Tranh luận nóng

Tàu Việt cứu 22 ngư dân Philippines: Manila nói lời gan ruột

Thứ Ba, 18/06/2019 19:38

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Philippines bày tỏ lòng biết ơn đối với tàu cá Việt Nam.

Trong bài phát biểu của mình tại trụ sở LHQ ở thành phố New York (Mỹ) tối 17/6, Ngoại trưởng Philippines Teodoro L. Locsin Jr. nói rất chân thành: "Chúng tôi mãi mãi cảm kích, và mãi mãi mắc nợ đối tác chiến lược Việt Nam vì nghĩa cử nhân đạo và hợp lẽ này".

"Việc cứu người bị nạn là nghĩa vụ phổ quát đối với mọi cá nhân, mọi chính phủ; trong luật dân sự và có thể ngay cả trong luật chung. Bỏ rơi những người gặp nạn là một trọng tội, đặc biệt là đối với những người gây ra vụ tai nạn", ông Locsin phát biểu trước cử tọa.

Ông gần như xoáy vào trách nhiệm của tàu Trung Quốc đã bỏ mặc các thuyền viên Philippines trên tàu cá F/B Gimver 1 sau khi đã đâm vào đuôi tàu này khiến nó bị chìm.

"Việc cứu người càng nên làm khi nó không gây rủi ro gì cho mình. Mặc dù không có chế tài cho chuyện này trong luật quốc tế, nhưng nó khiến chúng ta phải lưu tâm", Ngoại trưởng Locsin nhấn mạnh.

Tau Viet cuu 22 ngu dan Philippines: Manila noi loi gan ruot
Ngoại trưởng Teodoro L. Locsin Jr. phát biểu tại LHQ tối 17/6.

Ngoại trưởng Philippines đã có phát biểu nhấn mạnh vai trò của công ước, đồng thời khẳng định trên cơ sở các quy định liên quan của UNCLOS 1982, Philippines đã đề nghị Tòa trọng tài thường trực (PCA) ở La Haye (Hà Lan) làm rõ tình trạng pháp lý của khu vực Biển Đông, để loại bỏ sự mơ hồ hoặc viện cớ mơ hồ để biện minh cho việc vi phạm.

Trong diễn biến liên quan, phát biểu trong cuộc gặp các chỉ huy hải quân Philippines, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố không đưa tàu chiến tới nơi tàu cá bị đâm vì cho rằng đây chỉ là tai nạn trên biển.

"Vụ va chạm đó chỉ là một tai nạn hàng hải. Đừng tin những chính trị gia ngu ngốc muốn chúng ta điều hải quân tới đó. Chúng ta sẽ không triển khai tàu chiến đến đó, đừng khiến nó trở nên tồi tệ hơn", ông Duterte nói.

Bài phát biểu của Tổng thống Philippines đã gặp phải chỉ trích từ các nhà lập pháp, trong đó nghị sĩ Risa Hontivero.

Thuyền trưởng Junel Insigne của tàu Gemvir-1 cho biết, ông "rất buồn" khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gọi vụ tàu Trung Quốc đâm tàu cá chỉ là "tai nạn nhỏ trên biển".

Ông Junel khẳng định, đây không phải tai nạn bởi tàu Trung Quốc đã cố tình đâm vào con tàu đang thả neo của ông. Ông cho rằng chính phủ Philippines ít nhất phải công nhận thực tế đó và buộc những người liên quan chịu trách nhiệm.

Trước đó, tối 9/6 (giờ địa phương) tại bãi Cỏ Rong, Tàu cá Trung Quốc bị cáo buộc đâm chìm tàu FB Gimver 1 của Philippines rồi bỏ chạy.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana lên án hành động của tàu Trung Quốc vì lập tức rời khỏi hiện trường, bỏ rơi 22 ngư dân Philippines. Theo ông Lorenzana, một tàu cá Việt Nam đã cứu tất cả 22 ngư dân Philippines.

Ông Lorenzana đồng thời cảm ơn thuyền trưởng và thủy thủ đoàn của tàu Việt Nam vì đã cứu mạng sống của 22 thành viên thủy thủ Philippines.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang gọi vụ va chạm ở biển tây Philippines là "một tai nạn giao thông hàng hải thông thường".

Trong khi đó, Phó đô đốc Hải quân Philippines Robert Empedrad khẳng định: "Con tàu đã bị đâm. Đây không phải là một tai nạn hàng hải thông thường".

Trao đổi với Đất Việt về việc tàu cá của Việt Nam cứu 22 ngư dân Philippines, ông Võ Thiên Lăng - Phó chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam đánh giá, đó là hành động anh hùng.

"Ngư dân Việt Nam nói chung và tàu cá của ông Ngô Văn Thẻng nói riêng khi ra khơi cũng phải đối mặt với nhiều nguy hiểm khó khăn, nhưng ngay cả trong những hoàn cảnh ngặt nghèo, họ vẫn giữ được lòng quả cảm, tinh thần nhân đạo.

Tàu cá TGTG-90983 sẵn sàng cứu giúp những ngư dân Philippines mà không chút do dự, bất chấp nguy cơ bị tấn công, tôi cho rằng đó là hành động anh hùng, một nghĩa cử cao đẹp và đúng luật hàng hải.

Hành động của ngư dân Tiền Giang cần được tuyên dương, khen thưởng xứng đáng. Mỗi ngư dân bám biển cũng là những người lính, họ đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc", ông Lăng nêu quan điểm.

Cá nhân Phó chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam cũng bày tỏ niềm xúc động, tự hào về nghĩa cử cao đẹp của ngư dân Tiền Giang trên tàu TGTG-90983-TS.

Theo ông Lăng, hành động anh hùng của ngư dân Việt Nam sẽ giúp cho mối quan hệ giữa Việt Nam với Philippines sẽ ngày càng thắm thiết. Tinh thần nhân đạo của ngư dân Việt Nam sẽ được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Trung Thành