Tranh luận nóng

Thiệt hại của Mỹ vì tên lửa Iran: Con số mâu thuẫn

Chủ Nhật, 09/02/2020 18:19

(Tin tức 24h) - Phát ngôn viên quân đội Iran cho rằng, Washington vẫn đang che giấu thiệt hại nặng nề do tên lửa Iran tấn công hồi tháng 1/2020.

Hãng tin Fars vừa dẫn lời ông Abolfazl Shekarchi, phát ngôn viên quân đội Iran cho rằng, vụ không kích bằng tên lửa của nước này vào các căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq hồi tháng 1/2020 đã gây ra cho Mỹ những thiệt hại nặng nề.

"Họ nên thừa nhận chuyện này trong những ngày tới. Họ không thể che giấu mãi những thiệt hại nghiêm trọng này", ông Shekarchi nói.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố không có bất cứ binh sĩ nào của quân đội Mỹ thiệt mạng hay bị thương trong hai đợt không kích của Iran nhằm vào các căn cứ quân sự tại Iraq, nơi lính Mỹ đồn trú vào ngày 8/1.

Thiet hai cua My vi ten lua Iran: Con so mau thuan
Lính Iraq đứng bên ngoài tòa nhà Đại sứ quán Mỹ bị người biểu tình tấn công hồi đầu tháng 1/2020. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, đến ngày 16/1, Lầu Năm Góc xác nhận có 11 binh sĩ Mỹ đóng tại căn cứ Ain al-Asad ở Iraq được điều trị cho chứng chấn động nhẹ ở não do cuộc tấn công từ Iran.

Đến ngày 22/1, phát biểu tại cuộc họp báo ở Davos (Thụy Sĩ), Tổng thống Trump từ chối giải thích về sự bất nhất nói trên, nhưng cho hay ông không xem trường hợp mắc chứng chấn động nhẹ ở não là “rất nghiêm trọng”, theo Reuters.

Cùng ngày, Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ ra thông báo cho hay có thêm binh sĩ được sơ tán từ Iraq đến Đức vì vấn đề sức khỏe sau khi Tehran tiến hành cuộc báo thù nói trên. Cũng theo thông báo, có thể sẽ có thêm trường hợp bị thương được xác định trong tương lai.

Một quan chức Mỹ tiết lộ với Reuters rằng ít nhất 12 binh sĩ đóng quân tại căn cứ Ain al-Asad đã được đưa đến Đức.

Đến 28/2, Bộ Quốc phòng Mỹ một lần nữa cập nhật rằng 50 binh sĩ Mỹ được chẩn đoán mắc chấn thương sọ não hoặc chấn động não khi các tên lửa Iran dội vào nơi hoạt động của gần 200 quân nhân Mỹ tại Iraq.

Chỉ vài ngày sau đó, Lầu Năm Góc cho hay, số lượng binh sĩ Mỹ được chẩn đoán chấn động não là 64 người. Cũng theo Lầu Năm Góc, 39 binh sĩ từng được chẩn đoán chấn động não đã quay trở lại làm nhiệm vụ.

Việc Mỹ công bố số người bị thương cho thấy hậu quả của vụ tấn công nghiêm trọng hơn nhiều so với các đánh giá ban đầu.

Vụ tấn công là hành động trả đũa của Tehran sau khi Mỹ ám sát Tư lệnh Qassem Soleimani của Iran hôm 3/1.

Theo Lầu Năm Góc, Iran đã phóng tổng cộng 16 tên lửa, phần lớn trong số đó nhằm vào căn cứ Ain al-Asad (Iraq).

Giới phân tích cho rằng, Quốc hội Hoa Kỳ đã thiết lập cho quân đội một "hạn ngạch tử thần" nhất định không được vượt quá giới hạn, có thể ảnh hưởng đến tâm trạng trong xã hội và gây ra các cuộc biểu tình phản chiến. Những tổn thất vẫn tiếp tục diễn ra, nhưng đã được họ che giấu cẩn thận.

An Nhiên