Tranh luận nóng

Thấy thi thể 8 lính Mỹ vụ thiết giáp đổ bộ chìm

Chủ Nhật, 09/08/2020 07:50

(Tin tức 24h) - Thi thể 8 binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong vụ chìm thiết giáp đổ bộ ngoài khơi đảo San Clemente đã được tìm thấy sau hơn một tuần mất tích.

Đài NBCNews ngày 8/8 cho biết, thi thể 7 lính thuỷ đánh bộ và một thuỷ thủ hải quân thiệt mạng trong vụ chìm thiết giáp trong cuộc diễn tập ngày 30/7 đã được tìm thấy ngoài khơi đảo San Clelemte gần California.

Quân đội Mỹ không cho biết họ tìm thấy các thi thể bằng cách nào. Cách đây vài ngày, quân đội Mỹ thông báo họ đã tìm thấy chiếc thiết giáp đổ bộ ở độ sâu hơn 100m dưới đáy biển và đã tiến hành trục vớt nó.

"Tâm trí và tình cảm của chúng tôi đang hướng về gia đình của những binh sĩ này", Đại tá Christopher Bronzi, sĩ quan chỉ huy Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến 15, cho biết trong một tuyên bố.

Thay thi the 8 linh My vu thiet giap do bo chim
Trực thăng MH-60 trên tàu đổ bộ USS Makin Island tham gia tìm kiếm chiếc xe thiết giáp bị chìm. Ảnh: TNO

Được biết, tai nạn trên xảy  ra khi chiếc xe thiết giáp chở 18 binh sĩ rời đảo San Clemente sau cuộc tập trận để đi ra tàu vận tải đổ bộ vào chiều 30/7. Các binh sĩ thông báo nước tràn vào trong xe. Một số tàu gần đó đến cứu được 8 người nhưng một người trong số này tử vong tại bệnh viện, 2 người trong tình trạng nguy kịch.

Chiếc xe thiết giáp nặng 26 tấn cùng 8 binh sĩ còn lại chìm xuống đáy biển. Trong đó có 7 lính thủy đánh bộ và 1 binh sĩ của hải quân.

Thủy quân lục chiến Mỹ kết thúc cuộc tìm kiếm 8 binh sĩ mất tích sau 40 giờ và quyết định coi những người này là đã chết, cho rằng chiến dịch khó thành công và lực lượng này đã "tận dụng mọi nguồn lực".

Mọi hoạt động tác chiến trên biển với xe AAV cũng bị đình chỉ cho đến khi nguyên nhân sự cố được xác định, toàn bộ các xe AAV trong biên chế Thủy quân lục chiến Mỹ cũng được kiểm tra để đề phòng.

Xe thiết giáp lội nước AAV được biên chế từ năm 1972, là phương tiện chuyên chở chủ lực của các tiểu đoàn tấn công đổ bộ thủy quân lục chiến Mỹ, có nhiệm vụ đưa binh sĩ và trang bị chiến đấu từ tàu đổ bộ vào bờ biển, cũng như tham gia các chiến dịch bộ binh cơ giới trên đất liền.

Xe có thể chở tối đa 24 người, gồm 3 thành viên tổ lái và 21 binh sĩ được trang bị đầy đủ. Mỗi chiếc có khối lượng tối đa 29 tấn, dài 7,9 m và rộng 3,2 m. Xe được trang bị vỏ giáp dày 45 mm, tháp pháo trang bị súng phóng lựu tự động Mark 19 cỡ nòng 40 mm và súng máy M2HB cỡ nòng 12,7 mm.

Mai Thùy