Tranh luận nóng

Thêm bằng chứng tham nhũng của ông Poroshenko từ Cố vấn Trump

Chủ Nhật, 20/10/2019 13:58

(Tin tức 24h) - Cố vấn Tổng thống Donald Trump tố ông Petro Poroshenko cùng các cộng sự biển thủ tiền từ bộ sậu của cựu Tổng thống Viktor Yanukovich.

Tỷ phú người Mỹ gốc Ukraine và là cố vấn tự do cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Sam Kislin mới đây đã lên tiếng tố cựu Tổng thống Petro Poroshenko và các cộng sự đã biển thủ số tiền tịch thu từ đội ngũ thân cận của cựu Tổng thống Viktor Yanukovich.

Them bang chung tham nhung cua ong Poroshenko tu Co van Trump
Cố vấn tự do cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Sam Kislin. Ảnh: 112 International

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Kiev, ông Sam Kislin cho hay, số tiền 1,5 tỷ USD tịch thu từ tài sản của giới quan chức thân cận Tổng thống tiền nhiệm của ông Poroshenko đã được ông này và cộng sự chia chác với nhau bất hợp pháp.

"Ông Petro Poroshenko và các cộng sự chia chác bất hợp pháp gần 1,5 tỷ USD có được trong vụ tịch thu tài sản giới thân cận của cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych ”, - kênh truyền hình “112 Ukraine” dẫn lời cố vấn Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay.
 
“Số tiền 1,5 tỷ USD này không phải là của ông Yanukovych”, mà là tài sản tịch thu từ những người khác.

Theo luật, số tiền này phải được nộp vào ngân sách của Ukraine nhưng không được đưa tới Kho bạc Ukraine mà được chuyển qua các quan chức thân cận với ông Poroshenko.

503 triệu USD trong số này được chuyển khoản qua cựu Phó Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine (NSDC) Oleg Gladkovsky – đồng minh thân cận của ông Poroshenko. 300 triệu USD được chuyển cho cựu Tổng Công tố Yury Lutsenko và 20 triệu USD khác được chuyển vào tài khoản tham nhũng của cựu Thư ký NSDC Alexander Turchinov.

Cố vấn Tổng thống Trump khẳng định rằng, ông có bằng chứng ghi chép lại các giao dịch bí mật này.

Trong những cáo buộc trước đó, ông Kislin từng khẳng định cựu Tổng thống Petro Poroshenko đã “rút ruột” nhà nước ít nhất 8 tỷ USD trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Them bang chung tham nhung cua ong Poroshenko tu Co van Trump
Cựu Tổng thống Petro Poroshenko và người tiền nhiệm của ông - cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich.

Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã vướng vào hàng loạt vụ điều tra, bao gồm cả điều tra hình sự liên quan đến các thương vụ, hoạt động mua bán các doanh nghiệp Nhà nước thời ông cầm quyền.

Đến nay, cựu Tổng thống hoạt động với vai trò nghị sĩ, là Chủ tịch đảng "Đoàn kết châu Âu" mang tôn chỉ mục đích là đưa Ukraine tiếp cận gần hơn các giá trị châu Âu. Ông Poroshenko nhiều lần viện cớ hoạt động là một nghị sĩ để từ chối tới các buổi thẩm vấn, làm chứng của Cục điều tra tham nhũng Ukraine.

Quốc hội Ukraine hồi tháng 9 vừa qua đã thông qua các luật về tước quyền miễn trừ của các nghị sĩ và luật về luận tội Tổng thống.

Theo luật mới, điều 80 trong Hiến pháp Ukraine sẽ bỏ quy định các nghị sĩ Quốc hội Ukraine không thể bị truy tố, giam giữ hoặc bắt giữ mà không có sự đồng ý của Quốc hội và họ được đảm bảo quyền miễn trừ của nghị sĩ.

Điều khoản này quy định rõ rằng các nghị sĩ sẽ không thể bị giam giữ vì những tuyên bố của họ, cũng sẽ không chịu trách nhiệm pháp lý về kết quả bỏ phiếu hoặc tuyên bố tại Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội.

Tuy nhiên, trong các trường hợp xúc phạm hoặc bôi nhọ, các nghị sĩ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn theo luật pháp Ukraine. Các nghị sĩ cũng bị truy tố hình sự hoặc chịu trách nhiệm pháp lý khác trên cơ sở chung khi thực hiện hành vi hình sự hoặc hành chính bị truy tố theo pháp luật.
 
Nếu được Tổng thống Volydymir Zelensky ký thông qua, luật này sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2020.

Đồng minh cựu Tổng thống Poroshenko đã bị bắt

Trong thông tin mới nhất được Đài 112 Ukraine công bố, Tòa án chống tham nhũng tối cao Ukraine đã phê chuẩn lệnh bắt giữ ông Oleg Gladkovsky trong 2 tháng như một biện pháp phòng ngừa để phục vụ việc điều tra nhằm vào ông này.

Ông Gladkovsky có khả năng được tại ngoại với số tiền bảo lãnh hơn 10 triệu UAH (40.000 USD).

Truyền thông Ukraine cho biết, ông Gladkovsky đã tìm cách bỏ trốn ra nước ngoài nhưng đã bị các nhân viên của Cục chống tham nhũng quốc gia bắt giữ khi đang di chuyển trên đường cao tốc.

Hải Lâm