Tranh luận nóng

Thị trưởng Washington đòi Trump rút quân khỏi thủ đô

Thứ Bảy, 06/06/2020 07:23

(Tin tức 24h) - Quyết định dùng máy bay quân sự và đưa lính dù vào thủ đô của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị thị trưởng Washington phản đối.

Thị trưởng Washington Muriel Bowser một lần nữa yêu cầu Tổng thống Donald Trump rút quân đội khỏi thủ đô.

"Tôi yêu cầu Donald Trump chấm dứt sự hiện diện bất thường của các cơ quan thực thi pháp luật liên bang và quân đội trong thành phố của chúng tôi" - bà Bowser viết trên Twitter.

Bà gắn thêm vào bài đăng của mình bức thư soạn ngày 4 tháng 6 gửi ông chủ Nhà Trắng, trong đó thông báo rằng chế độ giới nghiêm đã chấm dứt ở thủ đô, không có vụ bắt giữ nào và Tổng thống Donald Trump cần phải rút quân đội khỏi Washington.

Ngoài ra, bà Muriel Bowser nhấn mạnh rằng sự hiện diện của các đặc vụ liên bang không có phù hiệu là mối đe dọa đối với an ninh của thành phố và chỉ kích động người biểu tình.

Thị trưởng thủ đô Washington cũng tuyên bố về mối nguy xảy ra sự cố không thể lường trước được khi các lực lượng liên bang sử dụng máy bay trực thăng của lực lượng không quân. Bà gọi chiến thuật của lực lượng này là thực tiễn quân sự nhằm đe dọa kẻ thù chứ không phải là những người dân của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Mặc dù bà Muriel Bowser là người đứng đầu thủ đô Washington nhưng ông Donald Trump không bắt buộc phải làm theo lời khuyên của vị thị trưởng, vì phần lớn Washington là tài sản của liên bang và được bảo vệ bởi các cơ quan chức năng của liên bang.

Các cuộc bạo loạn diễn ra ở Washington vào cuối tuần trước. Những cuộc biểu tình lớn đã nổ ra ở hàng loạt thành phố lớn của Mỹ. Thủ đô Washington và các thành phố khác trong nước đã ban bố lệnh giới nghiêm, nhưng những đám đông người biểu tình vẫn bất chấp mọi mệnh lệnh của chính phủ.

Thi truong Washington doi Trump rut quan khoi thu do
Biểu tình ở Mỹ đã tạm thời lắng xuống do những biện pháp cứng rắn của chính phủ

Ngay ở thủ đô Washington, Nhà Trắng đã bị đám đông biểu tình vây chặt, xe ô tô cảnh sát bị đập phá, đốt cháy, đã có những nhân viên công vụ bị thương trong khi giải tán đám đông. Tuy nhiên, vào hôm 01/6, những người biểu tình đã bị giải tán và Trump đã đến thăm địa điểm bạo loạn.

Kể từ đó, trong thành phố không xảy ra những vụ bất ổn lớn, các cuộc biểu tình hàng ngày diễn ra trong không khí ôn hòa.

Thế nhưng, vào hôm 02/6, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho các thiết bị quân sự của không quân Mỹ bay qua thủ đô nước Mỹ như một "cuộc thể hiện sức mạnh" giữa bối cảnh những cuộc biểu tình nổ ra sau cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd dưới tay một viên cảnh sát.

Ngoài ra, AP đưa tin, vào hôm 03/6, có khoảng 700 binh sĩ của Sư đoàn đổ bộ đường không (thường gọi là “lính dù”) số 82 đã đến hai căn cứ quân sự gần thủ đô Washington. Ngoài ra, các quan chức cho biết còn có thêm 1.400 binh sĩ đã sẵn sàng để huy động trong vòng một giờ.

Theo lời họ, tất cả lực lượng đều được trang bị vũ khí đầy đủ và có thêm trang bị chống bạo loạn. Theo các quan chức Lầu Năm Góc, nhiệm vụ trấn áp người biểu tình được gọi là “Chiến dịch Themis” (Themis là Nữ thần công lý trong thần thoại Hy Lạp).

Nhật Nam