Tranh luận nóng

Tăng tình thân Nga- Thổ, Ankara không buông tha vụ đảo chính

Thứ Tư, 21/11/2018 15:30

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 195 đối tượng tình nghi liên quan đến mạng lưới ủng hộ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen.

Ngày 20/11, các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh bắt giữ 195 đối tượng tình nghi liên quan đến mạng lưới ủng hộ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen. Ông này hiện người đang sống lưu vong tại Mỹ và bị chính quyền Ankara các buộc là chủ mưu vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

Tang tinh than Nga- Tho, Ankara khong buong tha vu dao chinh
Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu tiết lộ chi tiết, 92 người đã bị bắt vì ủng hộ phong trào Gulen. Trong đó có 56 người thuộc lực lượng hiến binh và 36 người thuộc lực lượng hải quân.

Trong khi đó, các công tố viên tỉnh Konya cũng ra lệnh bắt giữ 50 đối tượng tình nghi trong phạm vi quốc gia.

Hơn 50 người bị bắt nói trên đã sử dụng một ứng dụng tin nhắn điện thoại thông minh được mã hóa, vốn được các thành viên của phong trào Giáo sĩ Gulen sử dụng.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Abdulhamit Gul cho biết kể từ sau cuộc đảo chính quân sự bất thành năm 2016 đến nay, Ankara đã phạt tù hơn 260.000 người, đồng thời bắt giữ gần 58.000 người có quan hệ với mạng lưới của giáo sĩ Gulen.

Ankara đã tiến hành các chiến dịch bắt giữ và đàn áp phong trào giáo sĩ Gulen kể từ sau khi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đập tan vụ đảo chính quân sự vào ngày 15/7/2016.

Ankara cáo buộc tổ chức Fetullah (FETO) và giáo sĩ Hồi giáo Gulen đứng sau vụ đảo chính, làm ít nhất 251 người chết và hơn 2.200 người bị thương.

Chính quyền Ankara khẳng định việc bắt giữ và sa thải những đối tượng liên quan là cần thiết để loại bỏ sự xâm nhập của mạng lưới do giáo sĩ Gulen đứng đầu vào các cơ quan của Thổ Nhĩ Kỳ.

Việt bắt giữ hàng loạt người bao gồm cả binh lính quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm củng cố sự trung thành đối với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Cùng hôm 20/11, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã gửi danh sách 84 thành viên thuộc phong trào của giáo sỹ Fethullah Gulen, gồm cả bản thân giáo sỹ này, mà Ankara chính thức yêu cầu dẫn độ.

Trong số này, Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ đảm bảo dẫn độ Giáo sĩ Gulen. Tuy nhiên Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, việc này vẫn chưa được xem xét.

Giáo sĩ Hồi giáo gốc Thổ Nhĩ Kỳ sống lưu vong ở bang Pennsylvania của Mỹ kể từ năm 1999. Ông Gulen là người có quan điểm chính trị đối lập với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, và bác bỏ liên quan đến âm mưu đảo chính trên.

Quan hệ của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã căng thẳng hơn sau cuộc đảo chính hồi năm 2016 khiến ông Erdogan phải sử dụng Facetime, lên truyền hình để kêu gọi người dân xuống đường bảo vệ chế độ.

Sau khi cuộc đảo chính thất bại, Tổng thống Erdogan đã cảm ơn Nga vì cơ quan tình báo nước này đã gửi cho ông lời cảnh báo đầu tiên. Trong khi đó, các đồng minh phương Tây trong khối NATO của Thổ Nhĩ Kỳ lại không hề có bất cứ phản ứng hay bình luận nào.

Tang tinh than Nga- Tho, Ankara khong buong tha vu dao chinh
Đảo chính lật đổ chính quyền Tổng thống Erdogan hồi năm 2016 gặp thất bại, người dân ủng hộ Tổng thống tấn công vào những quân nhân trên đường phố Ankara.

Tình thân Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đã nhanh chóng được nối lại.

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sang Istanbul để khai trương dự án đường ống dẫn khí đốt mang tên Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ dẫn khí đốt từ Nga chạy dưới lòng Biển Đen sang Thổ Nhĩ Kỳ, từ đó chạy thẳng tới Nam và Đông Nam châu Âu.

Dự án này càng là một minh chứng mạnh mẽ cho phép Ankara và Moscow gia tăng hợp tác cả về chính trị, kinh tế... Phát biểu tại buổi lễ khai trương dự án này, hai lãnh đạo tái khẳng định mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD được cho là tương đương với kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc.

Sơn Dương