Tranh luận nóng

Tập đoàn Mỹ phá sản vì đối đầu Nga-Saudi Arabia

Thứ Năm, 02/04/2020 13:44

(Tin tức 24h) - Các công ty dầu đá phiến Mỹ đối diện áp lực nợ lớn do giá dầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi việc Saudi Arabia tăng sản lượng từ ngày 1/4.

Truyền thông Mỹ hàng loạt đưa tin, Tập đoàn Dầu khí Whiting (Whiting Petroleum Corp) vừa nộp đơn phá sản lên Tòa án Quận Nam Texas sáng sớm ngày 1/4.

Cổ phần của họ đã bị đình chỉ ngay trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York.

Tap doan My pha san vi doi dau Nga-Saudi Arabia
Doanh nghiệp khai thác dầu đá phiến của Mỹ đang ngày càng ngập trong nợ nần. Ảnh: Một mũi khoan đá phiến của Tập đoàn Whiting tại Bắc Dakota.

Tập đoàn Whiting được ví là nạn nhân đầu tiên của ngành dầu đá phiến Mỹ khi đối mặt với cuộc khủng hoảng kép do tác động của dịch COVID-19 và sự bất đồng quan điểm giữa Nga- Saudi Arabia.

Trong một tuyên bố, Whiting cho biết hội đồng quản trị của họ đã kết luận rằng đây là thời điểm phù hợp để chọn ra con đường tái cấu trúc tài chính. Phá sản là "con đường tốt nhất" cho công ty trong bối cảnh hiện nay.

Whiting là một trong những công ty dầu mỏ đá phiến lớn nhất của Mỹ hoạt động tại khu vực Bakken ở Bắc Dakota. Doanh nghiệp này đã chịu áp lực tài chính lớn trước khi giá dầu thô Mỹ sụp đổ.

Giải trình tại toà hôm 1/4, Brian Schartz- luật sư của Whiting cho biết, công ty vẫn thực hiện các nghĩa vụ trả nợ thông qua đàm phán hoán đổi nợ bằng vốn chủ sở hữu với các chủ nợ.

Theo ông Shawn Reynold – Giám đốc danh mục đầu tư Quỹ đầu tư VanEck, các doanh nghiệp dầu mỏ Mỹ không còn cách nào khác là phải cơ cấu lại khoản vay.

"Hầu như không có bất cứ điều gì có thể làm ngoài lúc này, ngoài việc cơ cấu lại nợ" - ông Reynold nói.

Buddy Clark một thành viên của công ty luật Haynes & Boonedự báo rằng các vụ phá sản ở mảng dầu của Mỹ sẽ tăng trong quý II khi một số giếng dầu buộc phải dừng hoạt động.

Trong khi đó, nhu cầu dầu mỏ giảm và thế giới đã hết sạch kho trữ dầu.

Nhiều công ty khai thác dầu đá phiến Mỹ đang đối diện áp lực nợ lớn nhất từ trước đến nay khi giá dầu lao dốc thảm khốc.

Tạp chí Phố Wall cho biết rằng, Saudi Arabia cùng một số đồng minh trong khối OPEC vẫn giữ kế hoạch tăng sản lượng dầu lên mức kỷ lục 12 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, nhu cầu thế giới giảm mạnh chỉ khoảng 18,5 triệu thùng/ngày.

Hiện các khách hàng của Saudi Arabia vẫn không ký hợp đồng mới trong khi vương quốc này đã buộc phải bơm dầu vào các tàu thả neo ở ngoài khơi xa bởi không có khách hàng và cũng đã đầy các kho dự trữ.

Trong những diễn biến mới nhất, Moscow cho biết họ không có kế hoạch tăng sản lượng khai thác dầu trong bối cảnh dịch bệnh.

Bloomberg gọi đây là một câu trả lời ôn hòa. Moscow cũng không nói về kế hoạch cắt giảm sản lượng của họ khi giá dầu đang tiến về mức 1 con số.
 
Reuters dẫn quan điểm của Bjornar Tonhaugen, chuyên gia của công ty tư vấn năng lượng Rystad Energy cho rằng, tháng 4 sẽ là một trong những tháng khó khăn nhất trong lịch sử ngành dầu mỏ.

“Thị trường dầu mỏ tháng 4 sẽ bội thực với nguồn cung 25 triệu thùng/ngày. Chẳng còn nơi nào để thoát khỏi cơn sóng dư cung này” - chuyên gia Tonhaugen cảnh báo.
 
Lịch sử cho thấy áp lực dầu giá rẻ tràn ngập của Saudi Arabia hồi năm 2015 đã buộc ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ phải hạ giá hòa vốn từ 65 USD về 46 USD một thùng.

Giá dầu đã xuống mức 20 USD một thùng, bằng 1/3 so với mức giá 60 USD hồi tháng 1/2020.

Giới phân tích nhận định, nếu giá dầu tiếp tục đi xuống, lịch sử sẽ lặp lại và nhiều doanh nghiệp khai thác dầu đá phiến quy mô nhỏ và độc lập của Mỹ sẽ phải nộp đơn phá sản vì không đủ sức "gánh" các khoản vay ngân hàng.
 
Các nhà sản xuất khác trên thế giới như Nga và Saudi Arabia chắc chắn cũng không thể tránh được kịch bản chịu thiệt hại. Tuy nhiên, ai mới có thể trụ lại đến cuối cùng thì phụ thuộc rất nhiều vào các quyết sách từ lãnh đạo quốc gia và nguồn lực dự trữ của họ.

Đông Phong