Tranh luận nóng

Thêm doanh nghiệp Mỹ than khổ vì thương chiến Mỹ - Trung

Thứ Bảy, 15/06/2019 15:34

(Tin tức 24h) - Cổ phiếu của một hãng sản xuất chip tại Mỹ liên tục chịu áp lực giảm giá. Hơn 600 doanh nghiệp Mỹ muốn kết thúc cuộc thương chiến Mỹ - Trung.

Tiếp tục đong đếm thiệt hại từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, ngày 13/6, hãng sản xuất chip Mỹ Broadcom Inc  cảnh báo nhu cầu chip sụt giảm trong năm nay. Tại một cuộc họp với nhiều chuyên gia, Giám đốc điều hành Broadcom Hock Tan chỉ thẳng, các căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, trong đó có lệnh cấm xuất khẩu hàng công nghệ cho Huawei, đang tạo ra sự bất ổn kinh tế, chính trị” và làm giảm dự báo về triển vọng tăng trưởng của hãng cũng như ngành chip.

Bản thân cổ phiếu của Broadcom đã giảm 8% xuống 258,75 USD/cổ phiếu trong phiên 13/6, qua đó kéo theo cổ phiếu của nhiều nhà sản xuất chip khác, như Qualcomm, Texas Instruments và Skyworks Solutions, cũng giảm theo. Cổ phiếu Broadcom chịu áp lực giảm giá trị sau khi Mỹ đưa Huawei vào danh sách cấm mua các linh kiện và công nghệ từ các công ty Mỹ hồi tháng 5/2019. Năm 2018, Huawei đem lại cho Broadcom một khoản doanh thu khoảng 900 triệu USD, chiếm khoảng 4% tổng doanh thu của hãng.  Bản thân hãng này đã hạ dự báo doanh thu cả năm 2019 khoảng 2 tỷ USD xuống 22,5 tỷ USD.

Them doanh nghiep My than kho vi thuong chien My - Trung
Huawei mua 900 triệu USD tiền hàng hóa, linh kiện từ Broadcom năm 2018

Cùng ngày 13/6, một lá thư khẩn yêu cầu ông Trump sớm kết thục thương chiến Mỹ - Trung đã được công bố. Theo Reuters, hơn 600 doanh nghiệp Mỹ, trong đó có các tên tuổi như Walmart, Target đã ký tên vào văn bản với nội dung, thương chiến Mỹ - Trung đang gây thiệt hại cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.

Quan điểm được thể hiện trong lá thư rất rõ ràng, các biện pháp thuế quan không phải là một công cụ hiệu quả bởi các công ty Mỹ, chứ không phải Trung Quốc đang trả phần thuế quan này. Các doanh nghiệp Mỹ tính toán nếu ông Trump kiên quyết áp đặt mức thuế 25% đối với 300 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, nó sẽ "thổi bay" ít nhất 2 triệu việc làm tại nước Mỹ. Nó cũng sẽ khiến một gia đình 4 người ở Mỹ phải bỏ ra thêm 2.000 USD, riêng nước Mỹ sẽ bị mất 1% tổng sản phẩm quốc nội so với hiện tại.

Cùng theo Reuters, Tariffs Hurt the Heartland, một chiến dịch chống lại các biện pháp thuế quan quy mô toàn nước Mỹ, đã nhận được sự ủng hộ của ít nhất 150 nhóm thương mại đại diện cho các ngành công nghiệp nông nghiệp, sản xuất, bán lẻ và công nghệ.

Sức ép từ chính các doanh nghiệp bản địa liệu có khiến ông Trump mềm mỏng hơn tại thượng đỉnh G20, nơi mà ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ chạm mặt? Chắc hẳn, cũng như các nhà kinh doanh Mỹ, vị Tổng thống luôn đặt lợi ích Mỹ trước hết không muốn 'Mỹ cũng là bên thua cuộc' trong cuộc chiến thương mại chưa có dấu hiệu hạ nhiệt này.

Phong Nha