Tranh luận nóng

Thị trường dầu đang chọn Nhân dân tệ thay đồng USD?

Thứ Bảy, 04/07/2020 07:20

(Tin tức 24h) - Sàn giao dịch năng lượng Thượng Hải đang ngày càng nhận được các hợp đồng giao dịch dầu thô tương lai thanh toán bằng đồng nhân dân tệ.

Theo Sàn giao dịch năng lượng Thượng Hải, các doanh nghiệp nước ngoài đang ngày càng lựa chọn thanh toán dầu bằng đồng dân tệ, tỷ lệ chiếm khoảng 16% doanh thu mỗi ngày.

Thi truong dau dang chon Nhan dan te thay dong USD?
Đồng nhân dân tệ đang thu hút sức mạnh của đồng dollar trên thị trường năng lượng?

Trong năm qua, khối lượng giao dịch với người nước ngoài đã tăng gần gấp đôi.

Trung Quốc đã triển khai giao dịch tương lai dầu nhân dân tệ vào năm 2018. Ban đầu, khối lượng giao dịch nhỏ và hợp đồng chuẩn của Trung Quốc chỉ phục vụ thị trường nội địa.

Các nhà giao dịch toàn cầu đã quen với các hợp đồng dầu Brent và WTI bằng đồng USD. Do đó, lúc đầu, các hợp đồng dầu thanh toán bằng nhân dân tệ dường như là một công cụ phái sinh vì nhu cầu đồng nhân dân tệ trên thế giới vẫn còn thấp.

Tuy nhiên, gần đây, sự phổ biến của đồng nhân dân tệ trong các hợp đồng dầu tương lai giữa các nhà đầu tư nước ngoài đã tăng vọt.

Tờ Wall Street Journal trích dẫn dữ liệu của Sàn giao dịch năng lượng Thượng Hải cho thấy, năm nay người nước ngoài chiếm 28% khối lượng giao dịch dầu mỗi ngày.

Các nhà cung cấp, nhà sản xuất và thương nhân từ 19 quốc gia đang tham gia vào các giao dịch dầu thanh toán bằng đồng nhân dân tệ trên Sàn Thượng Hải.

Hiện tại, 60 công ty môi giới quốc tế cung cấp dịch vụ giao dịch bằng đồng nhân dân tệ tương lai, trong khi năm 2018 chỉ có 45 công ty.

Nền kinh tế Trung Quốc đang nhanh chóng phục hồi sau một cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19, PMI tháng 6 đạt mức cao kỷ lục mới trong những tháng gần đây, ở mức 50,9 vượt qua sự mong đợi của chuyên gia. Sự tăng trưởng của chỉ số này trong tháng thứ hai liên tiếp là dấu hiệu của sự phục hồi ổn định trong cung và cầu.

Sputnik bình luận, Trung Quốc dường như thành công hơn trong việc giải quyết hậu quả của dịch bệnh, bao gồm cả những vấn đề kinh tế. Hành động trong dịch bệnh cũng như tình hình ở Mỹ đã khiến một số nhà đầu tư quốc tế nghi ngờ về sự ổn định hơn nữa của đồng dollar.

Chuyên gia  Bian Yongzu từ Đại học Renmin Trung Quốc cho rằng, các nhà đầu tư toàn cầu nhận thấy sự an toàn trong môi trường kinh doanh ở Trung Quốc và họ đang tích cực "tìm đến bến cảng mới an toàn".

"Mặc dù hệ thống tài chính dựa trên đồng dollar quốc tế tương đối ổn định, nhiều người bắt đầu nhận thấy những vấn đề. Hóa ra khả năng của nền kinh tế Mỹ còn hạn chế, rằng Mỹ không thể chống lại dịch bệnh. Tất cả điều này đã giáng một đòn mạnh vào chính đất nước này và kết quả là nền kinh tế toàn cầu. Các nhà đầu tư phát hiện ra rằng hệ thống dựa trên đồng dollar sẽ thay đổi trong tương lai. Và ngày càng có nhiều người muốn tìm kiếm đồng nhân dân tệ" - ông Bian Yongzu nói.

"Nền kinh tế của Trung Quốc đang phục hồi tương đối nhanh. So với các nước khác, Trung Quốc có vẻ thuận lợi hơn. Sau sự phục hồi kinh tế, nhu cầu hàng hóa của Trung Quốc, bao gồm cả dầu mỏ, đang tăng lên. Các nhà đầu tư thì muốn nhanh chóng thu lợi từ việc bán dầu. Sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế Trung Quốc đóng vai trò là động lực trong quá trình này" - chuyên gia Bian khẳng định.

Chuyên gia này cho rằng, trong những năm gần đây, Trung Quốc đã tăng khá nhanh sự mở cửa của các ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm tài chính, thị trường chứng khoán, thị trường vốn, ngân hàng và bảo hiểm.

Gần đây, Trung Quốc một lần nữa thu hẹp danh sách dừng đầu tư nước ngoài và tăng tỷ lệ vốn nước ngoài được phép tối đa trong một số lĩnh vực.

