Tranh luận nóng

Tăng cường hợp tác năng lượng, Venezuela đặt niềm tin vào Nga

Chủ Nhật, 06/10/2019 14:10

(Tin tức 24h) - Sau sự ủng hộ chống lại khủng hoảng chính trị kinh tế ở Venezuela, Nga tăng cường hợp tác về năng lượng.

Nga và Venezuela đang ngày càng tăng cường hợp tác về năng lượng sau khi Moscow ủng hộ Caracas trong cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị ở nước này.

Tang cuong hop tac nang luong, Venezuela dat niem tin vao Nga
Nga và Venezuela tăng cường hợp tác năng lượng, coi đây là hợp tác chiến lược.

Mới đây, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Sản xuất Quốc gia Venezuela Tarek El Aissami tại Caracas để thảo luận về hàng loạt dự án năng lượng liên quan đến xuất khẩu và đầu tư dầu mò.

Có thể nói, hợp tác về năng lượng là điểm nhấn quan trọng trong quan hệ hai nước. Hai ông Yuri Borisov và Tarek El Aissami là đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Nga- Venezuela.

Bộ trưởng Venezuela El Aissami nhận định, dự án về dầu mỏ được kỳ vọng sẽ thu hút đầu tư về số lượng và quy mô lớn hơn từ Nga.

"Chúng tôi hy vọng hai bên sẽ tìm ra cá giải pháp cụ thể để kiếm tiền từ dầu mỏ. Chúng tôi hy vọng sẽ thiết lập quan hệ đối tác mới với các công ty Nga. Chúng tôi hy vọng sẽ thu hút thêm đầu tư từ Nga và thu hút nhiều công ty hơn" - ông El Aissami tuyên bố.

Theo vị Bộ trưởng Venezuela, ngoài dầu mỏ, Nga và Venezuela đang tiến hành đàm phán về các dự án sẽ giúp phát triển nông nghiệp, thăm dò và sản xuất nhôm, niken, cũng như nâng cấp ngành hóa chất.

Kim ngạch thương mại song phương Nga- Venezuela đã tăng 10% trong 8 tháng đầu năm 2019. Nga đang đầu tư lớn vào các dự án năng lượng ở Venezuela.

Venezuela đang đặt mục tiêu tăng gấp đôi sản lượng khai thác dầu vào năm 2020, tiếp tục gia tăng nguồn thu từ dầu mỏ, coi đó là xương sống của nền kinh tế.

Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela, kiêm Chủ tịch tập đoàn dầu khí Venezuela PDVSA, ông Manuel Quévédo khi tham gia diễn đàn năng lượng ở Moscow tuần trước đã tiết lộ kế hoạch này.

"Chúng tôi có kế hoạch khôi phục mức sản xuất dầu như năm 2018, khoảng từ 1,5 đến 1,6 triệu thùng mỗi ngày trong năm 2019" - Bộ trưởng Manuel Quévédo cho hay.

Venezuela, cùng với Ecuador, là một trong hai thành viên Mỹ Latinh của OPEC và là nước có trữ lượng dầu được chứng minh lớn nhất thế giới. Do thiếu tiền mặt để hiện đại hóa các mỏ dầu, sản xuất của Venezuela giảm 37% trong năm 2018 theo OPEC, mức thấp nhất trong 30 năm qua.

Sự quan tâm đầu tư từ Nga có thể cải thiện vấn đề này. Nga là một trong những nước ủng hộ Venezuela, đặc biệt là thông qua Tập đoàn dầu mỏ Rosneft. Một phần nợ của Venezuela đối với Moscow có giá trị lên tới vài tỷ USD  đã được chấp thuận trả bằng dầu.

Nga đã coi Venezuela là "đối tác chiến lược của Nga". Moscow mong muốn hợp tác chặt chẽ và phối hợp hành động với Venezuela trên trường quốc tế.

Rosneft cùng các doanh nghiệp khác của Nga như Gazprom Neft, Lukoil, TNK-BP và Surgutneftegaz sở hữu 40% cổ phần tại mỏ dầu Junin-6 của Venezuela. Công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela PDVSA nắm giữ 60% còn lại.

Thực tế Nga duy trì đầu tư tại Venezuela trong một thời gian dài và phải chịu lỗ do các vấn đề về điều kiện khai thác tại quốc gia Nam Mỹ này. Tuy nhiên, Moscow không từ bỏ đầu tư ở đây. 

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Rosneft đầu tư vì lợi ích của các cổ đông. Ông bác bỏ lập luận rằng Điện Kremlin đã gây áp lực để công ty này đầu tư vào Venezuela.

Alexander Gabuev, chuyên gia tại Trung tâm Carnegie Moscow cho rằng, Nga coi mối quan hệ của mình với Venezuela là cách để thể hiện sức ảnh hưởng tại "sân sau" của Mỹ. Điều đó khiến một quốc gia đã vốn giàu tài nguyên như Nga sẵn sàng duy trì ủng hộ Venezuela như vậy.

Bên cạnh đó, Venezuela là khách hàng vũ khí lớn của Nga. Hàng tỷ USD mà Rosneft đầu tư vào Venezuela càng là động lực để Moscow sát cánh với đồng minh.

Hải Lâm