Tranh luận nóng

Tàu lắp đặt Nord Stream-2 đi đường vòng né phương Tây

Thứ Ba, 24/03/2020 19:13

(Tin tức 24h) - Con tàu Akademik Chersky dự định đến biển Baltic lắp đặt đường ống Nord Stream-2 đang đi vòng qua châu Phi.

Trang Kommersant của Nga cho biết, con tàu lắp đặt đường ống Nord Stream-2 của Nga là  tàu đặt ống Akademik Chersky đang thay đổi tuyến đường ngắn qua kênh đào Suez để đến công trường ở biển Baltic.

Tau lap dat Nord Stream-2 di duong vong ne phuong Tay
Tàu Akademik Chersky thuộc sở hữu của Gazprom. Ảnh: Reuters

Thay vì đi qua kênh đào Suez thì con tàu đã thay đổi lộ trình qua Suez để vòng quanh lục địa châu Phi.

Ngày 17/3, con tàu đã ở gần đảo Madagascar - châu Phi. Dịch vụ theo dõi tàu Vesselfinder cho thấy, con tàu đang ở phía tây Ấn Độ Dương và tiếp cận eo biển Mozambique ngăn cách châu Phi và đảo Madagascar.

Theo lịch trình được Kommersant cung cấp, tàu Viện sĩ Chersky sẽ đến Thủ đô của Mozambique - Maputo vào ngày 23/3 và tiếp tục hải trình đến Baltic.

Trước đó, RIA Novosti cho biết, con tàu lắp đặt này có thể đến kênh Suez vào khoảng ngày 25/3. Tuy nhiên, diễn biến mới nhất cho thấy, Gazprom đã không tiếp cận hải trình này cho con tàu lắp đặt đường ống.

Trước đó tàu Chersky đã xuất phát từ cảng Vladivostok đi Singapore, sau đó đổi hướng đi Srilanka, Suez, và bây giờ đến Madagascar.

Cách lựa chọn hải trình đã trở nên đặc biệt quan trọng bởi dự án Nord Stream-2 nhận được sự quan tâm của các chính trị gia phương Tây.

Hồi tháng 12/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một dự luật về ngân sách quốc phòng, quy định về các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream-2 và Turk Stream, khiến nhà thầu thi công đường ống cho dự án trên biển Baltic là Allseas phải rút dần các tàu lắp đặt khỏi công trường.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đã cho biết, Nga sẽ có thể hoàn thành đường ống dẫn khí đốt đến châu Âu bằng các nguồn lực của Nga. Tàu lắp đặt ống Chersky là một sự thay thế điển hình cho tàu của Allseas.

Một số nhà phân tích cho rằng, về quy mô, tàu Viện sĩ Chersky chưa thể sánh được với các tàu lắp đặt của Allseas và có thể do đó, con tàu đã đi tới Singapore để được hỗ trợ kỹ thuật. Tuy nhiên, chưa có thông tin nào củng cố giả định này.

Hải trình đến Singapore có thể là một điểm phù hợp để đến Baltic có thể giúp Chersky tránh được những vấn đề rắc rối không cần thiết liên quan đến sức ép của Mỹ đối với các quốc gia ven biển.

Huy Vũ