Tranh luận nóng

Tên lửa dội thẳng Đại sứ quán, phòng thủ Mỹ chết lặng?

Thứ Ba, 21/01/2020 09:59

(Tin tức 24h) - Nhiều khả năng hệ thống phòng thủ của Mỹ xung quanh Vùng Xanh đã bị vô hiệu hóa khi tên lửa tấn công.

Sputnik ngày 20/1 đưa tin, 3 quả tên lửa đã dội thẳng vào khu vực Đại sứ quán Mỹ ở Vùng Xanh, Baghdad, Iraq. Người dân ở gần Đại sứ quán Mỹ tại Iraq nghe rõ tiếng còi báo động.

Hiện chưa có tin tức gì về thiệt hại hay thương vong. Đây không phải là lần đầu tiên, Đại sứ quán Mỹ trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng tên lửa. Từ đầu năm đến nay, Vùng Xanh liên tục bị tấn công bởi những quả tên lửa "không xác định".

Việc Đại sứ quán Mỹ bị tấn công cũng là một trong những nguyên nhân khiến Mỹ ám sát tướng Soleimani, mở đầu cho hàng loạt sự kiện khiến tình hình Trung Đông cận kề miệng hố chiến tranh.

Chuông báo động vang lên tại Đại sứ quán Mỹ sau khi bị tên lửa tấn công.

Sau vụ tấn công bằng rocket vào Đại sứ quán Mỹ ngày 4/1, Mỹ đã triển khai hàng ngàn binh sĩ cũng như nhiều thiết bị phòng thủ đến Iraq để bảo vệ Vùng Xanh. Thế nhưng, dường như tất cả những nỗ lực của Mỹ đều trở thành vô nghĩa.

Giới quan sát cho rằng, nhiều khả năng hệ thống phòng thủ của Mỹ xung quanh Vùng Xanh đã bị vô hiệu hóa khi tên lửa tấn công.

Bởi lẽ, hồi đầu tháng 1/2019, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley tự tin tuyên bố, Đại sứ quán tại Iraq là bất khả xâm phạm và bất cứ ai tìm cách xâm nhập "sẽ phải trả giá đắt".

"Chúng tôi tự tin tuyên bố rằng đại sứ quán Mỹ tại Iraq vẫn rất vững chắc và rất khó để bất cứ ai có thể xâm nhập. Ở đây có đầy đủ khí tài để chiến đấu, cả trên không và dưới mặt đất, bất cứ ai tìm cách tiến vào sẽ phải trả giá đắt", ông Milley nhấn mạnh.

Mặc dù chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ tấn công vào Đại sứ quán Mỹ ngày 20/1, song chắc chắn Iran và các lực lượng được Tehran hậu thuẫn sẽ trở thành đối tượng nghi ngờ hàng đầu của giới chức Mỹ.

Về phần mình, Mỹ vẫn chưa đưa ra bất cứ phản ứng gì sau vụ tấn công tên lửa vào Vùng Xanh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper từng cảnh báo các lực lượng được Iran hậu thuẫn có thể có thêm hành vi khiêu khích chống lại lợi ích của nước Mỹ. Ông Esper khẳng định "họ có thể sẽ phải hối hận nếu làm điều này", nước Mỹ sẽ tự vệ trước những hành động xấu xa và sẵn sàng đánh phủ đầu nếu cảm thấy bị đe doạ.

Ngoài ra, ông Esper cũng kêu gọi Iraq cần hành động nhiều hơn để bảo đảm an toàn cho Đại sứ quán Mỹ cũng như giúp đáp trả và ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng dân quân vào các cơ sở quân sự của Mỹ và Iraq.

Cho tới thời điểm hiện tại, yêu cầu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là không khả thi khi cả Quốc hội và Chính phủ Iraq đều đồng lòng yêu cầu Mỹ rút toàn bộ quân đội khỏi lãnh thổ Iraq.

  • Thái Sơn