Tranh luận nóng

Thân thế của người nghi là gián điệp Mỹ mới bị bắt

Thứ Tư, 02/01/2019 10:33

(Tin tức 24h) - Paul Whelan là một cựu chiến binh Mỹ tại Iraq, cựu Phó Cảnh sát trưởng, đến Nga để đám cưới.

David Whelan, người anh em song sinh với Paul Whelan mới bị Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) bắt giữ ngay trước thềm năm mới 2019 đã lên tiếng trên Twitter và cho rằng anh trai mình vô tội.

Than the cua nguoi nghi la gian diep My moi bi bat
Paul Whelan trong một tấm ảnh chụp tại Nga.

David Whelan cho biết, anh trai mình tới Nga để tham dự một đám cưới và ở tại khách sạn Metropol, Moscow.

“Sự vô tội của Paul là rõ ràng và chúng tôi tin rằng các quyền của ông ấy sẽ được tôn trọng” - David Whelan viết trên Twitter hôm 1/1/2019.

Trong khi đó, Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Nga đã thông báo với bộ này về việc công dân Mỹ bị bắt giữ và Mỹ mong muốn được tiếp xúc lãnh sự với công dân.

“Theo Công ước Vienna, Nga có nghĩa vụ cung cấp tiếp xúc lãnh sự. Chúng tôi đã yêu cầu điều này và mong nhà chức trách Nga đồng ý” – đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ nói, nhưng không nêu chi tiết thông tin của công dân Mỹ hay lý do đằng sau vụ bắt giữ.

David Whelan mô tả anh trai là một người Mỹ bình thường, là người trung thực, hòa đồng với bạn bè và các thành viên trong gia đình.

Ông từ chối bình luận về công việc của anh trai mình khi ông bị bắt giữ và không trả lời về việc ông Paul có sống ở Novi, Michigan hay không.

Truyền thông Mỹ cho biết, Paul Whelan (48 tuổi) sống tại Novi, Michigan bị bắt hôm 28/12/2018 vì nghi ngờ hoạt động gián điệp tại Nga. Paul Whelan từng là lính thủy đánh bộ ở Iraq trong thời gian từ năm 1990-2008.

Ông hiện là trưởng bộ phận an ninh giám sát các cơ sở của BorgWarner - một nhà cung cấp linh liện ô tô có trụ sở tại Michigan, Mỹ.

Ông cũng đã từng đến Nga nhiều lần vì công việc.

Than the cua nguoi nghi la gian diep My moi bi bat
Paul Whelan có biết tiếng Nga, từng đến Nga nhiều lần vì công việc.

Paul Whelan đã bay tới Moscow hôm 22/12 để tham dự một lễ cưới của cựu lính thủy đánh bộ Mỹ và một phụ nữ Nga.
 
Paul đã ở cùng cô dâu và chú rể tại Điện Kremlin hôm 28/12/2018 làm nhiệm vụ hướng dẫn du lịch cho các vị khách dự tiệc cưới. Đến cuối ngày, cặp vợ chồng mới cưới không thể tìm thấy Paul Whelan và đã báo cảnh sát.

Gia đình Whelan biết về việc Paul bị giam giữ vào sáng ngày 1/1/2019, sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin.

"Biết rằng anh ấy vẫn còn sống thực sự là một tin tốt lành. Khi chúng tôi không thể biết anh ấy đang ở đâu, chúng tôi đã rất lo lắng. Bây giờ vẫn lo lắng, nhưng ít nhất thì biết là anh ấy vẫn còn sống" - David Whelan nói với CNN.

Khi được hỏi về một tài khoản mạng xã hội VKontakte phổ biến ở Nga có tên và hình ảnh Paul Whelan, người anh em song sinh của ông không chắc chắn đó là anh mình. Ông nói: "Tôi không tin anh ấy biết tiếng Nga. Nếu có cũng chỉ chút ít, đủ dùng để đi loanh quanh thành phố".

CNN cho biết, tài khoản VKontakte của Paul Whelan đã được đăng nhập lần cuối cùng vào ngày 28/12, cùng ngày các quan chức an ninh Nga khẳng định ông đã bị bắt tại Moscow.

Dòng trạng thái cuối cùng của tài khoản này ghi: "Điểm dừng tiếp theo, Moscow...".

Paul Whelan đã đăng một số dòng bình luận bằng tiếng Nga vào năm ngoái, một lời chúc mừng người dân Nga trong dịp kỷ niệm Ngày Chiến Thắng và một dòng khác là chúc Giáng Sinh vui vẻ.

Paul Whelan được sinh ra tại Canada với cha mẹ là người Anh nhưng sống tại Michigan. Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, Paul Whelan đã là một công dân Mỹ.

David Whelan cho biết, anh đã tìm cách để liên lạc với đại diện Quốc hội, Đại sứ quán Mỹ và Bộ Ngoại giao Mỹ để biết thêm thông tin cũng như nhận được sự hỗ trợ từ họ.

"Tôi chỉ có một mục tiêu thực sự... Đó là đưa Paul trở về nhà" - David Whelan nói.

Trước đó, truyền thông Nga ngày 31/12 đưa tin công dân Mỹ Paul Whelan đã bị Cơ quan an ninh Nga (FSB) bắt giữ khi đang hoạt động gián điệp. Công dân Mỹ bị bắt giữ cùng đầy đủ vật chứng.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Moscow đã được thông báo về việc giam giữ Whelan.

RIA Novosti dẫn lời ông Alexander Mikhailov, một sĩ quan FSB đã nghỉ hưu cho biết, vụ bắt giữ  người được cho là gián điệp Mỹ  khi đang hoạt động ở Moscow đã phản ánh hiệu quả cao của cơ quan phản gián Nga.

"FSB sẽ không công khai thông tin này trừ khi họ có bằng chứng chắc chắn" - ông nói.

Daniel Hoffman, cựu giám đốc CIA tại Matxcơva, cho rằng có khả năng Tổng thống Nga Putin chỉ thị bắt giữ Whelan để trao đổi Maria Butina, công dân Nga đã nhận tội ngày 13/12/2018 với cáo buộc hoạt động tình báo.

Sơn Dương