Tranh luận nóng

Tên lửa Syria mất hút khi đánh chặn Israel không kích Damascus

Thứ Ba, 26/06/2018 09:13

(Tin tức 24h) - Theo AMN, đêm 25/6, một vụ tấn công nhằm vào sân bay Damascus do Israel thực hiện đã vấp phải sự kháng cự của phòng không Syria.

AMN dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, Không quân Israel đã bắn hai tên lửa nhằm vào chiếc máy bay vận tải của Iran đang dỡ hàng tại Sân bay quốc tế Damascus, thủ đô của Syria đêm 25/6.

Trong khi đó, theo nguồn tin quân đội Syria, khu vực Sân bay quốc tế Damascus là mục tiêu của vụ tấn công trên và chưa xác minh được việc máy bay Iran ở sân bay này có phải là mục tiêu bị nhắm bắn hay không.

Ten lua Syria mat hut khi danh chan Israel khong kich Damascus
Tiêm kích F-15 của Israel.

Theo nguồn tin này, ngay khi phát hiện ra cuộc tấn công của Israel, Phòng không Syria đã cố gắng bắn hạ các tên lửa Israel ở phía Đông Damascus, tuy nhiên dù đã có một số tên lửa đất đối không được phóng đi nhưng chưa có bất cứ báo cáo nào cho thấy chúng ubawsn trúng mục tiêu.

Được biết, cuộc không kích của Không quân Israel vào sân bay quốc tế Damascus không phải quá bất ngờ bởi Syria đã rất đề cao cảnh giác với tình huống này bằng cách gia cố sức mạnh phòng không tại thủ đô Damascus và đặc biệt ở những khu vực quanh sân bay.

Theo AMN, lực lượng phòng không Syria tại căn cứ không quân Marj Ruhayyil ở thủ đô Damascus vừa hoàn thành triển khai phiên bản nâng cấp của hệ thống tên lửa phòng không S-125 Pechora.

Dù không tiết lộ về sức mạnh của phiên bản nâng cấp S-125 tuy nhiên nguồn tin từ phòng không Syria khẳng định, Pechora được cải thiện đáng kể về tầm bắn và trần bắn.

Đặc biệt, những hệ thống vũ khí có từ thời Liên Xô này còn sở hữu tính năng đánh cực thấp nhằm đối phó với cuộc tấn công từ tên lửa hành trình.

Cùng với việc gia cố hệ thống phòng không tại Damascus, phòng không Syria còn thẳng thắn tuyên bố việc triển khai vũ khí mới này không nằm ngoài mục đích đối phó với các cuộc không kích từ chiến đấu cơ Israel vào khu vực này.

Mặc dù mọi thứ đã sẵn sàng nhưng những đòn đáp trả của phòng không Syria vào cuộc không kích của Israel vẫn không hề mang lại kết quả như mong muốn và nó trái ngược hoàn toàn với thành tích lực lượng này lập được hồi cuối năm 2017 cũng trong cuộc đối đầu với tên lửa Israel.

Chỉ trong vòng mấy ngày cuối tháng 12/2017, chiến đấu cơ của Israel đã liên tục tấn công bằng tên lửa vào các vị trí của quân đội chính phủ Syria (SAA) trên vùng nông thôn phía tây Bắc và Nam thủ đô Damascus.

Theo các nguồn tin chính phủ, máy bay chiến đấu của Israel đã phóng ra 6 quả tên lửa từ bầu trời của Lebanon tới một trạm quân sự của Syria bên trong thị trấn Jamraya.

Tuy nhiên, không phải tất cả bảy quả tên lửa bay tới mục tiêu được chỉ định. Không quân Syria đã sử dụng các hệ thống phòng không của mình để đánh chặn 3/6 quả tên lửa của Israel.

Dù kết quả đánh chặn chưa cao, nhưng Syria đã chứng minh rằng, họ không ngồi yên trước những cuộc tấn công bất hợp pháp của Israel.

Thùy Dung