Tranh luận nóng

Thêm tình tiết kỳ lạ vụ ông Navalny

Thứ Sáu, 18/09/2020 10:06

(Tin tức 24h) - Một giờ sau khi ông Navalny bị ngã quỵ trên máy bay thì các đồng sự của ông đã tới khách sạn và thu lại chai nước làm các bằng chứng.

Nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny đã tỉnh hôn mê tại Bệnh viện Charite của Đức vừa qua sau khi ngã quỵ trên máy bay ở Nga.

Them tinh tiet ky la vu ong Navalny
Chai nước ở trong phòng ông Navalny. Ảnh: Instagram

Một video mới được đăng trên tài khoản Instagram của ông Navalny cho thấy các bằng chứng liên quan đến những kẽ hở của cuộc điều tra.

Cụ thể, các thành viên trong nhóm của nhà hoạt động Navalny đã tới khách sạn mà ông này ở tại thành phố Tomsk (Siberia) để tìm các bằng chứng có thể liên quan đến ông.

Theo đoạn video được đăng tải trên trang Twitter của ông Navalny, các thành viên trong nhóm đã lục soát căn phòng mà ông này vừa rời khỏi khách sạn Xander ở Tomsk vào ngày 20/8. Việc tìm kiếm ở căn phòng này diễn ra một giờ sau khi họ biết rằng ông Navalny đổ bệnh rất bất ngờ trên máy bay.

Them tinh tiet ky la vu ong Navalny
Nhóm đồng nghiệp của ông Navalny bảo quản chai nước mang cho các bác sĩ Đức.

Tài khoản Instagram chính thức của Alexei Navalny  công bố một đoạn video từ phòng khách sạn của người này ở Tomsk, Nga, cho thấy chai nước “có dấu vết của chất độc thần kinh Novichok”.

Video về căn phòng khách sạn cho thấy, hai chai nước trên bàn làm việc và một chai khác trên bàn cạnh giường ngủ. Nhóm của ông Navalny, đeo găng tay bảo vệ, đang xếp các vật dụng vào túi nilon màu xanh.

Sau khi biết về tình trạng của Navalny, cộng sự trong nhóm của ông này ở Tomsk đã đến phòng khách sạn của Navalny cùng luật sư để lấy "mọi thứ có thể có ích cho các bác sĩ Đức" - bài đăng trên Instagram chú thích.

Them tinh tiet ky la vu ong Navalny
Khách sạn nơi ông Navalny trú. Ảnh: EuroNews

Theo công bố trên Instagram, chai nước được nhìn thấy trong video chính xác là “vật mà phòng thí nghiệm Đức phát hiện dấu vết của chất độc thần kinh".

“Hai tuần sau, một phòng thí nghiệm của Đức đã tìm thấy chính xác dấu vết của Novichok trên chai nước từ phòng khách sạn Tomsk... Và sau đó nhiều phòng thí nghiệm lấy phân tích từ Alexei đã xác nhận rằng đó là thứ đã đầu độc Navalny. Giờ thì chúng tôi hiểu: việc đó đã được thực hiện trước khi anh ấy rời phòng khách sạn để đến sân bay"  - bài đăng cho biết.

Bài viết trên tờ Der Spiegel ngày 4/9 cáo buộc rằng, dấu vết của chất giống chất độc thần kinh Novichok không chỉ được tìm thấy trong các mẫu xét nghiệm của Navalny mà còn trên da và trong chai nước ông ta uống.

Them tinh tiet ky la vu ong Navalny
Phòng của ông Navalny tại Khách sạn Xander

Nhưng chi tiết gây chú ý ở đây là bài viết trên trang Twitter nói rằng, ở thời điểm họ quay lại khách sạn mà ông Navalny từng ở là nhằm lấy các bằng chứng "để phục vụ cho các bác sĩ Đức" thay vì phục vụ cho cảnh sát Nga.

Thời điểm các đồng nghiệp của ông Navalny trở lại khách sạn, các chai nước vẫn còn nguyên trên bàn, phòng chưa được dọn dẹp dù ông Navalny đã rời khách sạn, đến sân bay, máy bay đã cất cánh rồi hạ cánh và đã được đưa tới viện cấp cứu.

Sau khi cấp cứu tại Bệnh viện ở Omsk, ông Navalny vẫn nằm tại đây hơn 1 ngày cho tới thời điểm các bác sĩ Nga đồng ý chuyển bệnh nhân sang Đức.

Tuy nhiên, các đồng sự của ông Navalny vẫn có được các bằng chứng cần thiết để phục vụ "các bác sĩ Đức" ở thời điểm các nghi ngờ liên quan đến ông Navalny vẫn còn rất mông lung.

Trước đó, người phát ngôn của Navalny cho biết họ nghi ngờ anh bị đầu độc bằng tách trà uống ở sân bay Tomsk bởi họ khẳng định ông Navalny đã không uống gì khác ngoài tách trà đó.

Georgy Alburov, thành viên Quỹ chống tham nhũng Nga, một người ủng hộ ông Navalny nói với Reuters rằng, "những chiếc chai đã cùng Alexei" khi anh ta được vận chuyển đến Đức vào ngày 22/8.
 
Các bằng chứng mới nhất mà nhóm của ông Navalny công bố với dư luận cho thấy sự kỳ lạ của chất độc thần kinh mà châu Âu cáo buộc là "do Liên Xô chế tạo". Chúng không có tác dụng ngay tức khắc như các "cha đẻ" của nhóm Novichok tuyên bố mà có tác dụng rất lâu. Ngoài ra các triệu chứng của chất độc thần kinh này cũng khác với những gì mà các nhà khoa học Liên Xô từng nghiên cứu: thay vì bị phỏng, co giật và "chết ngay tức khắc" thì chất độc này mạnh hơn nhưng khiến ông Navalny đau bụng dữ dội, hôn mê và các bác sĩ Nga không tìm được nguyên nhân cho đến khi sang Đức.

Các bằng chứng mới nhất được phía ông Navalny công bố củng cố thêm cho động thái gay gắt của châu Âu nhằm vào chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin trong đó không loại trừ khả năng ban hành lệnh trừng phạt. Cho đến nay, Đức vẫn chưa công bố lệnh trừng phạt chính thức nào nhằm vào Nga.

Huy Vũ