Tranh luận nóng

Tàu Iran sẽ cập bến Venezuela vào Chủ Nhật

Thứ Bảy, 23/05/2020 08:52

(Tin tức 24h) - 5 con tàu chở dầu của Iran dự kiến sẽ đến Venezuela vào Chủ Nhật, chờ đón màn tiếp đón của Mỹ.

Tàu chở nhiên liệu của Iran hỗ trợ Venezuela đang chuẩn bị tiếp cận vùng biển Caribbean và con tàu đầu tiên dự tính sẽ tiếp cận vùng biển của quốc gia Nam Mỹ này vào Chủ Nhật, Reuters hôm 22/5 dẫn thông báo từ hãng theo dõi hàng hải Refinitiv Eikon.

Tau Iran se cap ben Venezuela vao Chu Nhat
Một tàu chở dầu của Iran. Ảnh minh họa: Express

Tổng cộng 5 con tàu sẽ cung cấp khoảng 1,53 triệu thùng xăng và alkylate cho Venezuela. Quốc gia thành viên OPEC này hiện rất cần nhiên liệu để cung cấp tới 1.800 trạm xăng đã bị đóng cửa một phần trong nhiều tuần. Chính phủ Venezuela đã không có đủ nguồn cung từ các nhà máy lọc dầu của nhà nước PDVSA. Hoạt động của PDVSA hồi tháng 3 cũng chỉ hoạt động với khoảng 10% công suất chung, ước tính khoảng 1,3 triệu thùng mỗi ngày.

Reuters cho biết, sản lượng xăng của PDVSA hiện chỉ giới hạn ở một cơ sở duy nhất là nhà máy lọc dầu Amuay, nhưng hầu hết nhiên liệu được sản xuất đều có chỉ số octan thấp do hầu hết các đơn vị kiềm hóa của nước này đều ngừng hoạt động. Ankylate nhập khẩu từ Iran có thể giúp cải thiện chất lượng xăng trong nước.

Trước khi các tàu Iran có thể cập bến an toàn ở Venezuela, con tàu chở dầu đầu tiên của Iran mang tên Fortune sẽ có thể đối mặt với "màn chào hỏi" của 4 tàu chiến hùng mạnh của Mỹ gồm USS. Detroit, USS. Lassen, USS. Preble và USS. Farragut đang có mặt tại biển Caribe. Những tàu chiến của Mỹ với lý do đang tham gia chiến dịch chống buôn lậu ma túy đang chờ đón để tiêu diệt tàu dầu Iran khi vào EZZ của Venezuela.

Trong khi đó, máy bay SU-30 mang tên lửa không đối hạm X-31 của Không quân Venezuela đã bắt đầu bay trên không phận đất nước và xa hơn, chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp có mối đe dọa nhỏ nhất đối với tàu chở dầu Iran bắt đầu tiếp cận bờ biển Cộng hòa Bolivar.

Trước các đe dọa của Mỹ, Bộ trưởng quốc phòng Venezuela, Vladimir Padrino tuyên bố: “Không quân Venezuela sẽ bảo vệ và bảo vệ các tàu Iran khỏi bất kỳ sự xâm lấn nào của Hoa Kỳ. Quân đội Venezuela sẽ đồng hành và bảo vệ các tàu chở dầu của Iran cung cấp nhiên liệu cho Cộng hòa Bolivar khi họ vào vùng đặc quyền kinh tế của Venezuela”.

Hôm 21/5, Thiếu tướng Amir Hatami, Bộ trưởng Quốc phòng Iran cũng gửi đi cảnh báo tới phía Mỹ: "Chúng tôi sẽ không tha thứ cho bất kỳ sự quấy rối nào... Người Mỹ và những người khác biết rằng chúng tôi chắc chắn sẽ không ngần ngại phản ứng với vấn đề này. Nếu sự quấy rối gia tăng, nó chắc chắn sẽ phải đối mặt với một phản ứng có tính quyết định."

Hải Lâm