Tranh luận nóng

Tên lửa dội thẳng căn cứ Mỹ, Patriot vẫn im lặng

Thứ Bảy, 01/02/2020 10:24

(Tin tức 24h) - Ít nhất 5 quả tên lửa đã rơi xuống khu vực gần căn cứ không quân al-Qayyarah của Iraq, nơi các binh sĩ Mỹ đồn trú.

Sputnik ngày 31/1 đưa tin, ít nhất 5 quả tên lửa đã rơi xuống khu vực gần căn cứ không quân al-Qayyarah của Iraq, nơi các binh sĩ Mỹ đồn trú vào đêm cùng ngày.

Căn cứ không quân al-Qayyarah vốn là nơi quân đội Mỹ đóng quân và hoạt động. Căn cứ này nằm cách thành phố Mosul về phía nam 64 km và cách thủ đô Bangdad về phía bắc gần 300 km.

Hiện chưa có báo cáo thương vong về người và thiệt hại vật chất sau khi 5 quả tên lửa rơi xuống khu vực gần căn cứ al-Qayyarah.

Ten lua doi thang can cu My, Patriot van im lang
Tên lửa Iran tấn công căn cứ al-Asad hôm 8/1.

Đây không phải là lần đầu tiên căn cứ Mỹ ở Iraq trở thành mục tiêu của những tên lửa không xác định nhắm đến. Trước đó, nhiều cuộc tấn công tên lửa khác cũng nhắm vào các căn cứ Mỹ ở Iraq.

Gần đây nhất, ngày 20/1, ít nhất 3 quả tên lửa đã dội thẳng vào khu vực Đại sứ quán Mỹ ở Vùng Xanh, Baghdad, Iraq.

Trước đó, ngày 13/1, căn cứ không quân Balad, nơi có sự hiện diện của quân đội Mỹ, ở tỉnh Salahuddin, phía bắc Iraq cũng trở thành mục tiêu tấn công. Căn cứ không quân Balad bị trúng ít nhất 8 quả tên lửa Katyusha. Một số binh sĩ của quân đội Iraq đã bị thương trong vụ tấn công.

"Căn cứ không quân Balad ở tỉnh Salahuddin đã bị 8 quả tên lửa Katyusha tấn công. 4 binh sĩ thuộc Không quân Iraq, trong đó có hai sĩ quan bị thương", thông báo của quân đội Iraq nêu rõ.

Ngày 10/1, một số tên lửa cũng nhắm tới căn cứ Balad nhưng không gây ra thiệt hại đáng kể nào.

Sau vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran nhằm vào căn cứ al-Asad hôm 8/1, Lầu Năm Góc đã triển khai hàng ngàn binh sĩ cũng như nhiều thiết bị phòng thủ (thậm chí là cả Patriot) đến Iraq để bảo vệ các căn cứ của nước này.

Thế nhưng, dường như tất cả những nỗ lực của Mỹ đều trở thành vô nghĩa. Giới quan sát cho rằng, nhiều khả năng hệ thống phòng thủ của Mỹ  đã bị vô hiệu hóa khi tên lửa tấn công.

Dường như Iran và đồng minh không dễ dàng bỏ qua tội lỗi của người Mỹ sau khi ám sát tướng Soleimani, các cuộc tấn công vào căn cứ Mỹ ở Iraq vẫn tiếp tục diễn ra. Điều này khiến lực lượng Mỹ ở đất nước Trung Đông luôn trong tình trạng căng thẳng.

Chuẩn tướng Ali Hajizadeh - Tư lệnh lực lượng hàng không vũ trụ của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran từng tuyên bố, vụ tấn công bằng tên lửa vào căn cứ Mỹ ở Iraq hôm 8/1 chỉ là bắt đầu của một chuỗi các vụ tấn công sẽ diễn ra trên toàn Trung Đông. Iran vẫn còn hàng trăm tên lửa sẵn sàng để phóng đi khi cần.

Tướng Hajizadeh nhấn mạnh, việc "hất cẳng" lực lượng Mỹ khỏi Trung Đông là biện pháp trả thù hợp lý duy nhất cho cái chết của tướng Soleimani ngày 3/1.

Trung Thành