Tranh luận nóng

Thế trận đông bắc Syria khi Nga lập căn cứ mới

Thứ Bảy, 30/05/2020 06:12

(Tin tức 24h) - Quân đội Nga đang xây dựng một căn cứ mới ở khu vực tam giác biên giới nối liền Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq.

Thông tin này được Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, hôm 29/5, khoảng hơn 10 chiếc xe bọc thép chiến đấu của Nga đã đến thị trấn biên giới Al-Malikiyah, được hộ tống bởi hai chiếc trực thăng.

Theo SOHR, hiện nay một căn cứ quy mô lớn đang được Nga thiết lập tại làng Qasr Deeb, phía tây bắc Al-Malikiyah, thuộc tỉnh Al-Hasakah. Nếu thông tin này được Nga xác nhận thì điều đó đồng nghĩa với việc căn cứ Nga hiện diện rất gần với lực lượng Mỹ tại khu vực đông bắc Syria.

The tran dong bac Syria khi Nga lap can cu moi
Quân cảnh Nga ở đông bắc Syria.

Báo cáo của SOHR còn cho biết, trong những tuần vừa qua, Mỹ cũng đã tăng thêm hàng trăm lính thủy đánh bộ đến tỉnh Al-Hasakah trong bối cảnh, Nga đang hỗ trợ tích cực về an ninh khu vực cho Syria và đảm bảo an ninh cho tuyến quốc lộ M-4 nối Al-Hasakah với Aleppo.

Hãng tin SANA cho rằng động thái của Washington là nhằm củng cố sự hiện diện và khai thác dầu mỏ cũng như các loại tài nguyên thiên nhiên khác ở đây.

Nga đang tiến hành tuần tra tại tỉnh Al-Hasakah theo thỏa thuận ký kết với Thổ Nhĩ Kỳ. Còn Mỹ, lực lượng không ký kết thỏa thuận với Nga, tiếp tục sử dụng những cung đường ở khu vực này để vận chuyển hàng hóa tiếp viện và dầu mỏ ở phía bắc Syria.

Mặc dù cùng tăng cường triển khai quân ở khu vực này nhưng quân đội Mỹ và Nga cố gắng tránh đụng độ với nhau ở Al-Hasakah, bất kể việc hai lực lượng đã vài lần "chạm trán trong hòa bình" với nhau trong năm nay, đặc biệt là ở vùng nông thôn thành phố al-Qamishli.

Giới quan sát cho rằng, cả Nga và Mỹ đều gia tăng hiện diện quân sự ở đông bắc Syria, sử dụng lực lượng của mình làm điểm tựa cho các lực lượng được họ hậu thuẫn là Quân đội Ả rập Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF, nòng cốt là Các Đơn vị Bản vệ Nhân dân người Kurd-YPG).

Việc quân đội Nga và Mỹ đóng các chốt xen kẽ trong tỉnh này đã hình thành cục diện "cài răng lược", lực lượng các bên trộn lẫn với nhau, thường xuyên chạm trán với nhau trong các chuyến tuần tra.

Mới đây nhất là hôm 20/5, Quân đội Ả Rập Syria đã đóng chốt chặn đoàn xe quân sự của Mỹ khi họ đang cố gắng vượt qua trạm kiểm soát của quân chính phủ gần ngôi làng nhỏ Umm Al-Khayr, để tới vùng nông thôn Tal Tamr.

Nguồn tin đăng tải một đoạn video cho thấy, cuộc đối đầu không kéo dài, quân đội Mỹ cũng không có hành động chống đối quân đội Syria, cuối cùng họ đã quay đầu xe để tìm một tuyến đường khác.

Đan Nguyên