Tranh luận nóng

Thâm thủng nợ công Mỹ đã vượt mốc 3.000 tỷ USD

Chủ Nhật, 13/09/2020 11:37

(Tin tức 24h) - Thâm hụt ngân sách ở mức trên 3.000 tỷ USD, ông Trump đang kéo dài nợ công Mỹ?

Số liệu chính thức của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, tính đến tháng 8/2020, thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ đã vượt ngưỡng 3.000 tỷ USD và có thể sẽ tăng thêm 300 tỷ USD đến cuối tháng này khi năm tài chính kết thúc.

Tham thung no cong My da vuot moc 3.000 ty USD
Tổng thống Mỹ Donald Trump đón tin tức buồn từ kinh tế Mỹ.

Theo ghi nhận của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO), thâm hụt ngân sách ở nền kinh tế số một thế giới đang trên đà chạm mốc cao nhất trong lịch sử tài chính của nước này.

Con số 3.300 tỷ USD cao hơn gấp đôi mức thâm hụt 1.400 tỷ USD của năm 2009, thời điểm Mỹ đang trong cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế.

Nguyên nhân của việc thâm hụt ngân sách tăng mạnh là do trong 9 tháng đầu năm nay, Chính phủ Mỹ đã chi hơn 6.000 tỷ USD, cao hơn nhiều so với mức 4.400 tỷ USD trong cả năm ngoái.

Phần lớn số tiền này dành cho các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp chống đại dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra.

Trong khi đó, các khoản thu không thay đổi và chỉ bằng một nửa số chi ra.

Điều này có thể sẽ khiến nợ tích lũy của Mỹ vượt quá quy mô nền kinh tế và phá vỡ mức nợ kỷ lục được xác lập từ thời Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Trong 5 tháng qua, nợ quốc gia của Mỹ đã tăng từ 23,5 nghìn tỷ USD lên 26,5 nghìn tỷ USD, mức tăng mạnh nhất trong lịch sử cả về con số tuyệt đối và tỷ lệ phần trăm. Trong cùng khoảng thời gian đó, Cục Dự trữ Liên bang đã bắt tay vào một chương trình mua trái phiếu tích cực với mục tiêu đẩy lãi suất càng gần 0 càng tốt.

Các nhà theo dõi ngân sách của Mỹ cảnh báo nợ chồng chất sẽ đẩy lùi tốc độ tăng trưởng kinh tế, làm tăng lãi suất và khiến chính phủ khó chi tiêu hơn khi các khoản thanh toán lãi suất tăng dần lên theo thời gian.

Đây tiếp tục là tin kinh tế không mấy tốt đẹp cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đương kim Tổng thống Mỹ đang nỗ lực kéo dài thêm 1 nhiệm kỳ trên chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng nhưng đã có nhiều tin tức không tốt về kinh tế, ảnh hưởng mạnh mẽ đến khả năng tái đắc cử của ông Trump.

Vốn là một tỷ phú, ông Trump đặt mục tiêu mang "nước Mỹ vĩ đại trở lại" sau khi kết thúc các nhiệm kỳ của thành viên Đảng Dân chủ- cựu Tổng thống Barack Obama.

Ông Trump đã khởi động cuộc chiến tranh thương mại chống lại sự phụ thuộc kinh tế mạnh mẽ vào Trung Quốc từ trước nay và gây ra làn sóng tranh cãi trái chiều. Nước Mỹ đã phải rót tiền ngân sách trợ cấp cho người nông dân Mỹ.

Giữa lúc kinh tế suy giảm vì thương chiến, Mỹ gánh thêm đợt dịch bệnh COVID-19, khiến ngân sách Mỹ vừa sụt giảm nguồn thu lại vừa chi tiêu nhiều hơn cho các chương trình bảo vệ y tế.

Cùng với đó, chiến dịch bảo vệ người da màu đã xảy ra bạo lực, cướp bóc và đốt phá các trụ sở cảnh sát khiến kinh tế Mỹ càng thêm bi quan.

Cho đến nay, ông Trump đang tập trung vào các mục tiêu khôi phục kinh tế. Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn được đánh giá cao hơn cựu Phó tổng thống Joe Biden về khả năng lèo lái nền kinh tế.

Khảo sát của Trường Luật Marquette ở Wisconsin cho thấy ông Trump dẫn trước ông Biden 8 điểm về phương diện điều hành nền kinh tế. Tại Florida và Pennsylvania, ông Trump dẫn trước ông Biden lần lượt 13 điểm và 11 điểm trên lĩnh vực này, theo khảo sát của NBC/Marist.

Ông Stephen Moore - cựu cố vấn kinh tế của ông Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 - khẳng định ông chủ Nhà Trắng "là người có thể dẫn dắt nước Mỹ vượt qua khủng hoảng kinh tế tốt hơn bất kỳ ứng cử viên nào khác".

Hải Lâm