Tranh luận nóng

Thế giới điên đảo vì Huawei, Mỹ mở đường thở 90 ngày

Thứ Ba, 21/05/2019 11:14

(Tin tức 24h) - Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm Huawei, hoãn áp lệnh cấm 90 ngày.

Ngày 20/5, Bộ Thương mại Mỹ đã ra quyết định sẽ cho phép  Huawei mua hàng hóa do Mỹ sản xuất để duy trì các mạng hiện hành và cung cấp các cập nhật phần mềm cho các thiết bị cầm tay hiện hành của Huawei.

The gioi dien dao vi Huawei, My mo duong tho 90 ngay
Tổng thống Trump muốn dùng Huawei làm đòn tấn công Trung Quốc nhưng càng đánh càng thiệt?

Điều đó có nghĩa là công ty của Trung Quốc vẫn bị cấm mua các bộ phận và linh kiện của Mỹ để sản xuất các sản phẩm mới chưa được cấp phép.

Thông báo của Bộ này nêu rõ, quyết định mới sẽ tạo ra dưới dạng một giấy phép chung tạm thời, có hiệu lực tới ngày 19/8, trong đó cho phép Huawei mua hàng hóa để duy trì các thiết bị mạng lưới hiện hành và cung cấp các cập nhất phần mềm cho các thiết bị di động của Huawei.

Các công ty trong danh sách được cho là có liên quan tới các hoạt động gây phương hại tới an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ.

Động thái hoãn lệnh cấm với Huawei có hiệu lực trong 90 ngày.

Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, việc nới lỏng lệnh cấm như trên sẽ tạo điều kiện cho các nhà cung cấp viễn thông vốn lệ thuộc vào thiết bị của Huawei có thời gian để có những điều chỉnh riêng.

Quyết định mới của chính quyền Mỹ nhằm giảm nhiệt cho lệnh cấm Huawei trước đó đã phản ánh một thực tế về sức ảnh hưởng mạnh mẽ của Huawei đối với thị trường thế giới.

Gần như lập tức sau tin tức về lệnh cấm Huawei từ Chính phủ Mỹ, chứng khoán toàn cầu đồng loạt rơi vào sắc đỏ trong phiên 20/5.

Chiến lược gia về các thị trường mới nổi của Ngân hàng SEB, ông Per Hammarlund, nói rằng những diễn biến căng thẳng mới nhất khiến Bắc Kinh và Washington khó có thể chấm dứt tranh chấp thương mại tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào tháng tới tại Nhật Bản.

Điều này càng khiến các triển vọng đầu tư sụt giảm nghiêm trọng.

Trong khi đó, giới phân tích cho thấy, tác động của lệnh trừng phạt Mỹ nhắm tới Huawei càng ảnh hưởng mạnh mẽ theo hướng tiêu cực đối với các công ty của Mỹ.

Apple là một ví dụ. Tập đoàn công nghệ Mỹ có sự lệ thuộc nhất định đối với thị trường Trung Quốc.

Peter Sankar, nhà phân tích tại Cowen cho hay, phần lớn các sản phẩm phần cứng của Apple bao gồm iPhone, iPad, Watch và Mac được lắp ráp, nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo danh sách đối tác cung ứng đăng tải trên trang của Apple, hiện công ty có hơn 300 đối tác đến từ Trung Quốc.

Điều này khiến các sản phẩm Apple chịu ảnh hưởng kép khi vừa gánh thuế nhập khẩu nếu được bán cho người Mỹ, nơi nắm 40% doanh thu của công ty, vừa bị thị trường Trung Quốc tẩy chay.

Như vậy, một khi lệnh cấm được áp đặt với Huawei sẽ thúc đẩy đòn trả đũa của Trung Quốc và rủi ro chịu thuế nhập khẩu khá lớn đối với Apple sẽ là cú đánh chí mạng.

Hiện Apple đang sản xuất thiết bị tại nhiều quốc gia như Ấn Độ, Indonesia... Tuy vậy, táo khuyết vẫn gần như phụ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc. Hãng điện thoại từ Mỹ vẫn chưa quyết liệt trong việc dịch chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc dù mầm mống chiến tranh thương mại đã nổ ra từ năm 2012.

Ngoài phụ thuộc vào sản xuất tại Trung Quốc, tiêu thụ sản phẩm của Apple cũng tập trung ở quốc gia châu Á. Trung Quốc chiếm 20% doanh thu của Apple trong năm 2018 với 51,9 tỷ USD.

Nếu hứng trọn làn sóng tẩy chay hoặc một lệnh cấm nào đó từ chính phủ Trung Quốc, số phận Apple cũng không kém phần bi thảm so với Huawei. Trong cuộc chơi này, 60% doanh số của Apple đang chịu ảnh hưởng của chiến tranh thương mại. Trong khi đó, Huawei có 50% doanh số bán ra trong nước.

Khi Tổng thống Trump có các chỉ trích mạnh mẽ vào Huawei và chính phủ Trung Quốc, nhiều người dùng điện thoại thông minh của Trung Quốc đã đồng loạt kêu gọi tẩy chay sản phẩm của quả táo cắn dở ở thị trường Trung Quốc.

The gioi dien dao vi Huawei, My mo duong tho 90 ngay
Mỹ trừng phạt Huawei, Apple chịu đòn đau hơn.

Doanh thu của Apple tại Trung Quốc đạt 13.17 tỷ USD trong quý kết thúc vào tháng 12/2018, giảm gần 5 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước – thời điểm Apple ghi nhận 17.96 tỷ USD doanh thu ở Trung Quốc.

Bởi vậy, Trung Quốc đang xem Apple là con tin trong ván cờ chiến tranh thương mại với Mỹ khi Washington cũng coi Huawei có vai trò tương tự.

Nếu Mỹ dùng đòn mạnh mẽ tấn công vào Huawei thì các công ty của Mỹ cũng chịu đòn đau không kém. Điều đó buộc lòng khiến Mỹ cẩn trọng hơn khi công bố các quyết định nhằm vào "con cưng" của quốc gia châu Á.

Trung Quốc quyết đấu

Trước sức ép của Mỹ đối với Huawei, Đại sứ Trung Quốc tại Liên minh châu Âu (EU) Zhang Ming tuyên bố, Trung Quốc sẽ tiếp tục chiến đấu với Mỹ trong cuộc đối đầu thương mại.

Ông gọi sắc lệnh của ông Trump và quyết định của Bộ Thương mại Mỹ "là một hành vi sai trái", có "động cơ chính trị" và "lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu" và là phương pháp "triệt hạ Huawei bằng các công cụ hành chính".

Đại sứ Trung Quốc cáo buộc: "Mỹ liên tục gây rắc rối trong quá trình tham vấn, làm suy yếu động lực tích cực được tạo ra trong quá trình đàm phán đầy cam go, và tìm cách giành lợi thế không chính đáng thông qua hăm dọa và ép buộc".

"Nếu Mỹ muốn đấu, chúng tôi sẽ đấu đến cùng và sẽ đấu một cách nghiêm chỉnh. Nói cách khác, quả bóng đang ở trong sân của Mỹ" - Đại sứ Zhang Ming nói.

Ông Zhang khẳng định Bắc Kinh "sẽ thực thi nỗ lực lớn nhất có thể để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp Trung Quốc".

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cũng tuyên bố mạnh mẽ rằng, Washington hãy "chờ xem" Chính phủ và doanh nghiệp Trung Quốc sẽ đáp trả như thế nào đối với các biện pháp mà Mỹ nhằm vào Huawei.

Kim Hoa