Tranh luận nóng

Thành viên EU mời tị nạn Syria về nước: Chiến thắng Putin-Assad

Thứ Hai, 06/07/2020 15:57

(Tin tức 24h) - Đan Mạch đang từ chối gia hạn cấp phép tị nạn cho người Syria vì tin rằng Damascus đã an toàn.

Bộ Di trú và Hội nhập Đan Mạch đang đẩy nhanh quá trình xử lý các giấy phép cư trú của người tị nạn Syria ở nước này, theo trang tin tức điện tử CPHPost của nước này.

Thanh vien EU moi ti nan Syria ve nuoc: Chien thang Putin-Assad
Syria đang dần trở nên an toàn hơn, người tị nạn có thể trở về. Ảnh minh họa: Sputnik

Thông báo từ cơ quan trên cho biết, lý do họ ngừng cấp giấy cư trú cho những người tị nạn Syria là do nhận thấy các điều kiện ở Damascus không còn nghiêm trọng nữa và người tị nạn có thể an toàn để trở về nhà của họ ở Syria.

Thông báo được đưa ra sau khi Hội đồng Tị nạn đã đưa ra quyết định rằng người tị nạn Syria từ Damascus không còn cần được bảo vệ và có thể trở về nhà. Các giấy phép cư trú của những người đang ở Đan Mạch sẽ được đánh giá lại. Những người được xác định là an toàn để trở về Syria sẽ được cấp tiền đi lại.

Tờ báo Anh Alaraby cho rằng, động thái mới của cơ quan Đan Mạch có nguy cơ đe dọa trục xuất hàng trăm người Syria khỏi Đan Mạch và kéo thành làn sóng trục xuất người dân ở quốc gia chiến tranh này tại nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Tờ báo này dẫn lời các nhà hoạt động nhân quyền cho rằng, không có khu vực nào của Syria hiện được coi là "an toàn" để người tị nạn có thể trở về.

Thậm chí, đã có những báo cáo đáng tin cậy cho thấy, những người Syria trở về bị quấy rối, giam giữ, tra tấn và thậm chí bị sát hại khi trở về Syria.

Bà Emma Beals, một chuyên gia về cuộc xung đột Syria, đã lên án quyết định này, nhấn mạnh rằng bất kỳ ai trở về đều có nguy cơ nguy hiểm cho họ và Đan Mạch đang đặt tiền lệ nguy hiểm cho việc đối xử với người tị nạn Syria của các nước EU.

"Phần lớn những người tị nạn đã không chạy trốn khỏi cuộc xung đột mà chính những bạo lực của chính phủ Syria và bộ máy an ninh đã khiến họ rời đi" - bà nói với tờ The New Arab.

"Đảm bảo về sự an toàn không được đánh đồng nghĩa với sự trở về an toàn của những người tị nạn" - bà Emma Beals nhấn mạnh có những trường hợp trở về Syria và bị phân biệt đối xử với người dân ở đó.

Bà cũng lưu ý thêm rằng, động thái của Đan Mạch diễn ra giữa lúc EU tuyên bố sẽ không thúc đẩy bất kỳ sự tái thiết hoặc tị nạn nào trở lại Syria cho đến khi tiến trình của Liên Hợp Quốc hướng tới ngừng bắn và giải quyết chính trị đã được tiến hành.

"Các quyết định của Đan Mạch khi giảm những biện pháp bảo vệ người tị nạn đã tạo tiền lệ nguy hiểm cho những quốc gia khác tại thời điểm cam kết của EU đối với một giải pháp chính trị toàn diện và hỗ trợ nhân đạo cho người Syria" - bà Emma nói thêm.

Được biết, 71 người Syria đã được khuyến khích nhận 140.000 Kroner (khoảng 21.100 USD) để rời khỏi đất nước này. Theo các quy tắc mới có nghĩa là người tị nạn Syria sống ở Đan Mạch sẽ có một năm để quyết định có từ bỏ quyền cư trú của họ ở Đan Mạch hay không sau khi họ trở về nhà tại Syria.

Năm ngoái, nhiều người Syria di cư từ Đan Mạch hơn di cư vào nước này. 886 người Syria rời Đan Mạch trong khi 563 chuyển đến. Một phần, điều này là do luật hồi hương mới của Đan Mạch khuyến khích người nhập cư trở về nước họ .

Tuy nhiên, kế hoạch đã gây ra các phản ứng phân cực. Cao ủy Tị nạn Liên Hợp Quốc nhấn mạnh rằng không có triển vọng cho một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột lâu dài ở Syria. Phát ngôn viên của El UCRCR Elisabeth Arnsdorf Haslund nói rằng, trừ khi tình hình ở Syria được cải thiện đáng kể về mặt đảm bảo bảo vệ người dân, UNHCR kêu gọi các quốc gia đã nhận người tị nạn Syria - bao gồm cả Đan Mạch - tiếp tục bảo vệ họ.

Đảng Tự do Xã hội kêu gọi chính phủ lắng nghe các khuyến nghị của UNHCR. Người phát ngôn của nó Andreas Steenberg cũng nhấn mạnh rằng Đan Mạch không có thỏa thuận trở lại với Syria, đó là lý do tại sao việc đưa người tị nạn trở lại sẽ ngụ ý hợp tác với Tổng thống Bashar Assad và chính phủ của ông, điều mà Copenhagen đã luôn né tránh.

Quả thực, phản ứng mới của Đan Mạch có thể gián tiếp thừa nhận những nỗ lực ổn định tình hình ở Syria mà chính quyền Tổng thống Assad đã thực hiện những năm qua. Với sự giúp đỡ của Nga trong việc đánh đuổi lực lượng khủng bố và tái thiết đất nước, Syria đã dần tiếp nhận những người tị nạn trở về quê hương.

Kể từ khi cuộc chiến Syria bắt đầu vào năm 2011, khoảng 35.000 người Syria đã được cấp cư trú tại Đan Mạch, theo số liệu của chính phủ. Các nước láng giềng Thụy Điển và Đức đã cấp tị nạn cho khoảng 100.000 và 600.000 người tị nạn tương ứng.

Hải Lâm