"Các khu thương mại tự do cũng đang tích cực mở rộng. Tất cả điều này tạo điều kiện cho việc tiếp cận vốn nước ngoài vào thị trường Trung Quốc" - ông nói thêm.

Vị này giải thích, ngay cả hành vi của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã tạo điều kiện cho Trung Quốc tìm kiếm thêm các nhà đầu tư năng lượng chấp nhận sử dụng đồng nhân dân tệ. Chính quyền Trump đã liên tục thực hiện chính sách chuyển đổi từ một nhà nhập khẩu ròng thành một nhà xuất khẩu dầu.

Điều này có nghĩa là thâm hụt cán cân thanh toán của Mỹ và do đó số lượng dollar trên thị trường thế giới đang giảm.

"Đến lượt Trung Quốc, đã trở thành nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới. Do đó, nhu cầu năng lượng của Trung Quốc, cũng như nguồn cung tiền Trung Quốc, đang mở rộng" - chuyên gia Trung Quốc phân tích.

"Có lẽ, nhiều nhân dân tệ sẽ được giao dịch trên thị trường quốc tế trong tương lai. Điều này sẽ làm cho quá trình định giá, đấu thầu và thanh toán thuận tiện hơn. Và đây sẽ là một động lực tốt cho sự phát triển giao dịch hàng hóa bằng đồng nhân dân tệ" - chuyên gia Bian Yongzu nhấn mạnh.
 
Giới phân tích nhận thấy, trong bối cảnh thị trường năng lượng quốc tế vẫn đang giảm và giá dầu WTI gần đây đã đạt được giá trị âm thì tương lai dầu Trung Quốc có một lợi thế rất quan trọng.

Đáng chú ý là cơ chế điều tiết giá nhiên liệu thị trường nội địa Trung Quốc có thể bảo vệ nó khỏi biến động quá mức.

Giá xăng và dầu diesel tương quan với giá dầu toàn cầu. Nhưng có một hành lang của giá dầu tại thị trường Trung Quốc, nơi điều tiết giá nhiên liệu trong nước: từ 40 USD đến 130 USD/thùng.

Trong tình hình hiện tại, điều này có nghĩa là, bất kể giá dầu toàn cầu giảm xuống dưới 40 USD/thùng giá dầu bên trong Trung Quốc sẽ vẫn ổn định.

Khối lượng giao dịch tương lai nhân dân tệ của Sàn giao dịch năng lượng Thượng Hải chưa thể so sánh với Brent hoặc WTI nhưng Bắc Kinh hoàn toàn có thể tự tin vào tương lai.

Tốc độ mà thị trường này đang phát triển là quan trọng. Rất ít người tin vào Sàn năng lượng Thượng Hải khi nó ra mắt vào năm 2018. Đến nay có khoảng 140.000 hợp đồng tương lai được mở thanh toán bằng nhân dân tệ. Nhưng hiện nay, các nhà môi giới lớn nhất thế giới hiện đang phục vụ các giao dịch sử dụng công cụ phái sinh này, bao gồm JPMorgan, Goldman Sachs, Mizuho Securities, PNB Paribas, Societe Generale.

Trung Quốc có cơ hội thúc đẩy đồng nhân dân tệ ra toàn cầu

Bắc Kinh đã chuẩn bị đến kịch bản người Mỹ đẩy Trung Quốc ra khỏi các hệ thống thanh toán toàn cầu sử dụng đồng dollar,  bao gồm SWIFT hay CHIPS (Hệ thống thanh toán bù trừ liên ngân hàng tại Mỹ).

Ông Fang Xinghai, Phó Chủ tịch Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng, Trung Quốc nên chuẩn bị cho cuộc chiến tài chính với Hoa Kỳ và sẵn sàng đối phó với những rủi ro tiềm ẩn khi bị đẩy ra khỏi hệ thống thanh toán bằng USD, vạch ra những phương án có thể thay thế để nền kinh tế không bị đình trệ.

Các hệ thống này được kiểm soát bởi Mỹ, có nghĩa là chúng hoàn toàn có thể được Mỹ sử dụng như một công cụ gây áp lực lên các quốc gia khác.

Điểm cuối cùng của bất kỳ giao dịch bằng USD nào cũng phải đi qua ngân hàng Mỹ, vì thế về mặt lý thuyết, Mỹ có thể chặn bất kỳ giao dịch nào được thực hiện bằng dollars.

Do đó, Trung Quốc cần sớm chuẩn bị và thực sự chuẩn bị bằng hành động, chứ không phải chỉ đơn thuần về tâm lý, mà bước đầu tiên cần phải thực hiện là đa dạng hóa đồng tiền thanh toán quốc tế, vì ngoài USD ra còn có nhiều ngoại tệ khác.

Những sức ép từ Washington trong lĩnh vực tài chính có thể càng thúc đẩy Trung Quốc nỗ lực thực hiện các bước đi cải cách mạnh mẽ để đưa đồng nhân dân tệ ra thế giới.

Hải Lâm