Tranh luận nóng

Tập đoàn Venezuela bác bỏ bị đóng băng tài khoản Gazprombank

Thứ Hai, 18/02/2019 09:54

(Tin tức 24h) - PDVSA cho rằng Reuters chỉ lấy các nguồn tin không chính xác về việc Gazprombank đã đóng băng tài khoản của Tập đoàn này.

Tập đoàn dầu khí Venezuela PDVSA hôm 17/2 đã đăng bức ảnh tờ báo có nội dung Gazprombank Nga đóng băng tài khoản ngân hàng của PDVSA để giảm thiểu rủi ro có thể liên quan đến các lệnh trừng phạt của Mỹ. Một chữ "Dối trá" màu đỏ đặt trên tờ báo cho thấy rõ những gì PDVSA muốn nói.

Tap doan Venezuela bac bo bi dong bang tai khoan Gazprombank
Bức ảnh được đăng tải trên Twitter của PDVSA. Ảnh: Twitter PDVSA

"PDVSA bác bỏ các báo cáo nguy hiểm, mục đích của chúng là đánh lừa người dân Venezuela. Đây là một lời nói dối" - Tập đoàn này thông báo kèm theo bức ảnh.

Trong khi đó, Gazprombank vẫn chưa bình luận về báo cáo của Reuters.

Reuters trước đó đã đưa tin dẫn theo nguồn  tin quen biết cho hay, Gazprombank đã đóng băng tài khoản ngân hàng của PDVSA bất chấp chính quyền Nga có quan điểm ủng hộ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Việc đóng băng tài khoản được cho là nhằm giảm thiểu tối đa các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Tập đoàn dầu khí Venezuela và các đối tác của Tập đoàn này.

"Tài khoản của PDVSA đang bị đóng băng. Như các bạn biết, mọi hoạt động không thể được thực hiện", nguồn tin nói với Reuters.

Hôm 28/1, Mỹ đã chặn 7 tỷ USD tài sản của PDVSA trong phạm vi quyền tài phán của mình, được coi là một nỗ lực để chuyển giao quyền lực ở Caracas.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố rằng, bằng cách chặn tài sản PDVSA, Mỹ đã quan tâm đến công ty này "vì lợi ích của người dân Venezuela".

Tập đoàn này là tâm điểm trong vụ Mỹ gây ảnh hưởng đến Venezuela. Ngay trong nội bộ PDVSA cũng đã tìm cách thay đổi thành viên Hội đồng quản trị, cụ thể là bổ nhiệm giám đốc mới cho Citgo, một công ty dầu mỏ điều hành đường ống và các nhà máy lọc dầu trên toàn nước Mỹ, cũng như thay thế giám đốc các công ty con của Tập đoàn này có trụ sở ở Mỹ.

Quốc hội do phe đối lập kiểm soát với Chủ tịch Quốc hội là Juan Guaido hôm 13/2 đã thông qua danh sách Thành viên Hội đồng mới của PDVSA.

Đến hôm 14/2 vừa qua, Tòa án Công lý Tối cao Venezuela đã vô hiệu hóa việc bổ nhiệm này, chặn tài khoản ngân hàng của các cá nhân được bổ nhiệm, đồng thời cấm họ rời khỏi đất nước.

"Tòa án Tối cao lưu ý rằng, chỉ thị do Chủ tịch Quốc hội ban hành là hoàn toàn vô hiệu và không có hiệu lực pháp lý" - Thẩm phán Juan Jose Mendoza Jover nói tại phiên tòa.

Hải Lâm