Mỹ “như hình với bóng”. Lực lượng Thủy quân lục chiến Anh được đánh giá là rất thiện chiến, có tính kỷ luật cao, sẽ đóng góp vai trò đắc lực trong liên minh quân sự chống lại Iran đang dần được hình thành.

Giữa muôn vàn quốc gia đồng minh mà Mỹ đã lập nên, không có quốc gia nào ủng hộ quyết sách của Tổng thống Mỹ trong vấn đề Iran.

Những công kích mới nhất của ông Trump hướng về phía quốc gia vùng Vịnh này cũng không được ủng hộ.

Trong một diễn biến liên quan, trong buổi công bố các bằng chứng mảnh vỡ vũ khí tấn công vào các cơ sở dầu hỏa của Saudi Arabia ngày 18/9, Người phát ngôn quốc phòng của Saudi - Trung tá Turki al-Malki nói các mảnh vỡ và công nghệ liên lạc của drone có nguồn gốc Iran.

Tang cuong cong kich Iran, My lai that bai vi dong minh 
Người phát ngôn quốc phòng của Saudi - Trung tá Turki al-Malki tại buổi công bố bằng chứng vụ tấn công vào cơ sở dầu mỏ thuộc công ty Saudi Aramco.

“Các tên lửa hành trình thuộc loại có những chức năng hiện đại, và có ngày sản xuất là 2019 - Vệ binh Cách mạng Iran có loại vũ khí này - tất cả bằng chứng thu thập được từ hiện trường cho thấy vũ khí Iran được sử dụng trong vụ tấn công” - ông al-Malki nói.

Tên lửa hành trình sẽ không thể nhắm tới các cơ sở dầu khí nếu bắn từ Yemen, người phát ngôn nói thêm.

Tuy vậy, theo Guardian, dù trưng bày các hiện vật, phía Saudi chưa hoàn toàn chứng minh được Iran là thủ phạm. Có thời điểm, ông al-Maliki nói tên lửa cũng có thể đến từ phiến quân Houthi ở Yemen.

Phản ứng sau các thông tin trên, Tổng thống Trump nói “Chúng tôi biết có chuyện gì xảy ra”, và lập luận rằng Mỹ đang thể hiện “thế mạnh” khi chưa đáp trả quân sự lên Iran. Ông vẫn kiên trì với việc tăng cường trừng phạt. Sáng 18/9, trong một tweet, ông cho biết đã ra lệnh cho Bộ Tài chính Mỹ “tăng cường đáng kể” cấm vận.

Hải Lâm