Tranh luận nóng

Thảm bại tại Syria-Iraq, IS lập đế chế mới ở Bắc Phi

Thứ Sáu, 08/12/2017 07:54

(Tin tức 24h) - IS có kế hoạch bù đắp lại những thất bại đau đớn ở Syria và Iraq bằng cách thành lập một đế chế mới ở Bắc Phi.

Theo các báo cáo của cơ quan tình báo từ các quốc gia khác nhau và các theo nguồn phương tiện truyền thông xã hội, IS đang chuyển hướng chú ý đến Libya và Ai Cập.

Trong thời gian sắp tới, nhiều khả năng IS sẽ tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn nằm vào các lực lượng Hồi giáo ở 2 nước trên.

Những báo cáo trên xuất hiện đúng vào thời điểm IS có kế hoạch bù đắp lại những thất bại đau đớn ở Syria và Iraq. Lực lượng khủng bố đang có ý định thành lập một đế chế mới ở Bắc Phi.

Để thực hiện được mục tiêu này, các nguồn tin của Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd cho biết, trong vài ngày qua các chiến binh ISIS đang di chuyển từ Syria và Iraq tới Ai Cập và các quốc gia Bắc Phi khác.

Tham bai tai Syria-Iraq, IS lap de che moi o Bac Phi
IS quyết thành lập một đế chế mới ở Bắc Phi.

Ngay từ những năm 1980, thế giới ngầm của những người theo chủ nghĩa khủng bố đã duy trì các cơ sở hạ tầng ở Bắc Phi để tạo điều kiện cho các phong trào nổi dậy chống chính quyền. Hiện các cơ sở hạ tầng này được cho là mạnh hơn bao giờ hết.

Với việc thiếu các biện pháp an ninh hiệu quả tại các quốc gia Bắc Phi để ngăn chặn sự di chuyển xuyên quốc gia của những kẻ khủng bố, IS có thể tái kiểm soát khu vực miền nam Lybia và miền đông Ai Cập.

Sự phát triển của IS có thể phát triển mạnh hơn do có sự hậu thuẫn của một số nhà chức trách địa phương. IS sẵn sàng thực hiện các cuộc tấn công kéo dài vài tuần lễ sau khi chúng rời khỏi chiến trường Levant.

Mặc dù thiếu các phương tiện hỗ trợ hỏa lực (xe tăng, pháo binh, xe tải, vv) mà họ từng sở hữu ở Iraq và Syria, một đội ngũ chỉ vài nghìn chiến binh IS có thể nhanh chóng kiểm soát được vũ khí hạng nặng bằng cách đột kích vào các căn cứ quân sự trên khắp Ai Cập và Libya.

Những vụ tấn công như vậy sẽ là bước mở đầu cho kế hoạch chiếm toàn bộ các thị trấn và thành phố trên khắp Bắc Phi.

Tham bai tai Syria-Iraq, IS lap de che moi o Bac Phi
Quân đội Syria pháo kích trên cao nguyên Golan

Tại chiến trường Syria, sau khi tuyên bố quét sạch IS khỏi bờ tây sông Euphrates, Quân đội Syria tiếp tục chiến dịch tấn công quy mô lớn trong khu vực Beit Jinn gần cao nguyên Golan sáng 7/12, đánh vào các trận địa phòng ngự của các tay súng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria)  gần thị trấn Mughar Al-Mir.

Lữ đoàn 42 thuộc sư đoàn cơ giới số 4, phối hợp với các lực lượng vũ trang địa phương NDF đã tiến hành cuộc tấn công cao điểm Tal Maqtoul trên vùng ngoại ô Mughar Al-Mir.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự trên cao nguyên Golan cho biết, lữ đoàn 42 đã chọc thủng phòng tuyến của Hay'at Tahrir Al-Sham phía bắc sườn đồi và đang nỗ lực tiến công lên đỉnh đồi.

Nếu quân đội Syria giành được quyền kiểm soát cao điểm Tal Maqtoul, các đơn vị quân đội Syria sẽ khống chế hỏa lực trên toàn bộ thị trấn Mughar Al-Mir.

Các đơn vị vũ trang Syria đã khống chế hỏa lực trên phần phía bắc thị trấn Mughar Al-Mir. Giành được cao điểm Tal Maqtoul sẽ cho phép quân đội khống chế tầm bắn thẳng trên toàn bộ thị trấn, buộc Hay'at Tahrir Al-Sham phải rút lui về Beit Jinn.

Thành Đô