Tranh luận nóng

Thêm tướng Iran bị giết hại sau cuộc tấn công lần 2

Chủ Nhật, 12/01/2020 12:45

(Tin tức 24h) - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tiếp tục hứng chịu thiệt hại lớn khi vị chỉ huy tiếp theo bị ám sát một cách bí ẩn tại Iraq.

Theo tờ Daily Mail, vị chỉ huy thứ 2 của Iran vừa bị ám sát tại Iraq được xác định là Taleb Abbas Ali al-Saedi.

Ông này bị tấn công bằng súng và thiệt mạng tại chỗ, vụ tấn công xảy ra hôm 11/1 ở Karbala nằm cách Baghdad gần 100 km về phía Tây Nam.

Vị chỉ huy này bị các tay súng vô danh "ám sát". Hiện không có thêm bất kỳ thông tin nào về vụ sám sát. Trong khi đó, trang Town Hall cho biết thêm ông al-Saedi bị giết cùng 2 cận vệ.

Them tuong Iran bi giet hai sau cuoc tan cong lan 2
Ông Al-Saedi .

Ông Al-Saedi là chỉ huy của Lữ đoàn Karbala thuộc PMF - nhóm dân quân Shi’ite được Tehran bảo trợ ở Iraq. Iran cũng hỗ trợ nhiều lực lượng dân quân khác vào năm 2014 để chống tổ chức khủng bố IS.

Được biết, kể từ năm 2003 khi đưa quân vào Iraq của các lực lượng vũ trang Mỹ và liên minh NATO, Iran nổi lên là "nhà môi giới" quyền lực lớn ở Iraq. Dù chưa rõ bên nào đứng sau cuộc tấn công giết hại ông Al-Saedi nhưng vụ việc diễn ra gần như ngay sau khi căn cứ Mỹ tại Iraq lần thứ 2 bị tấn công và Iran bị nghi là thủ phạm.

Theo Reuters, sáng ngày 9/1, một quả tên lửa đạn đạo tấn công vào căn cứ không quân Balad - nơi lực lượng viễn chinh Mỹ đang đóng quân ở tỉnh Salahuddin, khu vực thuộc miền Bắc Iraq. Cuộc tấn công là động thái rất bất ngờ bởi trước đó Iran tuyên bố họ đã hoàn thành việc trả đũa lực lượng Mỹ và sẽ ngừng phóng tên lửa.

Theo truyền hình "FNN" ("Fuji News Network"), cuộc tấn công tên lửa thứ hai do lực lượng vũ trang Iran thực hiện đã dẫn đến cái chết của ít nhất 20 lính Mỹ. Nguồn tin này cho biết thêm rằng Mỹ đã che giấu dữ liệu thống kê thương vong để tránh tình trạng leo thang căng thẳng quân sự trong quan hệ với Iran.

Thậm chí có một diễn biến nữa rất đáng quan tâm đó vài giờ sau cuộc tấn công tên lửa của Iran, một ban y tế đã bay tới Iraq, theo báo cáo đã đưa tất cả người chết và bị thương từ căn cứ không quân Al-Assad bị phá hủy tới nơi khác.

Hiện Mỹ chưa có tuyên bố chính thcs nào về cuộc tấn công cũng như con số thiệt hại của căn cứ Mỹ. Không quân Mỹ đã chuyển giao khu vực lớn nhất của căn cứ không quân Balad ở phía Bắc thủ đô Baghdad cho lực lượng an ninh Iraq từ năm 2010.

Tại thời điểm đó, việc chuyển giao là một phần trong thỏa thuận song phương về việc rút toàn bộ quân Mỹ khỏi Iraq trước cuối năm sau 2011. Các đại diện Phi đội Không quân viễn chinh Mỹ số 332 cùng với chỉ huy Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn 17 của quân đội Iraq đã tham dự lễ bàn giao diễn ra tại căn cứ Ballad, cách thủ đô Baghdad 80km.

Tuy nhiên, việc rú quân của Mỹ đã không được tực hiện như tuyên bố bởi đến thời điểm hiện tại, căn cứ này vẫn là nơi đồn trú của của lượng lớn lực lượng viễn chinh Mỹ cùng với nhiều vũ khí hạng nặng nhằm sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tá chiến trong khu vực khi cần.

Đan Nguyên